Thế giới

Trung Quốc không thể vẽ lại đường biên giới

Hoàng Cường
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 6-4 cảnh báo Trung Quốc không nên có các hành động đơn phương để giải quyết các vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các quốc gia láng giềng. 
Trung Quốc không thể vẽ lại đường biên giới ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Mỹ tại cuộc họp báo chung ngày 6-4

“Tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều cần được tôn trọng. Anh không thể đi một vòng và vẽ lại đường biên giới, vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của các nước bằng vũ lực, ép buộc hay hăm dọa, dù đó là các hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, hay các nước lớn ở châu Âu. Vì vậy, tôi muốn thảo luận với Trung Quốc về vấn đề này”, ông Hagel nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera tại Tokyo. 

Cũng trong chuyến thăm tới Nhật Bản, ông Hagel đã có cuộc gặp với Thủ tướng Shinzo Abe, trong đó ông Abe nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tăng cường mối quan hệ đồng minh Nhật – Mỹ trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực thay đổi. Về phần mình, ông Hagel hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản trong việc sửa đổi Hiến pháp nhằm cho phép nước này thực thi quyền phòng vệ tập thể. Ông Hagel cũng tái khẳng định cam kết bảo vệ Nhật Bản giữa lúc Tokyo quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quốc phòng và có các hành động ngày càng táo bạo liên quan đến tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Hoa Đông. Vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ sẽ triển khai hai tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis tới Nhật vào năm 2017, một phần trong chiến lược “xoay trục” của Mỹ sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương.  

Những tuyên bố của ông Hagel thể hiện lập trường cứng rắn của Chính phủ Mỹ đối với cách tiếp cận của Trung Quốc trong việc đòi hỏi các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, sau khi một số quốc gia Đông Nam Á cáo buộc Trung Quốc có các hành động hăm dọa. 

Sau chuyến thăm 2 ngày tới Nhật Bản, theo kế hoạch, hôm nay 7-4, ông Hagel sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nhằm thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề an ninh mạng và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông và Biển Hoa Đông. 

(Theo Reuters/WSJ)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC