Thể thao

Trọng tài V-League được... tư vấn tâm lý trước khi bắt chính

Băng Tâm
ANTD.VN - Các trọng tài, trợ lý sẽ được chuyên gia tư vấn tâm lý trước khi quay trở lại bắt các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

Từ ngày 6-9 đến 9-9, tại Hà Nội, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cùng Công ty VPF phối hợp tổ chức khoá tập huấn giữa mùa cho trọng tài, trợ lý trước khi trở lại làm nhiệm vụ tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

Ngay trong ngày khai mạc khoá tập huấn, các trọng tài, trợ lý đã được kiểm tra thể lực theo tiêu chuẩn FIFA, AFC. Kết quả, ngoại trừ 2 trợ lý V-League là Phan Huy Hoàng (Hà Nội) và Nguyễn Chí Trường (Cà Mau) trượt, 38/40 trọng tài, trợ lý tham gia đều đạt, đủ điều kiện làm nhiệm vụ giai đoạn còn lại của mùa giải 2020.

Trọng tài V-League được... tư vấn tâm lý trước khi bắt chính ảnh 1

Sau khi kiểm tra thể lực và tập huấn chuyên môn, các trọng tài sẽ được chuyên gia tư vấn tâm lý để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chặng cuối mùa giải 2020

Bắt đầu từ hôm nay tới khi kết thúc tập huấn, số trọng tài, trợ lý trên sẽ tiếp tục tham gia lớp tập huấn để được trang bị các kiến thức và chuyên môn và kinh nghiệm thực tế từ các giảng viên đến từ Ban Trọng tài, chuyên gia.

Một điểm mới của khoá tập huấn lần này là VFF mời chuyên gia tới tư vấn tâm lý cho các trọng tài vào ngày 9-9. Theo đó, ông Phạm Ngọc Viễn - cựu trưởng đoàn ĐT Việt Nam, từng đảm nhiệm nhiều vị trí tại VFF, VPF trước khi nghỉ hưu - trực tiếp đứng lớp.

Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền nhìn nhận, vấn đề tâm lý ra sân với trọng tài là rất quan trọng, bởi một khi anh không có tâm lý tốt sẽ dễ dẫn đến sai sót không mong muốn, không đạt yêu cầu về chuyên môn. Thực tế, thời gian qua một số trọng tài đã mắc sai bởi chính nguyên nhân này.

"Qua sự tư vấn của chuyên gia giàu kinh nghiệm như ông Phạm Ngọc Viễn, trọng tài có thể giảm thiểu được sai sót", ông Hiền nói.

Đáng chú ý, không chỉ mổ xẻ các tình huống sai sót ở giai đoạn 1 qua băng hình, các trọng tài, trợ lý còn được tăng cường rút kinh nghiệm thông qua các tình huống giả định về việt vị, phối hợp, các tình huống phân tích lỗi… được thực hiện ngay trên sân cỏ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khoá tập huấn giữa mùa được chia làm 2 đợt, đợt từ ngày 6 đến 9-9 tại Hà Nội, đợt 2 từ 19 đến 23-9 tại TP.HCM.

Trước khi tham gia tập huấn, toàn bộ các giảng viên, giám sát, trọng tài đều đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19, cũng như đủ điều kiện về an toàn sức khỏe.

Xử nghiêm trọng tài có vấn đề tư tưởng

Phát biểu tại khoá tập huấn trọng tài giữa mùa, Ủy viên Thường trực VFF đồng thời là Chủ tịch Công ty VPF, ông Trần Anh Tú thẳng thắn chỉ ra những hạn chế thời gian qua cần phải khắc phục đó là các sai sót về nhận định, xử lý lỗi liên quan đến phạt đền, bàn thắng; xử lý chưa nghiêm với hành vi phi thể thao, phạm lỗi nghiêm trọng hoặc lỗi chơi thô bạo; sử dụng thẻ phạt chưa phù hợp với mức độ phạm lỗi...

Đại diện Thường trực VFF đề nghị Ban Trọng tài cần có các biện pháp kiểm soát một cách chặt chẽ quá trình thực thi nhiệm vụ của lực lượng giám sát trọng tài, trọng tài và trợ lý trọng tài; đánh giá, dự báo chính xác về tính chất các trận đấu để đề xuất bổ nhiệm các giám sát, trọng tài đủ khả năng, kinh nghiệm làm nhiệm vụ, nhất là những trận đấu có tính chất tranh đua cao...

"Phải xử lý nghiêm khắc những trọng tài vi phạm nghiêm trọng, có biểu hiện về tư tưởng, không phân công những trọng tài không đủ năng lực về chuyên môn, thể lực không đảm bảo", ông Tú nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC