Đời sống

Trong chống ùn tắc, ngoài kiểm soát chặt phòng Covid-19 xâm nhập Thủ đô

Hoàng Phong
ANTD.VN - Sau khi kết thúc giãn cách lần thứ 4, toàn thành phố bỏ phân chia 3 vùng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho Thủ đô, 22 chốt cửa ngõ ra vào thành phố vẫn được duy trì lực lượng kiểm soát phương tiện và người đi lại. Người dân ra vào thành phố đều phải đáp ứng những yêu cầu về phòng, chống dịch, đảm bảo giữ cho thành phố xanh, an toàn…

Kiểm soát chặt nhưng thuận lợi, an toàn cho dân

6h sáng, mật độ phương tiện đi lại qua cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đông đúc hơn những ngày trước đó. Tại vị trí trạm thu phí BOT đặt trên cao tốc này, CSGT và các lực lượng phối hợp 24/24h triển khai nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố. Trong những ngày qua, mật độ phương tiện tăng lên từng ngày. Không chỉ xe luồng xanh, nhu cầu đi lại ra vào Thủ đô của người dân cũng tăng cao.

Nhiều tháng qua, Thiếu tá Phùng Quang Hưng - Đội phó Đội CSGT số 14, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cùng đồng đội thực hiện trách nhiệm, hiệu quả nhiệm vụ bám chốt, phân luồng, kiểm soát phương tiện qua lại. Hướng dẫn chúng tôi tham qua vị trí để hệ thống camera tự động quét mã QR code, Thiếu tá Phùng Quang Hưng cho biết, từ khi hệ thống camera được lắp đặt, cán bộ thực hiện nhiệm vụ đã bớt được nhiều thời gian, nhưng công tác kiểm tra giấy đi đường, kết quả xét nghiệm âm tính bằng PCR vẫn được CSGT đảm nhiệm.

Trong chống ùn tắc, ngoài kiểm soát chặt phòng Covid-19 xâm nhập Thủ đô ảnh 1

Người dân quét mã QR code qua camera tự động tại chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ

Để rút ngắn công đoạn, thời gian kiểm tra cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, một tổ công tác CSGT được phân công "chốt" ngay khu vực bốt trạm thu phí. Mọi phương tiện đi qua đều được CSGT yêu cầu lái xe xuất trình giấy xét nghiệm PCR và giấy đi đường (nếu có). Trong trường hợp những người đi sân bay, khám chữa bệnh…thì phải xuất trình những giấy tờ khác đi kèm. Và chỉ khi đủ điều kiện, CSGT mời những lái xe này điều khiển phương tiện vào khu vực kiểm tra QR code tự động bằng camera kết nối với máy tính.

“Trung bình một ngày chốt kiểm soát được chừng khoảng 1.200 -1500 lượt người qua hệ thống camera. Hiện nay, thành phố đã dỡ bỏ phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường trong nội đô cũng như nới mở các hoạt động kinh tế - xã hội, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng đột biến hơn rất nhiều lần. Hoạt động đi lại của người dân ở TP Hà Nội đi các tỉnh khác cũng tăng lên nhiều do nhiều người đã được tiêm vắc xin và nhất là những người đã tiêm 2 mũi vắc xin” – Thiếu tá Phùng Quang Hưng thông tin, và dự báo về áp lực công việc chắc chắn sẽ tăng dần trong những ngày sắp tới.

“Nắng tháng 8 rám trái bưởi”. Chỉ huy tổ công tác làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Trung tá Nguyễn Văn Hiền - Đội phó Đội Cảnh sát đường thủy số 2, Phòng CSGT cùng CBCS và các lực lượng phối hợp "đội nắng, cõng mưa" trong suốt nhiều tháng qua để đảm bảo an toàn cho phương tiện ra vào thành phố.

Trao đổi với PV ANTĐ, Trung tá Nguyễn Văn Hiền cho biết, lượng phương tiện cũng đang tăng cao so với những ngày trước đó. Lý do là bởi Hà Nội đã nới lỏng một số hoạt động trong nội đô, đồng thời nhiều người ở các tỉnh, thành nhu cầu ra vào thành phố Hà Nội cũng đang cấp thiết từng ngày sau quãng thời gian dài Thủ đô thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại đây, theo chiều từ Hải Phòng về Hà Nội, chốt kiểm soát cũng được lắp đặt hệ thống camera tự động quét mã QR code cho người dân khi qua. Chốt kiểm soát “soi” kỹ những giấy tờ có liên quan như giấy xét nghiệm PCR, giấy đi đường và tùy từng trường hợp cụ thể sẽ kiểm tra thêm các giấy tờ khác có liên quan trên tinh thần nhanh gọn, tạo điều kiện tối đa cho người dân nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đánh giá về hệ thống máy camera được lắp đặt tại đây, đại diện chỉ huy tổ công tác cũng cho biết, hoạt động rất hiệu quả và mong muốn sớm có thêm nhiều máy camera như vậy để “dàn mỏng” lượng phương tiện được kiểm tra qua chốt, tránh để người dân phải chờ đợi.

Nhanh chóng điều chỉnh phù hợp trong tình hình mới

Trực chốt tại Quốc lộ 5A đoạn tiếp giáp giữa Hà Nội và Hưng Yên, Hải Dương, Thiếu tá Phạm Đức Hoàng - Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT cho biết, nhu cầu đi lại của người dân trong những ngày qua tại đây rất lớn. Đáng chú ý, ngoài số người ra, vào tỉnh, thành phố Hà Nội thì tại đây số lượng công nhân đi làm đông.

Nhiều nhà máy, xí nghiệp đặt tại địa phận tỉnh Hưng Yên hoặc ngược lại chỉ cách chốt trực một đoạn đường rất ngắn. Hàng ngày nhất là vào giờ cao điểm, số công nhân đi lại đông, lên tới hàng nghìn người, khiến lực lượng CSTT và các đơn vị phối hợp phải rất vất vả mới có thể thực hiện tốt công tác kiểm soát.

Trong chống ùn tắc, ngoài kiểm soát chặt phòng Covid-19 xâm nhập Thủ đô ảnh 2

Người dân cần cài đặt và chủ động khai báo lịch trình, y tế từ nhà để camera quét nhanh nhất QR code

Để đáp ứng việc kiểm tra khi nhu cầu đi lại của người dân đang tăng cao từng ngày, chỉ huy tổ công tác tại đây kiến nghị và đề xuất cần nhanh chóng lắp đặt thêm hệ thống camera quét mã QR code tự động, đồng thời nghiên cứu về hệ, loại phương tiện và từng đối tượng được đi qua sao cho phục vụ công tác kiểm tra được nhanh và an toàn nhất.

Theo ghi nhận của PV, hiện nhiều đơn vị, công ty nhất là các nhà máy, xí nghiệp cũng phản ánh chi phí test Covid-19 bằng phương pháp PCR hiện nay khá lớn, làm tăng chi phí đầu vào và giá cả các mặt hàng khi xuất xưởng, giảm đi tính cạnh tranh.

Với số lượng công nhân rất lớn hàng ngày qua lại các chốt kiểm soát, nếu cứ 3 ngày lại test PCR thì chi phí rất lớn và để nghị thay vào đó là test nhanh để giảm chi phí nhất là số công nhân đã được tiêm 2 mũi vắc xin. Đối với những trường hợp công nhân nghi nhiễm, họ sẽ chủ động test bằng phương pháp PCR…

Ghi nhận thực tế của PV, tại các cửa ngõ ra vào thành phố, lượng người và phương tiện đang tăng cao từng ngày do Hà Nội và nhiều tỉnh thành đã nới lỏng hơn việc đi lại. Cùng với đó, số lượng người dân đã tiêm vắc xin và nhất là tiêm đủ 2 mũi cũng cao hơn so với thời gian trước, nhu cầu đi lại giải quyết công việc giữa các tỉnh, thành cũng vì thế mà tăng cao hơn.

Với cách bố trí lực lượng cũng như các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ như hiện nay, sẽ khó có thể đáp ứng được việc kiểm tra nếu như khi lượng phương tiện tăng đột biến trong thời gian tới.

Chính vì lẽ đó, nâng cấp hiện đại hơn hệ thống camera cũng như nghiên cứu bố trí vị trí đặt camera để kiểm soát, quét mã QR code tự động là điều cần được Phòng CSGT và các đơn vị chức năng tính toán, sao cho phù hợp với diễn biến mới của tình hình thực tế…

Trong chống ùn tắc, ngoài kiểm soát chặt phòng Covid-19 xâm nhập Thủ đô ảnh 3

Cần nghiên cứu bố trí thêm camera cũng như vị trí kiểm tra để tạo thuận tiện, hiệu quả nhất trong kiểm soát người, phương tiện

Đánh giá sát tình hình thực tế và nhất là dự báo những diễn biến mới trong thời gian tới, Phòng CSGT hiện đang chủ động nhận diện và đấu tranh trấn áp kịp thời, quyết liệt các loại tội phạm xảy ra trên tuyến, địa bàn, không để hình thành các “điểm nóng” về TTATGT, gây lo lắng, bất an trong nhân dân cũng như phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Thông tin với PV, đại diện Phòng CSGT khẳng định: Lực lượng CSGT nắm chắc diễn biến, chủ động dự báo tình hình nhất là dịch bệnh từ đó triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm TTATGT trên các tuyến, địa bàn thông suốt, an toàn, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống cũng như xây chắc những thành trì chống dịch tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô.

Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát và phối hợp với các đơn vị liên quan, Phòng CSGT đang tập trung đấu tranh, xử lý tội phạm và các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh, việc cấp giấy nhận diện có mã QR Code cho các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu để vi phạm như: vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại; chở người từ vùng dịch đến các địa phương khác không đúng quy định; chở người nhập cảnh trái phép; làm giả hoặc sử dụng mã QR Code của xe khác; tẩy xóa thời hạn giấy xét nghiệm,…

Vừa tham gia thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm, nhất là mục tiêu giảm sâu số người chết do tai nạn giao thông; phối hợp tổ chức tốt giao thông tại các cửa ngõ ra vào thành phố, đảm bảo thông suốt và phòng ngừa lây lan dịch bệnh; Phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các lực lượng khác với phương châm “4 tại chỗ” và phát huy trách nhiệm của chỉ huy, CBCS trong công tác quản lý tuyến, địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Theo CATP, từ trưa 20-9 đến 11h ngày 21-9, tại 22 chốt kiểm soát các cửa ngõ ra vào Thành phố, lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.029 lượt phương tiện (trong đó 18 lượt phương tiện vận tải hành khách) với 17.757 lượt người qua chốt; yêu cầu 2.366 lượt phương tiện quay đầu (1.479 lượt không vào Thành phố, 887 lượt không ra ngoài Thành phố).

Duy trì 12 tổ Cơ động mạnh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các vi phạm pháp luật khác. Kết quả: Đã kiểm soát 5.598 lượt người, trong đó phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 10 trường hợp (ra đường không có lý do cần thiết và các hành vi vi phạm luật GTĐB).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC