Pháp luật

Trốn thi hành án bằng cách... đẻ liên tục

Hải Như
ANTĐ - Lợi dụng sự khoan hồng của pháp luật đối với phụ nữ đang mang thai và nuôi con dưới 36 tháng, Nguyễn Thị Vân Nga (SN 1978) trú tại phường Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội đã liên tục… mang thai, nuôi con nhỏ để “nợ”  thi hành án rồi tiếp tục phạm tội.
Trốn thi hành án bằng cách... đẻ liên tục ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Thị Vân Nga 

Ngày 11-8, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam 2 tháng để điều tra đối với Nguyễn Thị Vân Nga về hành vi trộm cắp tài sản. Trước đó, vào ngày 15-7, chị Nguyễn Thị Hà, trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đến CAP Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm trình báo về việc chị đi mua quần áo ở cửa hàng số 267 đường Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn và bị mất trộm túi xách bên trong có 35 triệu đồng. Theo trình báo của chị Hà, khi chị đến cửa hàng, đã có một phụ nữ cũng đang mua hàng. Dù không quen biết nhưng phụ nữ này vẫn tỏ ra hết sức nhiệt tình, tư vấn cho chị chọn nhiều kiểu áo, quần. Chị Hà tìm được một bộ quần áo ưng ý liền vào trong thử, khi thử xong ra ngoài đã không thấy túi xách của mình. Nhân viên cửa hàng do không để ý, nghĩ là túi của vị khách kia nên đã để cho chị ta cầm đi. 

Nửa tháng sau, khi đang đổ xăng ở khu vực ngã tư Nhổn, chị Hà nhìn thấy người phụ nữ trên cũng vào đổ xăng nên đã trình báo cơ quan công an. CAP Cầu Diễn đã đưa người phụ nữ này về trụ sở cơ quan công an để làm rõ.

Tại cơ quan công an, người phụ nữ khai nhân thân là Nguyễn Thị Vân Nga, sống lang thang. Qua điều tra, CAP Cầu Diễn nắm được từ năm 2009 đến nay, Nga đã 4 lần bị các cơ quan thi hành pháp luật khởi tố bị can, xét xử, tuyên án tù giam, nhưng đều được cho tại ngoại và hoãn thi hành án vì có thai và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Thậm chí, Nga đang trốn lệnh truy nã của CAQ Hoàn Kiếm về hành vi trộm cắp tài sản.

Ngoài thủ đoạn đóng vai khách hàng để trộm tài sản CQĐT CAQ Nam Từ Liêm xác định, Nga còn mạo danh là phóng viên để thực hiện hành vi trộm cắp. Nhưng chỉ sau vài ngày gây án, Nga bị người bị hại tóm được và đưa đến cơ quan công an. Trước khi thực hiện vụ trộm cắp trên đường Hồ Tùng Mậu, Nga đã 5 lần trộm cắp tài sản. 

Nguyễn Thị Vân Nga ngay từ khi sinh ra đã bị bố mẹ bỏ rơi, rồi được một cặp vợ chồng ở phố Yên Lãng, phường Thái Thịnh, quận Đống Đa mang về nuôi. Học hết lớp 9, Nga bỏ nhà đi bụi, năm 20 tuổi lấy chồng và có 2 đứa con. Cuộc sống gia đình không được bao lâu, Nga ly hôn. Không nghề nghiệp, không chỗ trú thân, Nga bắt đầu lang thang, kiếm sống bằng “nghề” trộm cắp tài sản. Năm 2009, Nga bị bắt lần đầu tiên. Khi ấy, cô ta đang nuôi con nhỏ nên đã được cho tại ngoại. TAND quận Ba Đình xử 18 tháng tù giam, nhưng Nga được hoãn thi hành án. 

Cho đến thời điểm bị Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm ra lệnh khởi tố bị can, Nga vẫn đang nuôi con nhỏ sinh tháng 1-2013. Trước hành vi phạm tội có tính hệ thống, liên tục của đối tượng, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm quyết định tạm giam Nguyễn Thị Vân Nga; đồng thời đề xuất cơ quan chức năng cho 2 trong số 4 cháu bé con của Nga được vào Trung tâm bảo trợ xã hội để được chăm sóc tốt hơn. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC