Chính trị - Xã hội

Trộn chất cấm "vàng ô" vào thức ăn chăn nuôi bị bắt quả tang

Tuyết Nhung

ANTĐ -Ngày 12/11, trong quá trình kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi tại Hải Dương, đoàn kiểm tra đã bất ngờ phát hiện 1 doanh nghiệp đang trộng chất cấm có tên là vàng ô vào thức ăn chăn nuôi.

Ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng phòng Thanh tra Chuyên ngành (Bộ NN&PTNT) cho biết, đoàn công tác gồm Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm môi trường (Bộ Công an), Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã bất ngờ thanh tra đột xuất vào sáng 12/11 và phát hiện Công ty TNHH sản xuất thức ăn chăn nuôi Trường Phú (trụ sở tại Khu công nghiệp Cẩm Thượng, TP Hải Dương) có sử dụng chất vàng ô, chất không nằm trong danh mục cho phép sử dụng trong chăn nuôi để trộn vào thức ăn chăn nuôi.

Tại hiện trường xưởng sản xuất, đoàn kiểm tra đã tịch thu và niêm phong 14kg chất vàng ô được doanh nghiệp sử dụng pha trộn vào để sản xuất các loại thức ăn công nghiệp cho gia súc, gia cầm. Đoàn kiểm tra đã niêm phong, lập biên bản vi phạm đối với doanh nghiệp và lấy mẫu sản phẩm để phục vụ quá trình kiểm tra thành phần chất cấm Salbutamol nếu có.

Ông Phạm Tiến Dũng cho biết, đây là chất ngoài danh mục, chỉ được phép sử dụng tạo màu cho công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, không cho phép tạo màu cho sản xuất thực phẩm. Cũng theo ông Dũng, chất này đã qua thí nghiệm trên động vật, có thể gây ung thư.
Chất vàng ô bị đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện tại 1 DN sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh

Chất vàng ô bị đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện tại 1 DN sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh

Chất vàng ô bị đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện tại 1 DN sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh

Đại diện Cục Chăn nuôi cho biết, việc sử dụng chất vàng ô trong công nghiệp vào sản xuất thức ăn chăn nuôi nhằm tạo mầu là hành vi vô đạo đức. Nếu như trước đây phát hiện các vụ sử dụng chất vàng ô chủ yếu là do các hộ chăn nuôi tự phối trộn thì bây giờ đã bắt được quả tang cả doanh nghiệp cũng chủ động sử dụng chất này.

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, sau khi lập biên bản, sẽ tiếp tục điều tra vụ việc, xử lý vi phạm theo quy định đối với doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp thu hồi các sản phẩm trên thị trường và tiêu hủy những sản phẩm này.

Theo Cục Chăn nuôi, chất vàng ô được sử dụng cho gia súc, gia cầm với mục đích tạo màu đẹp. Trước đó, lực lượng liên ngành cũng đã phát hiện một số cơ sở chăn nuôi sử dụng loại chất độc hại này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC