Pháp luật

Trở lại vụ án vu vạ “ma làng” rồi truy sát ở Quảng Ngãi

Thái Thụy
ANTĐ - Vừa giết người vừa chiếm đoạt tiền của nạn nhân

Trở lại vụ án vu vạ “ma làng” rồi truy sát ở Quảng Ngãi ảnh 1
Công an huyện Sơn Hà nắm tình hình về nạn nghi kị “đồ độc”

Liên quan đến vụ án truy sát 2 phụ nữ vì nghi “ma làng”, làm một người chết xảy ra tại xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi đã làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của những kẻ sát nhân.

Sau khi Đinh Văn Hút và Đinh Văn Bẻo bị Cơ quan CSĐT bắt giam, riêng đối tượng Đinh Văn Hắp, ở thôn Gò Da (hiện đang cho tại ngoại) đã thú tội trước nhân dân thôn Gò Da. Tên Hắp thừa nhận cùng đồng bọn ép vợ chồng bà Đinh Thị Na phải nhận có thuốc độc. Ngoài việc đánh đập, giết nạn nhân, bọn chúng còn thu lợi từ việc vu bà Na là “ma làng”.

Để cho mọi người tin, chúng khống chế bà Na trước dân làng thừa nhận việc bà bỏ “đồ độc” vào nhà dân. Theo người dân kể, anh em nhà Đinh Văn Hút và Đinh Văn Hắp (con ruột ông Nương) dẫn bà Na đi đến từng nhà chỉ lấy túi “đồ độc” được cất giấu trước đó. Tổng cộng có trên 20 túi “đồ độc” được cất giấu dưới bậc thang của mỗi nhà. Tuy nhiên qua điều tra, xác minh, Cơ quan điều tra phát hiện nhiều nghi vấn. Đối với người đồng bào thiểu số ở đây, khi nói đến “đồ độc” họ rất sợ. Vì thế người dân thường đứng cách xa không dám đến gần nên không thấy rõ túi “đồ độc” chôn như thế nào. Ấy vậy mà anh em nhà Hút không sợ, luôn áp sát bà Na đến từng điểm lấy túi “đồ độc” cất giấu mỗi nhà. 

Theo tục lệ của người dân ở đây, hễ ai bị nghi có “đồ độc” thì phải nộp trâu, bò, lợn cho gia đình bị hại. Sau khi đánh đập bà Na, các đối tượng ép bà Na bán 1 con bò, 2 con lợn và 4 đám rẫy để lấy tiền nộp phạt cho chúng, sau đó, bọn chúng giết nạn nhân. Riêng bà Đinh Thị Nới phải bán 5 con trâu, 2 con bò để nộp phạt cho anh em Đinh Văn Hắp và Đinh Văn Hút. Số tiền chúng chiếm đoạt gần trăm triệu đồng.

Trở lại vụ án vu vạ “ma làng” rồi truy sát ở Quảng Ngãi ảnh 2
Những vết thương trên người bà Nới

Ông Đặng Ngọc Dũng – Bí thư huyện Sơn Hà cho biết: “Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và niềm tin mù quáng của một bộ phận dân cư người Hre ở huyện Sơn Hà, các anh em nhà Hút cùng đồng bọn đã lợi dụng, kích động, dựng chuyện để hưởng lợi. Khi anh em nhà Đinh Văn Hút bắt gia đình bà Na nộp tiền phạt, thì xuất hiện một số người dân buôn bán ở miền xuôi có mặt tại đây. Bà Na không có tiền, anh em nhà Hút bắt bà Na bán trâu, bò và rẫy cho số người lái buôn trên. Đây là điều bất  thường”.

Thiếu tá Vũ Thanh Hùng – điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh cho biết: “Hiện Cơ quan CSĐT đang tiếp tục phối hợp ngành chức năng điều tra mở rộng vụ án, làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Nới và bà Na. Cùng với công tác điều tra, chúng tôi phối hợp Công an và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền đến người dân về hủ tục sai trái này”.

\

Theo ông Đinh Xuân Dũng – Chủ tịch UBND xã Sơn Ba cho biết: “Hiện nay gia đình bà Na đã ổn định tinh thần. Bà Nới đã về sống ổn định với bản làng. Các hội, đoàn thể xã phối hợp Công an huyện tiếp tục bám địa bàn xã nắm tình hình”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC