Văn hóa - Giải trí

Tro cốt của nhạc sĩ Lam Phương sẽ được an táng tại quê nhà

Chúc An
ANTD.VN - Gia đình nhạc sĩ Lam Phương cho biết sẽ thực hiện di nguyện cuối đời của ông là được trở về quê hương và an nghỉ nơi đất mẹ.
Tro cốt của nhạc sĩ Lam Phương sẽ được an táng tại quê nhà ảnh 1

Những năm cuối đời, nhạc sĩ Lam Phương mong mỏi được trở về quê hương và đó chính là tâm nguyện lớn nhất cuộc đời ông

Tối 22-12-2020, nhạc sĩ Lam Phương qua đời tại thành phố Fountain Valley, California. Trước khi mất 2 tuần, ông phải nhập viện điều trị vì sức khỏe diễn biến xấu do bệnh tim và tai biến mạch máu não bất ngờ trở nặng. Vì ông ra đi đúng vào lúc dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới nên gia đình ông sau đó quyết định hỏa táng và tạm thời lưu giữ tro cốt của ông tại Mỹ, chưa thể hoàn thành di nguyện cuối đời của ông là được trở về quê hương Việt Nam. Cho tới mới đây, phía gia đình nhạc sĩ Lam Phương cho biết sẽ đưa tro cốt của ông về an táng tại Việt Nam vào tháng 11-2022.

Khi còn sống, nhạc sĩ Lam Phương từng chia sẻ, dù bệnh tật nhưng ông chưa bao giờ ngừng hy vọng, nhất là hy vọng ngày nào đó có đủ sức khỏe để trở về quê hương, gặp gỡ khán giả yêu mến âm nhạc của mình. Nhiều năm kể từ khi sống và định cư ở nước ngoài, tâm hồn nhạc sĩ Lam Phương vẫn luôn hướng về quê hương và mong ngóng đến ngày có dịp về thăm lại nơi chôn rau cắt rốn, thắp nén nhang lên mộ của mẹ mình. Khi mẹ mất, ông không thể có mặt bên bà. Ca khúc “Khóc mẹ” được ông viết trong nỗi đau khi nghe tin mẹ qua đời. Sau hơn 40 năm xa xứ, ông luôn khao khát một lần được về thăm quê nhà.

Những năm cuối đời, nhạc sĩ Lam Phương từng chia sẻ, ông rất mong mỏi được trở về quê hương và đó chính là tâm nguyện lớn nhất cuộc đời mình. Có điều do tuổi cao sức yếu, việc đi lại khó khăn, phải có người dìu rất vất vả, bên cạnh đó ông còn bị bệnh tim nên đi xa là mệt và khó thở. Do vậy, ông vẫn chưa thể thực hiện được tâm nguyện đó cho tới lúc qua đời. Trước khi mất, ông sống cùng gia đình em gái út tại Mỹ và được chăm sóc tận tình. Em gái ông cũng là người sẽ mang tro cốt của ông về an táng tại nghĩa trang An Viên, Bình Dương.

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh ngày 20-3-1937 ở làng Vĩnh Thanh Vân, quận Châu Thành, tỉnh Rạch Giá (hiện nay là phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang). Bút danh Lam Phương do ông lấy từ hai chữ trong tên thật của mình là Lâm và Phùng với ý nghĩa “hướng về phương trời màu xanh hy vọng”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC