Trò chuyện với người đưa bối cảnh cây tre Việt vào buổi họp của Tổng thống Mỹ Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trong chuyến thăm Việt Nam vừa rồi của Tổng thống Mỹ Joe Biden, từ khách sạn JW Marriott Hà Nội, giới truyền thông quốc tế dõi theo hình ảnh Tổng thống Mỹ truyền đi từ phòng họp lấy bối cảnh những cây tre Việt Nam. Ông Đoàn Nhật Linh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lienminh Industries, chia sẻ với phóng viên An ninh Thủ đô điều thú vị sau những sự kiện của các Tổng thống Mỹ và Phó Tổng thống Mỹ từng tới Việt Nam.

- PV: Ông có thể cho biết phối cảnh cây tre trong phòng họp của Tổng thống Mỹ Joe Biden từ Khách sạn JW Marriott Hà Nội được truyền thông quốc tế khai thác là của ai?

- Ông Đoàn Nhật Linh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lienminh Industries: Ý tưởng của chúng tôi đưa hình tượng cây tre trong phòng họp của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Khách sạn JW Marriott Hà Nội, xuất phát từ ý nghĩa về truyền thống lâu đời của Việt Nam.

Cây tre trong phòng họp của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Khách sạn JW Marriott Hà Nội

Cây tre trong phòng họp của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Khách sạn JW Marriott Hà Nội

Cây tre luôn gần gũi, thân thuộc, gắn với nơi sinh ra mình, mang trong mình cốt cách riêng của nền văn hóa, con người Việt Nam. Kiên cường mà mềm dẻo. Bản lĩnh mà linh hoạt. Dung dị mà sáng tạo. Cây tre còn là hình ảnh của sự mộc mạc, chân thành. Đó là tình cảm chân thành của những người bạn.

Là bạn, là đối tác của nhau, chúng ta vẫn đến thăm nhà nhau và đâu đó vẫn thấy được những dấu tích còn lại dù chiến tranh đã rời xa. Vì vậy cây tre cũng là biểu tượng của sự đoàn kết, giúp xóa đi những vết thương còn âm ỉ. Ở Việt Nam, trên muôn dặm đường đất nước, ở đâu cũng có tre. Bình dị nhưng vẫn sang trọng. Đó là hình ảnh nét văn hóa riêng biệt của Việt Nam mà cả thế giới có thể thấy trong khuôn hình phòng họp của Tổng thống Mỹ Joe Biden từ Hà Nội.

Hình ảnh nét văn hóa riêng biệt của Việt Nam mà cả thế giới có thể thấy trong khuôn hình phòng họp của Tổng thống Mỹ

Hình ảnh nét văn hóa riêng biệt của Việt Nam mà cả thế giới có thể thấy trong khuôn hình phòng họp của Tổng thống Mỹ

- Việc đưa cây tre và cả khóm tre vào không gian cuộc họp của Tổng thống Mỹ có khó không, thưa ông?

- Đối với các buổi họp báo của Tổng thống Mỹ do Nhà Trắng tổ chức đều có những nguyên tắc, tiêu chuẩn căn bản đó là màu sắc Mỹ, ánh sáng được bố trí theo đặc điểm từng vị Tổng thống qua các nhiệm kỳ và chiều sâu đặc trưng.

Thường thì họ sử dụng các thiết kế hướng tới sự tối giản, tối ưu hóa ánh sáng và đặc biệt hầu như không bao giờ sử dụng bối cảnh, phối cảnh sân khấu trong buổi họp báo. Việc bối cảnh cây tre được Nhà Trắng đồng ý trong phương án thiết kế của buổi họp báo của Tổng thống Mỹ là rất hiếm, có thể nói hầu như chưa từng xảy ra.

Khi nhận được “đề bài” về việc là đơn vị phục vụ buổi họp báo của Tổng thống Mỹ ở khách sạn JW Marriott Hà Nội, tôi đã đưa ngay ý tưởng này vào thiết kế và bảo vệ được ý nghĩa của nó.

Cây tre luôn gần gũi, thân thuộc, gắn với nơi sinh ra mình, mang trong mình cốt cách riêng của nền văn hóa, con người Việt Nam. Kiên cường mà mềm dẻo. Bản lĩnh mà linh hoạt. Dung dị mà sáng tạo.

Ông Đoàn Nhật Linh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lienminh Industries

- Hình tượng cây tre còn có biểu đạt ẩn dụ nào nữa không?

- Cuộc họp báo ở khách sạn JW Marriott là của Tổng thống Mỹ với báo chí quốc tế và hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Nhà Trắng. Việt Nam hoàn toàn không can thiệp việc này.

Là một đối tác tư nhân của Nhà Trắng, thì bối cảnh đưa vào một cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ được chúng tôi cân nhắc, tính toán hết sức thận trọng, làm sao vừa đủ mềm mại, ý nghĩa, lại phải là điểm nhấn trong không gian chung. Chúng tôi thiết kế hai lớp tre. Lớp thứ nhất, tre thấp đặt ở phía trước, lớp sau khóm tre cao hơn đặt hai bên quốc kỳ của hai nước Việt Nam, Hoa Kỳ. Lớp đầu là tả thực về cây tre Việt Nam, lớp sau là ẩn dụ về tình đoàn kết, sự vươn lên, tình bạn bền vững giữa hai quốc gia vừa được nâng lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện của nhau.

- Công tác phối hợp chuẩn bị cho sự kiện này cũng hết sức khẩn trương?

- Trong vòng vài chục giờ đồng hồ, chúng tôi vừa thiết kế vừa để phía bạn duyệt, vừa lắp đặt cả tấn thiết bị máy móc với sự chuyên nghiệp ở một đơn vị hiếm hoi của Việt Nam được Nhà Trắng chấp thuận. Công ty Lienminh Events đã hoàn thành công việc xuất sắc mà minh chứng rõ nét nhất là sự kiện ấy đã được truyền thông quốc tế sử dụng hình ảnh triệt để.

Công tác chuẩn bị setup phòng họp chỉ trong vài chục giờ đồng hồ

Công tác chuẩn bị setup phòng họp chỉ trong vài chục giờ đồng hồ

Những cây tre chúng tôi sử dụng được mang từ những làng nghề ngoại thành Hà Nội và sắp xếp đúng với chủ đích. Hình ảnh đó và dòng chữ Hà Nội, Việt Nam ở chính giữa cuộc họp của Tổng thống Mỹ là thông điệp đẹp, ấn tượng về văn hóa và con người Việt Nam. Tôi hạnh phúc và tự hào vì điều đó!

- Cảm xúc của ông thế nào khi được góp phần trong một sự kiện, một chuyến đi được coi là lịch sử của Tổng thống Mỹ như lần này khi hai nước nâng quan hệ lên một mức cao như vậy?

- Việc nâng lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, thì cá nhân tôi đánh giá là bước đi thần kỳ, với công sức bền bỉ của bao con người, của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân cả hai nước. Tôi cũng tự hào là người được góp sức, phục vụ cho chuyến đi, sự kiện lịch sử này.

Tôi làm việc với đối tác ở Nhà Trắng đã 7 năm nay. Càng làm việc với đối tác Mỹ, càng hiểu họ hơn, càng thấy cần phải tri ân những người thầm lặng đóng góp cho mối quan hệ bền vững giữa hai bên.

"Khó nhất là phải hiểu bạn.

Hiểu đối tác quá khó, vì họ ở trình độ phát triển cao".

Ông Đoàn Nhật Linh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lienminh Industries

Ông Đoàn Nhật Linh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lienminh Industries

- Trong các lần trước từng chuẩn bị tiếp đón, phục vụ sự kiện các chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam, lần nào làm ông nhớ nhất?

- Một buổi chiều tháng 5-2016, tôi nhận được cuộc điện thoại của đối tác Mỹ đề nghị gặp và phỏng vấn. Hôm sau, Lienminh Industries nhận “đề bài” và bắt đầu triển khai luôn. Công việc đầu tiên quá choáng ngợp khi chúng tôi tham gia tổ chức sự kiện Tổng thống Mỹ Obama đối thoại với khoảng 800 đại biểu Thủ lĩnh trẻ của Việt Nam trong Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tại Trung tâm hội nghị GEM Center - TP.HCM. Sự kiện phức tạp và công phu vì ở đó hiện diện 1/4 Nội các Nhà Trắng ở cùng một chỗ trong không gian có đến hơn 1.000 người, công tác tổ chức về mọi mặt yêu cầu rất cao.

Lần tiếp đón phục vụ Tổng thống Mỹ Barack Obama tháng 5-2016 cũng rất đáng nhớ

Lần tiếp đón phục vụ Tổng thống Mỹ Barack Obama tháng 5-2016 cũng rất đáng nhớ

Chúng tôi có chưa đến 100 giờ đồng hồ để chuẩn bị tổ chức sự kiện đó với yêu cầu rất cao, đòi hỏi nhiều kỹ thuật mới. Riêng về ánh sáng đã cần đến 120 đèn chuyên dụng, trong khi gom cả nước mới có vài chiếc. Chúng tôi đã phải nhập khẩu, vận chuyển đèn chuyên dụng bằng những chuyến bay sớm nhất. Chúng tôi cũng là đơn vị lắp máy nhắc chữ đầu tiên ở sự kiện Tổng thống Obama sang Việt Nam năm đó. Rồi khi bạn xem lại bức ảnh chụp chung của Tổng thống Obama với cả nghìn người ở sự kiện đó mới hiểu chúng tôi đã đảm nhận được những yêu cầu kỹ thuật cao như thế nào khi chân dung từng người ở mọi vị trí đều được đảm bảo chiếu sáng đúng kỹ thuật.

Sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama đối thoại với các Thủ lĩnh trẻ Việt Nam năm 2016 tại TP.HCM

Sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama đối thoại với các Thủ lĩnh trẻ Việt Nam năm 2016 tại TP.HCM

Chúng tôi vô cùng tự hào khi lần đầu tiên một công ty Việt Nam được làm một sự kiện lớn như thế, phục vụ Tổng thống Mỹ với những tiêu chuẩn kỹ thuật hàng đầu thế giới. Điều đó khẳng định khối óc, con người Việt Nam hoàn toàn làm được, không hề thua kém thế giới.

- Làm việc với đối tác Mỹ, khó nhất điều gì, thưa ông?

- Khó nhất là phải hiểu bạn. Hiểu đối tác quá khó, vì họ ở trình độ phát triển cao. Họ luôn có tư tưởng mở và tự do nhưng trong khuôn khổ chật hẹp. Trong công việc, bạn sẽ luôn có cảm giác được rộng mở và tự do dù chịu sức ép lớn trong một không gian giới hạn. Thời gian ngắn nhưng yêu cầu cao. Định nghĩa công việc là phải hiệu quả. Nhưng với họ mỗi công việc chỉ một đầu mối quyết đáp, và họ sẵn sàng hỗ trợ hết mức độ để mình hoàn thành tốt nhất công việc.

Kỷ niệm phục vụ tiếp đón Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hà Nội vừa mới đây

Kỷ niệm phục vụ tiếp đón Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hà Nội vừa mới đây

Khi bạn đã làm việc được với Nhà Trắng, bạn sẽ là đối tác tin cậy với nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Và đó cũng là cơ hội để tôi, một người Việt Nam sẽ có thể mang hình ảnh văn hóa, con người Việt Nam đi khắp thế giới.

- Cảm ơn ông về những chia sẻ thú vị!

Tin cùng chuyên mục