Pháp luật

Triệt phá ổ nhóm chuyên trộm cắp cây gỗ sưa

Hà Hoàng
ANTĐ - Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa (Hà Nội) vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam đối với 12 bị can về hành vi trộm cắp tài sản (cây gỗ sưa).

Hiện CAQ Đống Đa đang tiếp tục truy bắt 5 đối tượng còn lại, để hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị truy tố, xét xử điểm các bị can, phục vụ công tác răn đe, phòng ngừa chung. Theo CAQ Đống Đa cung cấp, từ tháng 12-2011 đến tháng 3-2012, trên địa bàn quận Đống Đa xảy nhiều vụ chặt trộm cây gỗ sưa đỏ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội, CAQ Đống Đa đã xác lập chuyên án trinh sát mang bí số 142Ô để đấu tranh.

 
Triệt phá ổ nhóm chuyên trộm cắp cây gỗ sưa

Đối tượng Tuyển

CAQ Đống Đa đã triển khai các biện pháp trinh sát, phối hợp với tuần tra, mật phục tại các địa bàn trọng yếu nhằm phát hiện, bắt quả tang các đối tượng gây án. Đến 4h ngày 5-3, CAP Trung Tự phối hợp với các trinh sát Đội CSHS - CAQ Đống Đa và Phòng CSTT - CATP Hà Nội phát hiện một số đối tượng có hành vi trộm cắp cây gỗ sưa đỏ, tại vỉa hè trước số nhà 4, phố Tôn Thất Tùng, phường Trung Tự (Đống Đa). Tổ công tác đã bắt được Đinh Văn Tuyển, SN 1988, trú quán tại xã Thành Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

 
Triệt phá ổ nhóm chuyên trộm cắp cây gỗ sưa

Đồng bọn của Tuyển

Sau khi bắt Tuyển, CAQ Đống Đa đã cử nhiều CBCS của Đội CSHS tập trung xác minh, khai thác và truy bắt đồng bọn của đối tượng này. Sau hơn 10 ngày tập trung truy xét, CAQ Đống Đa đã làm rõ ổ nhóm tội phạm gồm 17 đối tượng ở các tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình, chuyên trộm cắp cây gỗ sưa đỏ. Cơ quan điều tra đã truy xét, bắt được 12 đối tượng chính. Bước đầu khai thác, ổ nhóm “sưa tặc” ngoại tỉnh khai đã gây ra 26 vụ chặt trộm cây gỗ sưa tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Bắc Giang, Thái Nguyên. Riêng tại Hà Nội, nhóm tội phạm này đã thực hiện trót lọt 17 vụ trộm cây gỗ sưa.

 Nhóm tội phạm liên tỉnh này thường xuyên sử dụng xe taxi làm phương tiện chở các đối tượng đến chỗ trồng cây sưa đỏ để cưa lấy gốc. Sau đó, chúng vận chuyển đồ trộm cắp được về Ninh Bình và Thanh Hóa tiêu thụ. Đa số các đối tượng trong ổ nhóm tội phạm này đều có tiền án, tiền sự về các tội trộm cắp, cướp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Ngoài Đinh Văn Tuyển và 11 đối tượng bị bắt giữ về hành vi trộm cắp cây gỗ sưa, CAQ Đống Đa đã làm rõ hành vi phạm tội của 5 đối tượng khác gồm Đinh Văn mạnh, SN 1986, trú quán tại xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình và Trương Văn Giang, SN 1983; Lê Văn Thanh, SN 1985; Trương Văn Thống, SN 1985 và Quách Văn Lợi, SN 1971, đều trú quán tại huyện Thạch thành, tỉnh Thanh Hóa. Hiện các đối tượng này đang bỏ trốn. Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa yêu cầu các đối tượng trốn ở đâu, hãy ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC