Chính trị - Xã hội

kỷ niệm 64 năm ngày thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2011)

Tri ân quá khứ

Châu Anh
ANTĐ - Trong báo cáo trình bày tại Hội nghị toàn quốc biểu dương người có công tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2010 đã dành một phần nói về việc chăm sóc người có công trong những năm qua.

Đằng sau báo cáo ấy là những tấm lòng tri ân quá khứ, là sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong việc chăm sóc người có công.

Trong những năm qua Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã dành cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng sự quan tâm chăm sóc cả về vật chất lẫn tinh thần thể hiện qua việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung hệ thống chính sách ưu đãi đối với người có công hoàn thiện hơn, phù hợp hơn với các đối tượng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Mới đây nhất, ngày 30-6, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 16, về sửa đổi mức phụ cấp đối với các gia đình có công, nâng mức tối thiểu từ 776.000 đồng lên 876.000 nghìn đồng. Trong năm 2010, Cục Người có công đã thực hiện chế độ ưu đãi với 8,2 triệu người có công với cách mạng trên toàn quốc. Điều chỉnh trợ cấp ưu đãi, hướng dẫn thực hiện chi trả trợ cấp theo Nghị định số 35/2010/NĐ-CP ngày 6-4-2010 của Chính phủ tới 1.396.008 đối tượng hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Tri ân quá khứ ảnh 1
Công an tỉnh Hà Tĩnh tặng nhà tình nghĩa cho mẹ một liệt sỹ

Phong trào đền ơn đáp nghĩa với 5 chương trình hành động cụ thể (Ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; Xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa; Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Xã phường làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; Tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa) đã trở thành phong trào cách mạng sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được sử dụng hiệu quả trong việc xây dựng cải tạo nhà tình nghĩa, chăm sóc bố mẹ liệt sỹ, phụng dưỡng suốt đời Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thăm hỏi tặng quà và giúp đỡ gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng...

Mỗi năm Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đã huy động được 232,4 tỷ đồng, cùng với việc xây dựng sửa chữa hơn 15.000 nhà tình nghĩa trị giá hơn 292 tỷ đồng và gần 3.000 công trình ghi công liệt sỹ trị giá hơn 220 tỷ đồng. Theo ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục Người có công Bộ LĐ-TB&XH, dịp 27-7 năm nay, bên cạnh việc phát huy và duy trì 5 chương trình hành động cụ thể trên cần tăng cường thêm các hoạt động xã hội, phong trào tình nghĩa khác như: Vườn cây tình nghĩa, áo lụa tặng bà, ủng hộ nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học, chăm sóc mộ - nghĩa trang liệt sỹ.

Sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của chính bản thân người có công đã thu được kết quả khả quan. 85% xã phường đạt tiêu chuẩn xã phường làm tốt công tác thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công. 90% gia đình chính sách có mức sống trung bình trở lên so với dân cư cùng địa bàn cư  trú với nhiều tấm gương điển hình về đạo đức lối sống. Những con người mang trong mình vết thương, sự mất mát của chiến tranh chưa bao giờ đầu hàng số phận, vẫn lạc quan yêu đời, cố gắng hết sức mình để học tập, nghiên cứu, rèn luyện tu dưỡng đạo đức, phẩm chất chính trị vững vàng, lao động sản xuất giỏi, chăm lo đời sống gia đình và đóng góp xây dựng cộng đồng tốt hơn, sống đẹp hơn. Mục tiêu tới đây là 100% xã phường làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, 95% trở lên người có công có đời sống vật chất và tinh thần ổn định, xây dựng trên 12.000 nhà tình nghĩa.

Ngoài việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người có công, trong năm nay Cục Người có công còn tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch giải quyết việc làm cho thương bệnh binh nặng đang điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng thương binh của Bộ Quốc phòng. Cục sẽ phối hợp với Cục Chính sách Bộ Quốc phòng khảo sát một số trung tâm thương bệnh binh, bố trí việc làm tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quân đội cho con thương binh nặng.

Hoạt động quản lý Nhà nước cùng với sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên đã thúc đẩy hoạt động đền ơn đáp nghĩa và thực hiện chính sách ưu đãi người có công trong những năm qua ngày càng tốt hơn, góp phần chăm lo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của hàng triệu người. Qua đó  có thể thấy mỗi người dân Việt Nam bằng hành động cụ thể của mình đang góp phần xoa dịu những nỗi đau còn lại sau chiến tranh để người có công ngày càng có cuộc sống bớt đi những khó khăn, chỉ còn lại sự lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC