Pháp luật

Treo biển bán nhà để buôn ma túy

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Hòng che mắt mọi người về việc làm phạm pháp, Vũ Thị Hoa cùng chồng “hờ” đã tổ chức mua bán ma túy rất tinh vi. Thế nhưng tất cả các hoạt động ấy vẫn nằm gọn trong tầm kiểm soát của lực lượng công an… 

Treo biển bán nhà để buôn ma túy ảnh 1
Vũ Thị Hoa (giữa) cùng đồng phạm tại tòa

Bị di lý đến TAND TP Hà Nội, Vũ Thị Hoa (tức Tám, SN 1963, trú ở phường Đông Hải, quận Lê Chân, Hải Phòng) bị cáo buộc tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, quy định tại khoản 3, Điều 194-BLHS. Với vai trò tòng phạm, Phạm Ngọc Anh (SN 1984) và Đỗ Bích Thảo (SN 1987) lần lượt trú ở phường Lạc Viên, Lạch Tray, cùng quận Ngô Quyền, Hải Phòng cũng bị xem xét về cùng tội danh. Ngoài ra, cặp đôi sống với nhau như vợ chồng này còn bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc thêm tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Tối 15-5-1012, CAP Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng bất ngờ ập vào kiểm tra hành chính căn nhà số 73, ngõ 34, phố Vĩnh Tuy - nơi Vũ Thị Hoa cùng đồng bọn sinh sống. Tại đây, lực lượng công an thu giữ nhiều túi nilon nhỏ, bên trong chứa các viên nén và tinh thể màu trắng nghi ma túy. Lực lượng công an còn thu giữ thêm một số công cụ dùng để hút hít ma túy, cân tiểu ly và một khẩu súng quân dụng K59. 

Tiến hành giám định, cơ quan công an nhận thấy toàn bộ viên nén và lượng tinh thể màu trắng thu giữ tại nơi ở của Hoa đều là Methamphetamine, ketamine và một số chất ma túy tổng hợp khác với tổng trọng lượng 160,8gram. Tại thời điểm bị kiểm tra chỉ có Vũ Thị Hoa và Đỗ Bích Thảo ở nhà, còn Phạm Ngọc Anh và Nguyễn Văn Hà (nhân tình của Hoa) vừa rời khỏi “hang ổ”. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định ngôi nhà bị “tập kích” là của chị gái Nguyễn Văn Hà cho đối tượng này cùng cô vợ “hờ” mượn để sinh sống. Trước đó không lâu, do là cháu họ nên Thảo được Hoa gọi đến ở cùng để phụ giúp một số công việc “lặt vặt”, thực chất là phụ giúp việc buôn bán ma túy.

Cụ thể, cặp đôi Hoa - Hà ở  tầng 3 của ngôi nhà, còn Thảo và Ngọc Anh ở tầng 2. Ngoài việc lắp đặt hệ thống camera với màn hình quan sát để tại phòng, Hà còn treo một tấm biển “bán nhà” ở trước cửa. Thảo được căn dặn, khi có người đến hỏi “mua nhà” thì Hoa hoặc Hà đồng ý mới được ra mở cửa. Dù không trực tiếp bán ma túy cho “con nghiện”, song đối tượng này biết rõ tất cả những người đến đây chỉ nhằm mục đích mua bán ma túy. Mỗi lần khách đến, họ đều “tút” lên tầng 3, sau đó vội vã rời khỏi căn nhà. 

Sau khi bị bắt giữ và ngay tại phiên tòa ngày 16-10, Phạm Ngọc Anh chỉ thừa nhận khẩu súng quân dụng là của đối tượng mua ở Quảng Ninh với giá 40 triệu đồng để phòng thân. Về số ma túy sai người yêu vứt bỏ, bị cáo khai không biết là của ai và cũng phủ nhận luôn cả việc giúp sức cho cặp đôi Hoa - Hà mua bán ma túy. Tuy nhiên, tài liệu điều tra đã chứng minh trong điện thoại của Ngọc Anh vẫn còn lưu giữ rất nhiều tin nhắn thể hiện việc mua bán các chất gây nghiện chết người. Đối với Vũ Thị Hoa, ban đầu không chịu thừa nhận hành vi mua bán ma túy cùng với nhân tình, song trước các chứng cứ xác đáng và lời khai của các bị cáo đồng phạm, đối tượng đã phải “tâm phục khẩu phục”. Còn Nguyễn Văn Hà hiện đang bỏ trốn nên sẽ xử lý sau.

Tại phiên tòa, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên ở phần luận tội, vị đại diện VKS đã thay đổi quan điểm cáo buộc đối với Đỗ Bích Thảo từ tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” sang tội “Che giấu tội phạm”. Nhận thấy truy tố của VKS là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vũ Thị Hoa 12 năm tù. Với hai tội danh bị đưa ra xem xét, Phạm Ngọc Anh, Đỗ Bích Thảo lần lượt phải nhận 12 năm 6 tháng tù và 11 năm 9 tháng tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC