Đời sống

Trẻ sinh non có nguy cơ tử vong cao hơn khi trưởng thành

Liên Mai – Theo Reuters
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây dựa trên số liệu từ Thụy Điển cho thấy trẻ sinh non dễ tử vong hơn so với những trẻ được sinh đủ tháng trong vài năm đầu đời.

Theo Tiến sĩ Casey Crump thuộc Trường Đại học Stanford, tác giả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of the American Medical Association, những kết quả mới này đã làm thay đổi các quan điểm trước đây cho rằng trẻ sinh non sẽ có tỉ lệ tử vong bình thường khi chúng sống qua thời kỳ đầu của tuổi thơ ấu.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét một nhóm gồm gần 675.000 người Thụy Điển được sinh trong khoảng từ năm 1973 đến 1979. Kết quả cho thấy những người được sinh trước 37 tuần của thai kỳ dễ tử vong khi chưa tròn 5 tuổi hơn so với những người khác. Mối liên quan này mất đi ở cuối thời thơ ấu và thời thanh niên nhưng sau đó lại xuất hiện ở đầu lứa tuổi trưởng thành (từ 18 đến 36 tuổi).

Crump nói các vấn đề sức khỏe có liên quan với tử vong sớm hơn bao gồm bệnh tim, tiểu đường và bệnh hen.

Tỉ lệ tử vong là 0,94/1.000 người/năm ở những người lớn trẻ tuổi được sinh trong khoảng từ tuần 22 đến 27 của thai kỳ và 0,46/1.000 người/năm ở những người được sinh từ tuần 37 đến 42 của thai kỳ.

Tuy nhiên Crump cho rằng các kết quả này chưa thực sự đáng báo động vì tỉ lệ tử vong tuyệt đối vẫn dưới 1/1.000 người/năm.

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC