Thế giới

Trẻ ăn xin ở xứ sở sương mù

Chu Hương
ANTĐ - Phóng sự phát trên chương trình truyền hình Panorama của BBC ngày 19-10-2011 đã phơi bày sự thật đằng sau những em bé còn ẵm ngửa và các bà mẹ bồng con đi xin tiền tại London (Anh).
Trẻ ăn xin ở xứ sở sương mù ảnh 1
Alice xin tiền trên phố Edgware London


Lê lết vỉa hè kiếm… 160.000 USD/năm

Kết quả một cuộc điều tra mới nhất tại Anh cho thấy, mỗi trẻ ăn xin ở nước này kiếm được 160.000 USD/năm (hơn 3 tỷ đồng) cho các nhóm tội phạm nước ngoài. Các em bị biến thành công cụ kiếm tiền bằng việc ăn xin trên đường phố, trộm cắp hoặc phục vụ mục tiêu gian lận tiền trợ cấp.

Phóng viên John Sweeney đã đi theo cô bé Alice, 4 tuổi, khi bắt gặp cô bé này đi ăn xin trên các tuyến phố chính như ở Edgware. Đội trên đầu một chiếc khăn và mặc váy dài, Alice chìa tay xin tiền mọi người. Mỗi đồng xu bé kiếm được đều phải mang về nộp cho mẹ. Mẹ của Alice cũng chỉ hơn tuổi thiếu niên một chút và nhập cảnh trái phép sang Anh khi còn là một đứa trẻ. Phóng viên John cho biết: “Tôi đã ghi hình Alice trong nhiều tháng, có lần chứng kiến cô bé tìm bới thức ăn trong nhà hàng McDonald's”.

Nhìn cảnh cô bé Alice đi ăn xin, phóng viên John Sweeney bày tỏ: “Giống như Oliver Twist giữa thế kỷ 21”. Đó là một câu chuyện nổi tiếng của nhà văn Charles Dickens kể những cuộc phiêu lưu và tuổi thơ đầy cực nhọc của một cậu bé móc túi trên những đường phố London ở thế kỷ thứ 19 sau khi bỏ trốn khỏi nhà tế bần.

Những đứa trẻ ăn xin này hoạt động theo nhiều nhóm, lê lết đi xin tiền các du khách ngay cả khi trời đổ mưa hay tuyết phủ dày. Nhiều đứa trẻ thu nhập khoảng 780 USD mỗi ngày, mục tiêu là khách du lịch nước ngoài. Hình ảnh phóng sự của BBC cũng cho thấy đa số cô bé Alice rất dày dạn kinh nghiệm ăn xin. Mới tròn 4 tuổi nhưng Alice “diễn” rất đạt. Lúc thì làm mặt tươi cười, giọng nói ngọt ngào, khi thì lì lợm đeo bám tới cùng rồi ủ rũ, tội nghiệp khiến người đi đường không khỏi động lòng thương cảm.

Những “chủ nô” thời hiện đại

Phóng viên John cũng đã đi theo Alice và mẹ của cô bé, Denisa Mazarache, về quê hương của họ ở Fetesti, Romania. Denisa tỏ vẻ hối hận về việc để con gái đi ăn xin và hứa sẽ cho cô bé đi nhà trẻ. Người mẹ trẻ này cũng cho biết  đã từng đi ăn xin như Alice nhưng đã ngừng công việc này từ 1 năm trước. Thực tế, các thước phim của BBC ghi lại cho thấy mới 2 tháng trước Denisa vẫn ngang nhiên “tác nghiệp”. Phóng viên John cũng tiếp xúc với những kẻ “bảo kê” khác ở Romania và họ đều cho rằng đây là lỗi của nước Anh, bởi người Anh đã quá hào phóng khi cho chúng quá nhiều tiền. Người đàn ông này cũng thú nhận nhóm của anh ta có rất nhiều con, 7, 8 hoặc 10 đứa con và khi có càng nhiều con thì chúng càng có nhiều tiền. Mỗi tháng mỗi kẻ bảo kê có thể thu lời từ 25.000 USD/trẻ em. Những em nhỏ mới chỉ 4 tuổi lăn lộn kiếm tiền bằng việc ăn xin, để rồi những đồng tiền đó rơi vào tay các nhóm du mục người Romania.

Những đối tượng này tiếp tục gửi tiền về quê hương của chúng để phục vụ lối sống xa hoa với những ngôi nhà sang trọng theo kiểu biệt thự trên đồi Beverly Hills và “siêu xe”. Chương trình Panorama của BBC đã mất cả năm trời theo dõi và thực hiện phóng sự này. Phóng sự đã đưa ra bằng chứng có rất nhiều tiền được chuyển từ Anh sang Tanderei ở Romania. Năm 2010 cảnh sát đã bắt giữ 26 nghi phạm buôn bán trẻ em từ khu vực này. Cảnh sát Colin Carswell cho biết: “Các băng nhóm đặt ra chỉ tiêu cho mỗi đứa trẻ là bằng mọi giá kiếm khoảng 150.000 USD/năm”.

Theo bà Christine Beddoe - Giám đốc Quỹ từ thiện chống hoạt động buôn người Ecpat UK, việc bắt ép trẻ đi ăn xin đã cướp đi của các em cơ hội có tuổi thơ bình thường như những đứa trẻ khác. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ không được giáo dục, nuôi dưỡng tốt.

BBC lần ra một nhóm phụ nữ trẻ - những kẻ “bảo kê” nhiều trẻ em ăn xin ở nhà thờ Regent's Park mỗi khi người dân đi cầu nguyện về vào thứ 6 hàng tuần. Những đối tượng giật dây này sống dư giả tại một căn hộ ở Ilford, Essex với chiếc xe BMW X5 đỗ trước cửa nhà. Cảnh sát London biết rõ về những đứa trẻ ăn xin này nhưng đều để cho chúng “tác nghiệp” bởi họ lo sợ nếu để chúng lang thang trên các con phố thì có thể sẽ bị nhóm tội phạm khác lạm dụng.

Tại Romania, “đại bản doanh” của nhóm tội phạm đứng sau những trẻ em ăn xin này, sống trong sự giàu sang với rất nhiều những ngôi biệt thự, xe hơi sang trọng. Bernie Gravett, cựu sĩ quan Sở Cảnh sát Metropolitan bày tỏ bức xúc: “Đây là nô lệ thời hiện đại. Làm sao mà một đứa trẻ 4 tuổi có thể thỏa thuận được với những kẻ “bảo kê”? Chúng đâu có biết là ăn xin trên đường phố ở Anh là bất hợp pháp. Chúng chỉ là những đứa trẻ”.

(Theo Dailymail/The Sun)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC