Chính trị - Xã hội

Bộ Công an:

Trao thưởng các đơn vị khám phá chuyên án lừa đảo tại Công ty Khải Thái

Bá Chiêm
ANTĐ - Lễ công bố Thư khen của Bộ trưởng Bộ Công an và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân khám phá chuyên án lừa đảo tại Công ty Khải Thái vừa được tổ chức.

Sáng 14-10, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Thư khen của Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và trao thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc khám phá thành công chuyên án nhóm đối tượng thành lập Công ty TNHH Tư vấn và đầu tư Khải Thái để lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức huy động vốn đầu tư và kinh doanh vàng tài khoản.

Trao thưởng các đơn vị khám phá chuyên án lừa đảo tại Công ty Khải Thái ảnh 1

Trung tướng Trần Trọng Lượng trao Thư khen và Quyết định khen thưởng các tập thể

Bằng vỏ bọc là một doanh nghiệp kinh doanh vàng tài khoản phát đạt, công ty liên tục mở chi nhánh tại các tòa nhà văn phòng hạng sang và tuyển dụng hàng trăm cộng tác viên. Sau khi qua đào tạo ngắn hạn, các cộng tác viên được giao ngay nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng có khả năng tài chính để thuyết phục, dụ dỗ tham gia gửi tiền để công ty đầu tư kinh doanh và được hưởng mức lãi suất cao (từ 3-3,5% /tháng, tương đương 36 đến 42%/ năm).

Bằng chiêu thức này, công ty đã huy động được 478 tỷ đồng của các nhà đầu tư ủy thác. Tuy nhiên, sau khi huy động được hàng trăm tỷ đồng, công ty không đầu tư kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào như đã cam kết mà chỉ lấy tiền người sau trả lãi cho người trước và rút tiền ra để chiếm hưởng.

Ngày 26-8-2014, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác lập chuyên án do Trung tướng Trần Trọng Lượng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm làm Trưởng ban, với sự tham gia của lãnh đạo các Cục, Phòng nghiệp vụ và cán bộ, chiến sỹ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Ngày 1-10, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự tiến hành phá án.

Cơ quan công an đã đồng loạt thực hiện lệnh khám xét tại 3 địa điểm của Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Khải Thái, bắt khẩn cấp 6 đối tượng gồm: Hsu Ming Jung hay còn gọi là Saga -  Tổng giám đốc; Nguyễn Mạnh Linh - Giám đốc; Đoàn Thị Luyến - Giám đốc điều hành trụ sở chính; Đinh Thị Hồng Vinh - Giám đốc điều hành Văn phòng Long Biên; Tăng Hải Nam - Giám đốc điều hành Văn phòng Cầu Giấy và  Trịnh Hòa Bình -  Kế toán trưởng.

Trao thưởng các đơn vị khám phá chuyên án lừa đảo tại Công ty Khải Thái ảnh 2

Cơ quan CSĐT khám xét, bắt giữ các đối tượng

“Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đang tích cực truy xuất dữ liệu trong các máy tính của công ty và tập hợp các tài liệu có liên quan để sớm làm rõ số lượng người tham gia đầu tư, lượng tiền mà các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt và khẩn trương truy xét, thu hồi theo quy định của pháp luật, đồng thời mở rộng điều tra, làm rõ các đối tượng khác có liên quan trong Chuyên án” - Đại tá Trần Văn Doanh cho biết.

Tại buổi lễ trao thưởng, Trung tướng Trần Trọng Lượng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đánh giá, đây là vụ án đầu tiên được phát hiện và điều tra về lừa đảo thông qua đầu tư sàn giao dịch vàng. Với sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên của lãnh đạo Tổng cục và sự chủ động, nỗ lực, cố gắng, Ban chuyên án đã bắt giữ thành công các đối tượng chủ chốt, thu giữ nhiều tang vật và lượng tiền mặt lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực công nghệ cao.

Trung tướng Trần Trọng Lượng yêu cầu, các đơn vị nghiệp vụ cần tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo lãnh đạo Bộ Công an về việc điều tra mở rộng vụ án, khẩn trương làm rõ và thu hồi các tài sản của bị hại, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, sơ hở của các quy định, từ đó kiến nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý hoạt động các doanh nghiệp đặc thù để sớm phát hiện các doanh nghiệp kinh doanh bất hợp pháp, giảm thiểu, hạn chế rủi ro, thiệt hại cho nhân dân…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC