Pháp luật

Tra tấn dã man “con nợ”

Hà Trang
ANTĐ - Không đòi được tiền, nhóm lưu manh côn đồ bắt cóc “con nợ”,  giam lỏng tại nhiều nhà nghỉ và đánh đập rất dã man.

Tra tấn dã man “con nợ” ảnh 1
Các đối tượng trong vụ án

Vì cần vốn làm ăn ở chợ mua bán xe máy cũ Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội), anh T vay Vũ Văn Hà, tức Hà “béo”, SN 1974; Nguyễn Quang Vinh, SN 1987 và Nguyễn Ngọc Thắng, SN 1969, ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy gần 300 triệu đồng. Sau nhiều lần đòi tiền nhưng anh T chưa có trả, ngày 19-3, Vinh bảo Nguyễn Quốc Tuấn, SN 1987, trú tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, nhân viên làm thuê cho Vinh ở hiệu cầm đồ tại ngõ 169, đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, cùng với Thắng và một số đối tượng khác đi bắt “con nợ” trị tội.

Biết tin Thắng và Tuấn đã bắt được anh T ở đường Phạm Văn Đồng, Hà “béo” liên lạc với Vũ Quang Minh, tức Minh “Pro”, SN 1984, trú quán tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, là đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, chuyên sống bằng “nghề” đòi nợ thuê, hiện đang bị Phòng CSHS - CATP Hà Nội truy nã về hành vi cố ý gây thương tích, đến để “xử lý” anh T. Minh “Pro” đã gọi Hoàng Văn Sơn, tức Sơn “sứt”, SN 1987, trú quán tại huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, hiện ở nhà nghỉ Phượng Hoàng 1, khu X4 - Mai Dịch, quận Cầu Giấy, cùng một số đàn em khác đến gặp Thắng và nhóm đàn em của Hà “béo”. Chúng bắt anh T lên xe ô tô của Minh “Pro”, rồi thay nhau đấm, đá túi bụi vào đầu, mặt và ngực nạn nhân, bắt đi lấy tiền trả nợ Hà “béo”, Vinh và Thắng. Chúng đưa “con tin” vào nhà chị Phạm Thị H, SN 1967, ở đường Phạm Văn Đồng, huyện Từ Liêm (Hà Nội), người quen của anh T và ép anh T bảo chị H đưa tiền cho chúng. Không gặp chị H ở nhà, Minh “Pro” cùng đồng bọn đưa anh T ra đường Nam Thăng Long để tìm bằng được chị H. Tại đây, chúng tra tấn anh T rất dã man, cốt để đe dọa chị H, bắt phải đưa tiền. Thấy anh T bị đánh đau quá, chị H van xin chúng cầm chiếc điện thoại và xe máy Yamaha Force đang sử dụng, để tha cho anh T. Minh “Pro” đã ép chị H phải viết giấy bán xe máy cho anh T, rồi mang chiếc xe máy về gặp Tuấn ở một nhà hàng tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. 

Sau khi Minh “Pro” giao lại anh T, Tuấn và Đặng Thế Anh (tức Tượng), SN 1989, trú quán tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, cùng đàn em của Hà “béo” đưa anh T đến nhà nghỉ Bích Hưởng, ở ngõ 165 - phố Dương Quảng Hàm, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy thuê phòng giam giữ anh T. Đêm hôm đó, lợi dụng bọn bắt cóc ngủ say, anh T định rời khỏi nhà nghỉ, nhưng nhân viên lễ tân không cho đi. 5h sáng hôm sau, Thế Anh được nhân viên nhà nghỉ cho biết đêm hôm trước anh T định trốn và lấy điện thoại của Thế Anh gọi ra ngoài. Tin này được báo cho Vinh biết và 2 giờ sau anh T đã bị Vinh cùng 2 đối tượng khác đến nhà nghỉ Bích Hưởng đánh cho một trận nhừ tử bằng ghế gỗ, làm anh T chảy máu đầu. Sợ “con nợ” trốn tiếp, Vinh cùng đồng bọn bàn nhau đổi địa điểm canh giữ anh T và chúng quyết định đưa nạn nhân về nhà nghỉ Cảm Xúc 3, ở đường Lê Đức Thọ, huyện Từ Liêm, nhốt vào phòng 201 tiếp tục hành hung. 

Đánh đập chán vẫn không moi thêm được xu nào từ “con nợ”, Vinh, Thắng, Thế Anh cùng một số đối tượng khác ép anh T phải mang chiếc xe ô tô chúng thuê đi cầm cố, lấy tiền trả nợ. Chúng dọa nếu không có tiền trả, cứ sau 2 tiếng đồng hồ anh T lại bị đánh một trận. “Sợ quá, tôi van xin chúng cho đi làm để trả nợ dần, nhưng chúng không chịu và dọa đánh gãy chân để tôi phải ngồi xe lăn cả đời. Không thể chịu đựng được nữa, tôi đành viết giấy đã nhận tiền để bán một số xe máy cho chúng với số tiền hơn 500 triệu đồng và hẹn ngày 15-6 phải giao xe, nếu không phải hoàn trả toàn bộ số tiền trên” - Anh T kể lại sau khi viết xong giấy biên nhận, Vinh đe dọa nếu không thu xếp trả tiền sẽ lại đưa anh T về nhà nghỉ để giam giữ. Chúng tiếp tục đưa anh T về nhà nghỉ Cảm Xúc 3 và đến 18h ngày 23-3, mới thuê xe taxi chở “con tin” về thị xã Phúc Yên trả cho gia đình.

Trước khi rời khỏi nhà anh T, các đối tượng bắt cóc con tin đã dùng súng đe dọa bố anh T.

Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Vũ Văn Hà, Nguyễn Ngọc Thắng, Vũ Quang Minh, Nguyễn Quốc Tuấn, Đặng Thế Anh và Hoàng Văn Sơn can tội bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản. Nguyễn Quang Vinh đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đang tích cực truy bắt đối tượng này để xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC