Chính trị - Xã hội

TP.HCM đặt mục tiêu tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 cho 70% dân số trong tháng 8

Duy Tiến
ANTD.VN - Báo cáo với Bộ trưởng Y tế, đại diện Sở Y tế TP HCM cho biết, thành phố phấn đấu trong tháng 8-2021 tiêm được mũi 1 vaccine Covid-19 cho khoảng 70% dân số.
TP.HCM đặt mục tiêu tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 cho 70% dân số trong tháng 8 ảnh 1

Bộ Y tế đồng ý để TP HCM thí điểm rút gọn quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19

Tại cuộc làm vệc với Thành uỷ, UBND TP HCM ngày 29-7 về công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị thành phố này phải đẩy nhanh lên mức độ cao nhất thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân, nếu thiếu nhân lực Bộ Y tế sẽ điều động thêm.

Theo báo cáo từ Sở Y tế TP HCM, hiện thành phố có 650 đội tiêm chủng, do đang thực hiện giãn cách nên mỗi ngày tiêm khoảng 70.000-80.000 liều.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế TP HCM đề xuất Bộ Y tế tinh giản một số thủ tục trước và sau tiêm chủng vaccine như đơn giản khâu khám sàng lọc cho những người dưới 65 tuổi và không có bệnh nền; giảm thời gian theo dõi sau tiêm đối với người tiêm chủng khoẻ mạnh, không có bệnh nền.

Theo phân tích của Sở Y tế, khi những thủ tục đó được tinh giản, các nhân lực dôi ra sẽ được huy động để mở thêm các điểm tiêm chủng mới. Đồng thời thời gian người chờ tiêm/ theo dõi sau tiêm ít hơn nên sẽ tăng được số lượng tiêm chủng tại mỗi điểm tiêm.

Sở Y tế TP HCM cũng cho biết, thành phố phấn đấu trong tháng 8/2021 tiêm được mũi 1 cho khoảng 70% dân số của thành phố.

Đồng ý với đề xuất trên, ngay chiều nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký văn bản hoả tốc gửi UBND TP HôCM về tiêm chủng vaccine COVID-19 trong thời thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Theo đó, Bộ trưởng Y tế đồng ý để TP HCM sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã ưu tiên phân bổ vaccine cho TP HCM triển khai tiêm chủng chống dịch.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền và tăng tốc độ bao phủ tiêm chủng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC