Thế giới

Tống tiền qua mạng gia tăng tại Anh

Tuấn Anh
ANTD.VN - Khi một phụ nữ trẻ đẹp, quyến rũ làm quen và đề nghị kết bạn qua mạng, nhiều người đàn ông ở Anh tưởng rằng giấc mơ của họ đã thành hiện thực. Nhưng họ không ngờ, đó là một cái bẫy của bọn tội phạm.

Tống tiền qua mạng gia tăng tại Anh ảnh 1Nhiều phụ nữ trẻ dùng mạng xã hội để lừa tiền các nạn nhân ở Anh

Dụ dỗ nạn nhân vào “bẫy tình dục”

Người phụ nữ này thường nhắm đến “con mồi” là những thanh niên trẻ có tài khoản trên mạng xã hội và gửi cho họ đề nghị kết bạn. Các nạn nhân thường ở độ tuổi từ 17-36, được cô ta tiếp cận qua nhiều trang mạng xã hội khác nhau, nhưng chủ yếu là thông qua đề nghị kết bạn trên Facebook. Sau đó, cô ta khuyến khích họ sử dụng dịch vụ trò chuyện video trực tuyến Skype, rồi giả vờ mong muốn tiến tới một mối quan hệ xa hơn giữa hai người. Sau một thời gian, cô ta dụ dỗ nạn nhân vào “bẫy tình dục” bằng cách yêu cầu họ thực hiện các hoạt động “làm tình” cho cô ta xem. Ngay sau đó, cô ta gọi điện cho nạn nhân để tống tiền, yêu cầu họ chuyển cho ả hàng trăm bảng Anh, nếu không, đoạn video của họ sẽ bị gửi cho gia đình và bạn bè thông qua mạng xã hội. 

Trong số các nạn nhân trong năm 2016 có một người đàn ông ở độ tuổi 20 ở Bắc Ireland. Anh này bị tống tiền sau khi bị một phụ nữ trẻ tiếp cận thông qua một ứng dụng hẹn hò. Sau khi nạn nhân chia sẻ các hình ảnh “nhạy cảm” của bản thân, người phụ nữ trên liền dọa gửi cho gia đình và các bạn bè trên Facebook của anh rồi đòi chuyển tiền cho ả. Nạn nhân, chỉ được tiết lộ danh tính là Jimmy, đã chuyển 150 bảng cho cô ta qua PayPal, trước khi trình báo cảnh sát. “Tôi đã rất lo lắng về việc bạn bè và gia đình sẽ nghĩ gì về mình. Khó khăn lắm tôi mới dám nói chuyện với mẹ về việc đó, nhưng không dám kể cho bất kỳ ai khác. Hiện tôi đã ổn, nhưng thời điểm đó thật khó khăn”, Jimmy chia sẻ. 

Gấp hơn 2 lần năm 2015

Theo cảnh sát Hertfordshire, trong một số trường hợp, tiền đã được nạn nhân chuyển đi, với số tiền có khi lên tới 500 bảng. “Đây là một hoạt động lừa đảo mà chúng tôi tin rằng đang xảy ra trên cả nước, chứ không riêng gì khu vực Hertfordshire. Tuy nhiên, điều quan trọng là những thanh niên trẻ cần nhận thức được vấn đề để không trở thành nạn nhân của những vụ việc tương tự”, Thanh tra Cảnh sát John Hazeldine nhận định. Trong khi đó, thám tử Sandra Evans thuộc cảnh sát Bedfordshire cảnh báo: “Chúng tôi đang hối thúc mọi người thực sự cẩn trọng về những gì họ đăng tải và chia sẻ trên mạng vì chúng gần như không thể gỡ bỏ hoàn toàn”.

“Đây là một kiểu tội phạm đang nổi lên và tương đối mới. Tuy nhiên, xu hướng là rõ ràng. Các trường hợp tống tiền hay “bóc lột tình dục” qua mạng đang tăng mạnh. Hồi năm 2012, chúng tôi chỉ ghi nhận một vài trường hợp, nhưng nay đã lên tới hàng trăm”, Roy Sinclair, người đứng đầu đơn vị chống bắt cóc và tống tiền thuộc cảnh sát Anh cho biết. 

Theo cảnh sát, tính từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 900 vụ được thông báo, gấp hơn 2 lần so với tổng số vụ của cả năm 2015. Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng, số vụ trên thực tế có thể cao hơn vì nhiều nạn nhân không trình báo vì xấu hổ.

Đằng sau những phụ nữ trẻ đẹp, quyến rũ được sử dụng để mồi chài nạn nhân qua mạng   internet là băng nhóm tội phạm có tổ chức, đôi khi hoạt động ở Anh, nhưng thường là tại nước ngoài, và nhắm đến hàng trăm nạn nhân cùng một lúc. Cảnh sát Anh đã lần ra dấu vết một số băng nhóm ở Morocco, Philippines và Bờ Biển Ngà, và đang làm việc với nhà chức trách địa phương để giúp triệt phá các hoạt động của chúng, đưa những kẻ tội phạm ra trừng phạt trước công lý. 

Cảnh sát cũng khuyến cáo người dùng xã hội đừng bao giờ làm bất kỳ điều gì dễ bị tổn thương trên mạng với một ai đó mà họ không biết hay không tin tưởng; ngừng tất cả liên lạc lập tức nếu họ nhận được yêu cầu đòi tiền; không trả tiền cho chúng và trình báo ngay vụ việc cho cảnh sát.

Theo Telegraph

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC