Thế giới

Tổng thống Ukraine mời người đồng cấp Nga gặp mặt ở Donbass

Hải Yến
ANTD.VN -  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm 20-4 đã mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin gặp mặt "tại bất kỳ địa điểm nào" ở khu vực xung đột Donbass, miền Đông Ukraine.
Tổng thống Ukraine mời người đồng cấp Nga gặp mặt ở Donbass ảnh 1

Tổng thống Ukraine: Quan điểm khác biệt về tương lai là cơ hội chứ không phải là vấn đề gây rắc rối

Trong một bài phát biểu qua video được công bố hôm qua, ông Zelensky nói rằng các cố vấn của nhóm Bộ tứ Normandy (Đức, Nga, Ukraine và Pháp) cũng như bộ phận an ninh của Nhóm liên lạc về hòa giải Ukraine đã thảo luận về việc khôi phục lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Donbass trong 2 ngày 19 và 20-4.

“Một đề xuất đã được đưa ra là gặp gỡ tại đường dây liên lạc để chứng kiến và hiểu tình hình theo cách tốt nhất có thể. Điều đó có nghĩa là gì? Tôi sẽ đến thăm hàng tháng. Ông Putin, tôi đã sẵn sàng để đi thậm chí xa hơn và mời ông gặp nhau tại bất kỳ địa điểm nào trong vùng Donbass bị xung đột của Ukraine”, ông Zelensky nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky cho rằng Matxcơva và Kiev có quan điểm khác nhau về tương lai của họ, nhưng đây nên được coi là một cơ hội hơn là vấn đề rắc rối. “Ukraine và Nga, bất chấp quá khứ chung, đang nhìn về tương lai khác nhau. Chúng tôi là chúng tôi. Bạn là bạn. Nhưng đây không nhất thiết phải là vấn đề rắc rối, mà đó là một cơ hội. Ít nhất - một cơ hội, trước khi quá muộn, để ngăn chặn tính toán chết người về những tổn thất quân sự trong tương lai”.

Trước đó, ông Zelensky cũng tuyên bố sẵn sàng gặp ông Putin vào tháng 12-2020, để thảo luận một số điều, trong đó có việc trao đổi tù nhân.

Theo TASS/CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC