Thế giới

Tổng thống Pháp đặt “lằn ranh đỏ” với Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28-8 đã đưa ra “lập trường cứng rắn” đối với các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông Địa Trung Hải bằng cách đặt “lằn ranh đỏ” với Ankara.
Tổng thống Pháp đặt “lằn ranh đỏ” với Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

“Khi nói đến chủ quyền ở phía Đông Địa Trung Hải, lời nói của tôi phải nhất quán với hành động. Các bạn nên nhớ là, người Thổ Nhĩ Kỳ luôn cố tìnhkhông hiểu và không có sự tôn trọng. Tôi muốn nói với các bạn rằng, những gì Pháp đã làm trong mùa hè này chính là một chính sách liên quan đến việc đặt ra 'ranh giới đỏ' với Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng thống Pháp nói với các phóng viên hôm 28-8.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu cũng thông báo rằng, họ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả các hành động của nước này trong khu vực, và lệnh trừng phạt có thể sẽ được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của EU vào ngày 24-9 tới.

Về phía mình, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định họ đang tuân thủ luật pháp quốc tế, bất chấp những cáo buộc từ Hy Lạp về việc Ankara vi phạm chủ quyền của họ.

Căng thẳng giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đã leo thang trong vài tháng qua khi Paris ủng hộ Hy Lạp ở phía Đông Địa Trung Hải, và phản đối các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya.

Tranh chấp biên giới biển phía Đông Địa Trung Hải giữa Síp, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra trong nhiều thập kỷ qua. Căng thẳng tái bùng phát mới đây khi Ankara điều tàu thăm dò Oruc Reis với sự hộ tống của tàu hải quân để tìm kiếm nguồn dầu khí tự nhiên ở vùng biển gần đảo Kastellorizo của Hy Lạp, nơi mà cả Athens và Ankara đều tuyên bố chủ quyền. Thể hiện sự ủng hộ đối với Hy Lạp, Pháp đã điều tàu chiến đến vùng biển tranh chấp nói trên.

Theo Middle East Eyes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC