Thế giới

Tổng thống Nga Putin xứng đáng với giải thưởng Nobel hòa bình

Đức Sơn
ANTĐ - Sau khi thông tin giới học giả Nga đề cử Tổng thống Putin vào danh sách giải thưởng Nobel hòa bình được lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nó đã biến thành chủ đề nóng được bán tán sôi nổi suốt 2 ngày qua. Trong đó, ông Putin đã nhận được rất nhiều đánh giá, phân tích, ủng hộ của các chuyên gia và giới truyền thông khắp nơi trên thế giới.

Trong lúc ngoại trưởng Nga và Mỹ tiếp tục có cuộc tiếp xúc tại Geneva để trao đổi làm thế nào tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria, thì thông tin Tổng thống Nga Putin có thể nhận được giải "Nobel hòa bình” đã trở thành chủ đề nóng suốt mấy ngày trở lại đây. Không chỉ giới học giả Nga, mà đến cả các học giả và phương tiện truyền thông của châu Âu và châu Mỹ cũng đều kêu gọi như vậy. 

Vấn đề tấn công quân sự của chính quyền Obama đối với Syria đã xuất hiện bước ngoặt kịch tính, chính phủ Syria đã đồng ý giao nộp vũ khí hóa học và Mỹ cũng hoãn vô thời hạn các hoạt động quân sự chống Syria. Những bước tiến hòa bình cho Trung Đông chủ yếu xuất phát từ giải pháp khôn ngoan của tổng thống Nga Putin. Chỉ tiếc rằng, danh sách đề cử gải Nobel hòa bình của năm nay đã kết thúc, nên chắc chắn năm nay Putin không thể nhận được giải thưởng này. Năm sau ông có nhận được giải thưởng này hay không, phần lớn phụ thuộc vào tiến triển của cục diện Syria.

Tuy nhiên cũng có một số những nhận định trái chiều hoặc bi quan. “Thời báo nước Đức” đã đưa ra một dự báo đầy rủi ro: “Putin đang tiến hành một canh bạc, một khi Bashar al Assad trở mặt thì Nga sẽ phải xấu hổ”. Còn một học giả Anh thì thẳng thắn cho rằng, do định kiến và bảo thủ của Ủy ban Nobel, “khả năng ông Putin nhận được giải thưởng Nobel là không thể”.

Ngày 13-9, trang mạng của “Tiếng nói ngước Nga” nhận định, Tổng thống Putin có thể trở thành ứng cử viên giải Nobel hòa bình. Với những nỗ lực ngoại giao không mệt mỏi của Nga, vấn đề Syria từ nguy cơ bị tấn công quân sự, tạm thời đã chuyển sang giải quyết bằng biện pháp ngoại giao, đây là những nỗ lực tuyệt vời của ông Putin, nên việc đề cử ông ấy vào danh sách ứng cử viên giải thưởng Nobel hòa bình là điều hết sức đúng đắn.

Tổng thống Nga Putin xứng đáng với giải thưởng Nobel hòa bình ảnh 1
Nếu như Trung Đông được yên bình thì ông Putin thực sự đã đạt được giải Nobel hòa bình cho riêng mình


Bài báo này cho biết, hiện tại, Ủy ban Nobel đang từ chối bình luận vấn đề này. Đơn xin đề cử danh sách Nobel năm nay đã kết thúc, Ông Putin chỉ có thể tham gia bình chọn giải thưởng Nobel vào năm sau. Nếu như sáng kiến tiêu hủy vũ khí hóa học Syria mà Nga đưa ra giải quyết một cách thuận lợi, thì ông Putin đã thực sự giành được giải Nobel hòa bình cho riêng mình.

Chuyên gia trung tâm chiến lược Nga, ông Abu Nazarov thì nhận định, cơ hội giành giải thưởng Nobel hòa bình của Ông Putin là rất lớn. Nhưng ông cũng nói thêm: “Thực tế đã chứng minh, tính đặc thù chính trị của giải thưởng này là rất cao, nó phụ thuộc nhiều nhân tố, trong đó, nhận được sự ủng hộ của các nước cũng là một yếu tố rất quan trọng".

Thông tin đề cử ông Putin giành giải thưởng Nobel hòa bình của giới học giả Nga đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông Mỹ một cách nhanh chóng, “Đề cử” này thậm chí đã thuyết phục cả giới bảo thủ Mỹ – những người luôn ủng hộ Hãng truyền thông “Foxnews” chỉ trích Nga. Nhà phân tích an ninh của “Foxnews”, ông Catherine khẳng định: “Cả thế giới đều biết, Putin là người xứng đáng giành được giải thường Nobel hòa bình, ông ấy tạo ra một cơ hội hòa bình, tránh được một cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Syria”.

Theo thông tin ngày 12-9 của mạng truyền hình cáp Mỹ, nhà nghiên cứu của Trung tâm “Tiến bộ” của Mỹ - ông Matt Miller thì cho rằng, về mặt lý thuyết, ông Putin có thể nhận được sự tán thành của ủy ban Nobel. Ngày 13-9, truyền hình độc lập nước Nga đã đưa thông tin thú vị về cuộc trưng cầu dân ý một số người dân Pháp và được biết, họ kêu gọi thu hồi giải thưởng Nobel hòa bình của tổng thống Mỹ để trao cho Putin. Ngày 13-9, “Báo quan điểm” Nga đã trích dẫn phát ngôn của học giả Anh thuộc Viện nghiên cứu hợp tác và dân chủ đóng tại Pari - ông John Musharraf rằng: “Ông Putin hoàn toàn phù hợp với điều kiện của giải thưởng Nobel”.

Nguồn: Thời báo Hoàn Cầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC