Thế giới

Tổng thống Nga Putin nói về vụ máy bay Ryanair hạ cánh ở Belarus

Hải Yến
ANTD.VN -  Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, dư luận quốc tế bất bình khi Belarus ra lệnh cho một máy bay hạ cánh và bắt giữ 2 hành khách nhưng đã bỏ qua thực tế rằng các quốc gia khác đã có hành động tương tự trong quá khứ.
Tổng thống Nga Putin nói về vụ máy bay Ryanair hạ cánh ở Belarus ảnh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga V. Putin tại Sochi ngày 28-5

Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Belarus, Tổng thống Alexander Lukashenko, tại Sochi hôm qua 28-5, ông Putin nhận xét rằng sự phản đối kịch liệt của các nước chỉ là “cảm xúc bộc phát”.

“Có lần họ buộc máy bay của Tổng thống Bolivia hạ cánh và đưa ông ấy ra khỏi máy bay và không nói gì, im lặng”, ông Putin nói, đề cập đến một sự cố năm 2013 ở Áo.

Máy bay chở Tổng thống Evo Morales khi đó đã bị từ chối tiếp cận không phận của một số quốc gia ở Tây Âu sau yêu cầu của Mỹ, buộc nó phải hạ cánh và tiếp nhiên liệu ở Áo. Máy bay đã bị khám xét dựa trên thông tin tình báo không chính xác rằng “người thổi còi” người Mỹ Edward Snowden có mặt trên máy bay.

Hôm 23-5, chuyến bay của hãng Ryanair bay từ Hy Lạp đến Lithuania khi đang ở trong không phận Belarus đã được hướng dẫn hạ cánh xuống một sân bay ở thủ đô Minsk vì đe dọa có bom. Sau đó, các nhân viên an ninh Belarus đã bắt giữ Roman Protasevich, biên tập viên của một kênh Telegram bị cấm ở nước này vì “chủ nghĩa cực đoan”, cũng như bạn gái của anh ta, Sofia Sapega, quốc tịch Nga.

Tổng thống Lukashenko nói với các phóng viên rằng trong cuộc hội đàm ngày 28-5, ông đưa cho ông Putin xem “một số tài liệu” liên quan đến quyết định cho máy bay chở khách phải hạ cánh khẩn cấp.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC