Thế giới

Tổng thống Nga chỉ ra nguyên nhân bất ổn và hoảng loạn của thị trường nhiên liệu châu Âu

Hải Yến
ANTD.VN -  Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5-10 đã nhấn mạnh rằng, thị trường nhiên liệu ở châu Âu đang bất ổn và hoảng loạn vì những đồn đoán về biến đổi khí hậu và cắt giảm đầu tư.
Tổng thống Nga chỉ ra nguyên nhân bất ổn và hoảng loạn của thị trường nhiên liệu châu Âu ảnh 1

Hầu hết các nguồn cung khí đốt của Liên minh châu Âu là từ Nga và Na Uy

“Bạn đã thấy những gì đang diễn ra ở châu Âu, đó là tình trạng lộn xộn và cuồng loạn trên thị trường nhiên liệu. Tại sao? Đơn giản là vì không ai coi trọng vấn đề đó. Một số suy đoán về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhưng số khác lại bắt đầu cắt giảm đầu tư trong các ngành công nghiệp khai thác”, Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp nội các hôm 5-10.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, quá trình chuyển đổi để giảm khí thải carbon trong nền kinh tế phải diễn ra suôn sẻ. “Đất nước của chúng ta có mọi khả năng để tránh những sai lầm như vậy. Chúng ta đang chứng kiến ​​kết quả của một số quyết định thiếu cân bằng, sự phát triển không cân bằng và những thăng trầm mạnh mẽ. Thị trường năng lượng châu Âu minh chứng rõ ràng điều này”, ông Putin lưu ý.

Hôm 5-10, giá khí đốt ở châu Âu đã phá vỡ mức cao kỷ lục mới, trên 1.350 USD / 1.000 m3, theo dữ liệu từ Sàn giao dịch Liên lục địa (ICE). Hầu hết các nguồn cung khí đốt của Liên minh châu Âu là từ Nga và Na Uy. Khối này đang cố gắng bớt phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên từ các thị trường bên ngoài đồng thời hành động quyết liệt để giảm thiểu tác động của việc tăng giá đối với người tiêu dùng.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC