Thế giới

Tổng thống Litva phản ứng cứng rắn trước yêu cầu của Trung Quốc

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Tổng thống Litva Gitanas Nauseda ngày 11-8-2021 tuyên bố, Litva là một quốc gia độc lập và có thể quyết định quốc gia hoặc khu vực nào mà Vilnius mong muốn phát triển mối quan hệ, sau khi Trung Quốc phản ứng gay gắt trước quyết định của quốc gia ở vùng Baltic này về việc cho phép Đài Loan đặt văn phòng đại diện.
Tổng thống Litva phản ứng cứng rắn trước yêu cầu của Trung Quốc ảnh 1

Tổng thống Litva Gitanas Nauseda

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10-8 đã triệu hồi Đại sứ Trung Quốc tại Litva, đồng thời yêu cầu Litva rút Đại sứ nước này tại Bắc Kinh.

“Chúng tôi kêu gọi phía Litva ngay lập tức sửa chữa quyết định sai lầm của mình, thực hiện các biện pháp cụ thể để khắc phục thiệt hại và không tiến sâu hơn vào con đường sai lầm”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong 1 tuyên bố.

Phản ứng trước động thái trên của Trung Quốc, trả lời phỏng vấn hãng tin Baltic News Service (BNS) hôm 11-8, Tổng thống Nauseda cho hay, chính sách “Một Trung Quốc” đã được triển khai sau khi Litva thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1991.

Ông Nauseda nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Litva và Trung Quốc cần phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau; nếu không, đối thoại sẽ trở thành một tối hậu thư đơn phương, vốn không thể chấp nhận được trong quan hệ quốc tế.

Là một quốc gia độc lập, Litva - với điều kiện không vi phạm các nghĩa vụ quốc tế - có thể quyết định quốc gia hoặc khu vực mà nước này mong muốn phát triển mối quan hệ kinh tế và văn hóa, Tổng thống Nauseda nêu rõ.

Ông Nauseda cho rằng, Litva và Trung Quốc vẫn có thể phát triển mối quan hệ song phương về chính trị, kinh tế và văn hóa, đồng thời hy vọng Bắc Kinh sẽ thay đổi quyết định triệu hồi Đại sứ Trung Quốc tại Litva.

Theo Taiwan News/CNA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC