Thế giới

Tổng thống Joe Biden họp đội ngũ an ninh quốc gia thảo luận về Afghanistan

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21-8-2021 đã họp với đội ngũ an ninh quốc gia để thảo luận về tình hình hỗn loạn ở Afghanistan sau khi ông hủy chuyến đi cuối tuần về quê nhà Delaware.
Tổng thống Joe Biden họp đội ngũ an ninh quốc gia thảo luận về Afghanistan ảnh 1

Cuộc họp tại Phòng tình huống của Nhà Trắng nhằm thảo luận về các nỗ lực sơ tán công dân khỏi Afghanistan

Cuộc họp diễn ra tại Phòng tình huống của Nhà Trắng để thảo luận về các nỗ lực sơ tán công dân đang diễn ra, hoạt động chống khủng bố và tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được thỏa thuận với một nước thứ ba về việc tiếp nhận công dân Mỹ sơ tán khỏi Afghanistan.

Tham dự cuộc họp có Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, tướng Mark Milley, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines. Phó Tổng thống Kamala Harris tham dự cuộc họp qua video khi bà đang có chuyến công du đến Singapore.

Nhà Trắng không cho biết liệu Tổng thống Biden có kế hoạch về quê nhà Delaware vào ngày 22-8 hay không. Nếu việc này diễn ra, đây sẽ là chuyến đi thứ 19 của ông Biden về quê nhà kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Việc Chính phủ Afghanistan sụp đổ nhanh chóng trước đà tiến công thần tốc của Taliban vào ngày 15-8 vừa qua đã khiến chính quyền của Tổng thống Biden bất ngờ. Washington hiện đang gấp rút sơ tán hàng nghìn người Mỹ, những người Afghanistan từng hỗ trợ Mỹ ra khỏi quốc gia Tây Nam Á này. “Tôi muốn nói rõ rằng, bất kỳ người Mỹ nào muốn trở về nhà, chúng tôi sẽ đưa các bạn về nhà”, Tổng thống Biden cam kết.

Hôm 21-8, Đại sứ quán Mỹ đã khuyến cáo tất cả công dân nước này ở Afghanistan không nên đến sân bay Kabul - con đường duy nhất để rời khỏi Afghanistan - vào thời điểm này vì “các mối đe dọa an ninh tiềm tàng” bên ngoài sân bay. Ước tính hiện còn khoảng 15.000 công dân Mỹ vẫn ở Afghanistan.

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC