Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc cải tổ nội các, chỉ định thủ tướng mới

Đức Huy
ANTD.VN - Ngày 2-11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã cải tổ nội các, bổ nhiệm thủ tướng, thứ trưởng kinh tế và bộ trưởng an toàn và an ninh công cộng mới, trong bối cảnh vụ bê bối liên quan tới người bạn gái thân Choi Soon-sil đang làm uy tín của chính phủ giảm sút.

Theo đó, ông Kim Byong-joon, cựu thư ký cấp cao phụ trách chính sách dưới thời cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, sẽ được bổ nhiệm làm thủ tướng mới, thay thế ông Hwang Kyo-ahn. Ông Kim Byong-joon hiện là giáo sư tại Đại học Kookmin ở Seoul.

Ông Yim Jong-yong, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC), được chỉ định làm phó thủ tướng, kiêm bộ trưởng tài chính mới, thay thế Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm Yoo Il-ho.

Ngoài ra, ông Park Seung-joo, cựu bộ trưởng bình đẳng giới dưới thời chính quyền Roh Moo-hyun, cũng được chỉ định làm tân bộ trưởng an toàn và an ninh công cộng.

Bà Choi Soon-sil trình diện tại cơ quan công tố Hàn Quốc hôm 31-10

Bà Choi Soon-sil trình diện tại cơ quan công tố Hàn Quốc hôm 31-10

 

Cả 2 ông Yoo Il-ho và Hwang Kyo-ahn, thủ tướng và bộ trưởng vừa bị cách chức, đều bị cho là có liên quan tới bê bối. Trong đó, ông Yoo Il-ho bị các nhà lập pháp đối lập gây sức ép mạnh hơn.

Quyết định cải tổ nội các nhằm xoa dịu công chúng trong bối cảnh bê bối liên quan đến người bạn gái thân thiết của Tổng thống Park Geun-hye là Choi Soon-sil đang lên đến đỉnh điểm.

Những người chỉ trích cho rằng bà Choi Soon-sil đã lợi dụng sự gần gũi của mình với Tổng thống Park Geun-hye để trục lợi cá nhân, biển thủ ngân quỹ nhà nước và thao túng các quyết định của tổng thống, dù không có nghiệp vụ chuyên môn.

Hôm 31-10, bà Choi đã bị cảnh sát bắt giữ, với cáo buộc gây ảnh hưởng hoặc tiếp cận, can thiệp vào hoạt động của nhà nước. Theo phương tiện truyền thông Hàn Quốc, 8 ngân hàng cũng đã bị khám xét do liên quan tới vụ bê bối này.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC