Thế giới

Tổng thống Chad tử nạn do đụng độ với phiến quân

Hải Yến
ANTD.VN -  Quân đội Chad ngày 20-4-2021 bất ngờ cho biết, Tổng thống Idriss Deby của Chad đã qua đời vì vết thương trong các cuộc đụng độ với phiến quân. Sự việc khiến một khu vực vốn đầy biến động càng chìm sâu hơn vào khủng hoảng.
Tổng thống Chad tử nạn do đụng độ với phiến quân ảnh 1

Tổng thống Idriss Deby của Chad đã nắm quyền lãnh đạo 30 năm qua

Phát ngôn viên quân đội Azem Bermendao Agouna thông báo với kênh truyền hình nhà nước rằng ông Deby qua đời do bị thương trên chiến tuyến. Được biết, ông Deby đã đến thăm đơn vị chống phiến quân ở miền Bắc đất nước.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh ông Deby, người đã nắm quyền trong 30 năm, được tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử vào đầu tháng này, tiếp tục nhiệm kỳ thứ sáu liên tiếp cách đó 1 ngày.

Phiến quân ở miền Bắc Chad đang tìm cách lật đổ Tổng thống Deby kể từ năm 2016 và cuối tuần qua, nhiều cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và phiến quân đã được ghi nhận.

Ông Agouna cho biết, một hội đồng quân sự chuyển tiếp sẽ điều hành đất nước trong 18 tháng “để đảm bảo việc bảo vệ đất nước trong cuộc chiến chống khủng bố và ứng phó với các thế lực xấu xa”. Con trai của ông Deby, Tướng Mahamat Kaka, sẽ giữ chức chủ tịch của hội đồng chuyển tiếp. Sau thời gian đó, Chad sẽ tiến hành bầu cử.

Quân đội Chad đã tuyên bố quốc tang 14 ngày và áp đặt lệnh giới nghiêm qua đêm. Biên giới trên không và trên bộ sẽ đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Chad giáp với Libya, vùng Darfur của Sudan, Niger, Nigeria, Cameroon và Cộng hòa Trung Phi. Có những lo ngại rằng sau cái chết của Tổng thống Deby, sự ổn định của khu vực sẽ bị ảnh hưởng.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC