Kinh doanh

Tổng cục Thuế đề nghị ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế

Nhật Linh
ANTD.VN - Tổng cục Thuế đề nghị các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung cấp các thông tin về tài khoản người nộp thuế.

Nội dung này được thực hiện theo Nghị định 126/2020 của Chính phủ về hướng dẫn Luật Quản lý thuế, trong đó có kinh doanh online trên các nền tảng xuyên biên giới.

Thông tin mà ngân hàng thương mại cung cấp cho cơ quan thuế bao gồm tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản, ngày mở (ngày bắt đầu hoạt động), ngày đóng tài khoản qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế. Cơ quan thuế thực hiện bảo mật trong truyền nhận, khai thác, lưu trữ thông tin tài khoản của người nộp thuế.

Tổng cục Thuế cung cấp mã số thuế của người nộp thuế cho ngân hàng thương mại. Tài khoản thanh toán của khách hàng có thông tin mã số thuế thì ngân hàng thương mại thực hiện đối chiếu và cung cấp thông tin tài khoản thanh toán theo mã số thuế. Trường hợp không có mã số thuế, ngân hàng thương mại thực hiện đối chiếu với số, loại giấy tờ do Tổng cục thuế cung cấp theo mã số thuế của người nộp thuế. ngân hàng thương mại có trách nhiệm bảo mật và chỉ sử dụng thông tin do Tổng cục Thuế cung cấp để phục vụ việc trao đổi thông tin với Tổng cục Thuế.

Chậm nhất trong thời gian 90 ngày, ngân hàng thương mại lập và gửi danh sách tài khoản thanh toán của người nộp thuế lần đầu đến Tổng cục thuế, bao gồm toàn bộ các tài khoản thanh toán của người nộp thuế còn hiệu lực của tháng liền kề tháng cung cấp thông tin.

Định kỳ hàng tháng (chậm nhất ngày 10 của tháng kế tiếp), ngân hàng thương mại cung cấp thông tin số hiệu tài khoản phát sinh mới trong kỳ và các tài khoản có ngày đóng trong kỳ.

Tổng cục Thuế đề nghị ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế ảnh 1

Ngân hàng thương mại sẽ cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan thuế

Trước đó, Tổng cục Thuế đã thí điểm triển khai việc cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan thuế với 5 ngân hàng thương mại là Ngân hàng Công Thương (Vietinbank), Ngoại Thương (Vietcombank), Đầu tư và Phát triển (BIDV), Quân đội (MB) và Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank).

Tổng cục Thuế cho biết, quá trình triển khai thí điểm tại 5 ngân hàng thương mại này các thông tin luôn được đảm bảo an toàn.

Sau thời gian thí điểm, Tổng cục Thuế đã tiếp nhận thành công trên 45,4 triệu tài khoản của người nộp thuế do 5 ngân hàng thương mại cung cấp. Với giải pháp mã hóa, lưu trữ thông tin số hiệu tài khoản thanh toán tiếp nhận từ các ngân hàng, các thông tin người nộp thuế đều được bảo đảm an toàn bảo mật.

Phía Ngân hàng Nhà nước, ông Lê Anh Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết, theo quy định Nghị định 126, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm chỉ đạo hướng dẫn các ngân hàng phối hợp với Bộ Tài chính về việc kết nối cung cấp thông tin liên quan đến các giao dịch của tổ chức cá nhân. Việc triển khai thực hiện đã được Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính hướng dẫn đầy đủ.

Theo ông Lê Anh Dũng, từ kết quả triển khai thí điểm tại 5 ngân hàng, có thể khẳng định triển vọng về tính khả thi của công nghệ, việc bảo mật thông tin về dữ liệu, từ đó có thể hoàn thành trách nhiệm được giao của Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục Thuế.

“Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước, đã là quy định thì ngành ngân hàng phải có trách nhiệm thực hiện. Với kết quả đạt được của 5 ngân hàng tham gia thí điểm giai đoạn đầu, mọi quy trình nghiệp vụ được triển khai thực hiện rõ ràng, kết hợp công tác thanh kiểm tra, cùng tính bảo mật an toàn, không có lý do gì mà các ngân hàng khác không thực hiện.

Tuy nhiên, các ngân hàng hiện đang chịu sự điều chỉnh của các luật chuyên ngành, luật tổ chức tín dụng và các nghị định về bảo vệ thông tin khách hàng, vì vậy sau khi việc phối hợp được triển khai ổn định, thì cần tiến tới pháp lý hóa bằng một thông tư được ban hành để các ngân hàng triển khai thống nhất” - ông Lê Anh Dũng nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC