Chính trị - Xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Phải chống bằng được tham nhũng, tiêu cực"

Duy Tiến

ANTĐ - Sáng nay, 6-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng 4 người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV tại đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử tại quận Ba Đình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Phải chống bằng được tham nhũng, tiêu cực" ảnh 1Các ứng viên ĐBQH khóa XIV tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình, sáng 6-5
5 người ứng cử ĐBQH khóa XIV được phân công ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội (các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ) gồm: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; ông Phạm Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội; ông Phan Thanh Chung, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội; bà Trần Thị Phương Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội. Đơn vị bầu cử số 1 được bầu 3 ĐBQH.
Trình bày Chương trình hành động của mình nếu được bầu làm ĐBQH khóa XIV, cả 5 người ứng cử đều cam kết sẽ thường xuyên tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của cử tri, dành nhiều thời gian đi thực tế nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân để có cơ sở thực tiễn tham gia xây dựng pháp luật đảm bảo tính khả thi, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Về các chương trình hành động riêng, Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh nhấn mạnh nếu trúng cử làm ĐBQH khóa XIV, ông sẽ tích cực tham gia vào các nội dung bảo vệ an ninh quốc phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước đồng thời thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Ông Phạm Xuân Anh nhấn mạnh ông sẽ đề xuất và tham gia vào đổi mới công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo, gắn giáo dục đào tạo với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.
Đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội có 5 người ứng cử ĐBQH để bầu lấy 3 ĐBQH

Đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội có 5 người ứng cử ĐBQH để bầu lấy 3 ĐBQH

Đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội có 5 người ứng cử ĐBQH để bầu lấy 3 ĐBQH

Tương tự, ông Phan Thanh Chung cũng nhấn mạnh đến việc ông sẽ tham gia vào các nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ quyền lợi người lao động, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng, quy hoạch đô thị. Trong khi đó, bà Trần Thị Phương Hoa cho biết, là ứng cử viên nữ, đại diện cho tiếng nói của phụ nữ Thủ đô, bà đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng và thực hiện các chính sách về gia đình và vấn đề bình đẳng giới, chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của phụ nữ và trẻ em...

Là người ứng cử cuối cùng trình bày chương trình hành động của mình (tên xếp theo thứ tự trong bảng chữ cái), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, ông có may mắn, vinh dự 4 khóa liền được giới thiệu ứng cử ĐBQH tại TP Hà Nội, cũng đã nhiều lần được tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của cử tri. Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Lắng nghe được ý kiến của nhân dân là quan trọng lắm”.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, nếu được các cử tri Hà Nội tiếp tục tín nhiệm bầu làm ĐBQH, ông sẽ có điều kiện được học nhân dân nhiều hơn, tiếp xúc dân nhiều hơn, lắng nghe dân nhiều hơn. Đó đều là những việc rất quan trọng. "Thứ hai là cũng có điều kiện phối hợp công tác tốt hơn giữa Đảng, Quốc hội, Chính phủ, quân đội vì tôi vừa là Tổng Bí thư vừa là Bí thư Quân ủy Trung ương” – Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, “dù được bầu làm ĐBQH hay không thì tôi vẫn luôn luôn tâm niệm một điều là: Trước hết phải là người công dân tốt, cán bộ, Đảng viên tốt, kiểu gì cũng phải cố gắng; trên cương vị nào cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nếu được trúng cử ĐBQH thì càng phải cố gắng, đấy là nhân dân gửi gắm niềm tin”.

Nói thêm về nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải lấy phát triển kinh tế là trung tâm. Nhiệm vụ quan trọng thứ hai là phải xây dựng, củng cố Đảng cho tốt, xây dựng hệ thống chính trị cho tốt, tổ chức, bộ máy con người phải trong sạch, vững mạnh, chống cho được tham nhũng, tiêu cực. Nhiệm vụ quan trọng thứ ba là phải giữ cho được độc lập chủ quyền của quốc gia; giữ được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC