Chính trị - Xã hội

Chấp hành đúng quy định tổ chức bầu cử

Trường - Hưng

ANTĐ - Ngày 4-5, Đại tá Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp CATP đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các Trại tạm giam số 1 và 2, CATP Hà Nội.

"Đảm bảo quyền bầu cử của can phạm" Tại Trại tạm giam số 1 - CATP, sau khi nghe Đại tá Chu Xuân Thọ, Giám thị Trại tạm giam số 1 và bà Đỗ Hồng Nhung, Chủ tịch UBND phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội trình bày các kế hoạch chuẩn bị cho ngày bầu cử 22-5 tới đây, Thiếu tướng Đinh Văn Toản chỉ rõ do đặc thù trại tạm giam thường xuyên có biến động lớn về số người vào, người ra, người thành án, nên Trại tạm giam số 1 phải thường xuyên làm tốt công tác rà soát phối hợp tốt với Tòa án nhân dân (TAND), Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) và Công an các quận, huyện để cập nhật kịp thời danh sách cử tri.
Thiếu tướng Đinh Văn Toản chỉ đạo tại buổi làm việc với Trại tạm giam số 1

Thiếu tướng Đinh Văn Toản chỉ đạo tại buổi làm việc với Trại tạm giam số 1

Thiếu tướng Đinh Văn Toản chỉ đạo tại buổi làm việc với Trại tạm giam số 1 Yêu cầu đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng cách niêm yết danh danh sách ứng cử viên, tiểu sử ứng cử viên, tiêu chuẩn của các ứng cử viên đến tận các phòng giam, buồng giam theo đúng quy định của pháp luật, Thiếu tướng Đinh Văn Toản đề nghị chính quyền phường Xuân Phương tăng cường thêm cho đủ số lượng các buồng giam, phòng giam, vì đa số các can phạm không được ra ngoài để xem danh sách.

Chấp hành đúng quy định tổ chức bầu cử ảnh 2

Nơi niêm yết danh sách cử tri tại Trại tạm giam số 1

Một nội dung khác về công tác tuyên truyền cũng được đồng chí Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp CATP nêu rõ: Theo quy định mới của Luật Bầu cử, đây là lần đầu tiên các can phạm là những người bị tạm giam, tạm giữ, những người chưa có bản án của TAND các cấp vẫn còn quyền công dân và được quyền bầu cử.
Với trách nhiệm của các Nhà tạm giữ, Trại tạm giam, phải tổ chức ngày bầu cử đảm bảo tuyệt đối an toàn, đảm bảo quyền được bầu cử của các can phạm. Do đó, các Nhà tạm giữ, Trại tạm giam cần bổ sung trang trí pano, áp phích tuyên truyền tại khu vực bên ngoài trại tạm giam, nhà tạm giữ, khẳng định việc chấp hành đúng quy định pháp luật về tổ chức bầu cử cho các can phạm, đảm bảo quyền bầu cử của họ.

“Không để xảy ra bất kỳ sai sót nào”

Đó là chỉ đạo của Thiếu tướng Đinh Văn Toản, trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Trại tạm giam số 2, CATP Hà Nội. Theo Đại tá Đặng Hữu Tín, Giám thị Trại tạm giam số 2, đơn vị đã xây dựng kế hoạch về việc bảo vệ an toàn trại, tổ chức cho CBCS và người bị tạm giữ, tạm giam tham gia bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại Trại tạm giam số 2.
Theo đó, Trại đã phổ biến, tuyên truyền cho CBCS và người bị tạm giữ, tạm giam về Luật bầu cử ĐBQH và bầu cử ĐBHĐND các cấp; sử dụng băng, đĩa phát thanh tuyên truyền; thường xuyên rà soát danh sách người bị tạm giữ, tạm giam đủ điều kiện tham gia bầu cử để bổ sung, hoặc xóa khỏi tên trong danh sách cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam.

Ngoài việc triển khai các mặt công tác nêu trên, Trại tạm giam số 2 cũng có văn bản đề nghị TAND, VKSND… về việc xác minh thông tin các bản án đã có hiệu lực, hay có kháng cáo, kháng nghị liên quan đến những người hiện đang bị tạm giữ, tạm giam tại trại, nhằm đảm bảo xác định cử tri là người bị tạm giam đang giam giữ tại trại, đồng thời liên hệ với địa phương để niêm yết danh sách cử tri. Bên cạnh đó, Ban giám thị trại cũng lập phương án chi tiết, dự kiến các tình huống đột xuất phức tạp có thể xảy ra để bố trí lực lượng cho người bị tạm giữ, tạm giam tham gia bầu cử an toàn, đúng quy định.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản hoan nghênh CBCS Trại tạm giam số 2 đã làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Phó Giám đốc CATP yêu cầu Ban chỉ huy Trại tạm giam số 2 tiếp tục thực hiện công tác rà soát, lập danh sách những người hiện đang tạm giữ, tạm giam tại trại để kịp thời bổ sung, hay xóa tên trong danh sách cử tri theo đúng quy định; không để xảy ra bất kỳ sai sót nào và tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, chuẩn bị cho công tác bầu cử cũng như bảo vệ tuyệt đối an toàn địa bàn trước, trong và sau ngày bầu cử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC