Văn hóa - Giải trí

Tôn vinh giá trị tinh thần

Quỳnh Vân
ANTĐ - Dự án “ Hà Nội đẹp và chưa đẹp” vừa chính thức được Sở VH-TT&DL Hà Nội  giới thiệu sáng qua, 10-10. Đây được xem như một dự án đặc biệt nhằm xây dựng lối sống, tư duy sống văn minh, thanh lịch cho người Hà Nội qua việc tác động đến đời sống tinh thần, tôn vinh giá trị văn hóa.
Tôn vinh giá trị tinh thần ảnh 1
“Running Man” Vũ Xuân Tiến (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn trẻ Hà Nội
cổ vũ dự án “Hà Nội đẹp và chưa đẹp”

“Gạn đục khơi trong”

“Hà Nội đẹp và chưa đẹp” đặt đối tượng trực tiếp hướng tới là giới trẻ - cư dân mạng, dự án nhằm xây dựng một sân chơi mới có vai trò như mạng xã hội, để những công dân trẻ của Thủ đô gìn giữ văn hóa, nét thanh lịch, sự hào hoa của người Hà Nội, bên cạnh đó còn là tiếng nói phản biện cho những hình ảnh chưa đẹp, nét văn hóa ngoại lai trong tất cả các mặt của đời sống xã hội từ giao thông, môi trường, ứng xử, thời trang và cả phong cách sống.

Là vùng đất của những luồng văn hóa du nhập liên tục trong suốt chiều dài lịch sử, văn hóa Hà Nội luôn được gạn đục khơi trong, tiếp thu những giá trị tốt đẹp, bổ sung làm nền cho văn hóa Thủ đô ngày càng phong phú. Tuy nhiên, chính quá trình mở rộng giao lưu, hội nhập, phát triển kinh tế, ngoài cơ hội còn xuất hiện nhiều thách thức. Ông Nguyễn Khắc Lợi - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội cho rằng, cái đáng lo ngại nhất hiện nay chính là sự suy giảm về văn hóa ứng xử, nét thanh lịch trong các hoạt động đời thường của con người như: ăn uống, mặc, đi lại, nói năng cũng như các hoạt động vui chơi giải trí. Lời ăn tiếng nói xô bồ kèm theo đó là sự xem nhẹ giá trị đạo đức của một bộ phân cư dân đang là hiểm họa cho sự phát triển bền vững của Thủ đô nghìn năm tuổi. Chính vì thế việc nhân rộng và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp đang là yêu cầu đặt ra cấp thiết. Thế nhưng, nếu bảo tồn văn hóa vật thể khó một, thì bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể khó khăn gấp bội phần.

Tôn vinh giá trị tinh thần ảnh 2
Diễn viên Chi Pu và ca sĩ Lê Việt Anh
trong một chương trình quảng bá cho “Hà Nội đẹp và chưa đẹp”

Đã tìm được hướng đi?

Trang thông tin “Hanoidep.vn” được xây dựng như một diễn đàn bàn về văn hóa ứng xử của người dân Thủ đô nói riêng và nhân dân cả nước nói chung dựa trên 5 chủ đề xuyên suốt là: ăn uống, mặc, đi lại, giao tiếp và vui chơi giải trí. Tại website ai cũng có thể đăng ký tài khoản để trở thành thành viên và tham gia đăng tải nội dung dưới nhiều hình thức như: bài viết, tranh ảnh, các câu đố vui… cũng như thể hiện quan điểm với các bài đăng khác mà mình quan tâm.  Website dành một phần lớn nội dung để đăng tải những khoảnh khắc được chính các thành viên ghi lại, đó là những hình ảnh có thể đẹp, có thể chưa đẹp đang diễn ra hàng ngày ở Hà Nội. 

Ông Nguyễn Khắc Lợi cho biết thêm, trước khi công bố rộng rãi, trang web này đã được chạy thử nghiệm trong một thời gian dài, lượng người truy cập tính tới thời điểm này là rất lạc quan. Đã có rất nhiều ảnh được chụp trên cả hai phương diện đẹp - chưa đẹp được các bạn trẻ đăng tải trên trang web. Những người xây dựng dự án này không giấu giếm tham vọng, website sẽ trở thành một kho hình ảnh về đời sống của người Hà Nội cùng hướng đến giá trị sống tích cực. Bên cạnh đó, dự án sẽ thường xuyên tổ chức các cuộc thi cũng như liên tục cập nhật những vấn đề nóng bỏng trong xã hội.

Để tạo sức lan tỏa mạnh cho dự án, Sở VH-TT&DL Hà Nội phát động cuộc thi nhảy tập thể “Tôi yêu Hà Nội”. Cuộc thi được xem như hình thức truyền thông đến bộ phận công dân trẻ của Thủ đô về Dự án “Hà Nội đẹp và chưa đẹp”. Đêm chung kết của cuộc thi được tổ chức ngày 16-11-2013 tại Trung tâm thương mại Savico Megamall Long Biên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC