Pháp luật

Tội lỗi của nhóm côn đồ cho vay nặng lãi

May An
ANTD.VN - Thủ đoạn của nhóm đối tượng tinh vi ở chỗ cho người cần vay tiền gấp với lãi suất cao nhưng trong giấy vay tiền chỉ ghi số tiền gốc mà không ghi lãi suất, khi nhận lãi cũng không đưa bất cứ giấy tờ, tài liệu gì để xác nhận. Tuy vậy, hành vi vi phạm của băng nhóm do Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, có 2 tiền án, trú tại khu ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu đã được làm rõ, Ban chuyên án còn thu giữ 3 xe ô tô cùng số tiền 4 tỷ 621 triệu đồng là vật chứng của vụ án. 

Nói về vụ án này, điều tra viên thụ lý hồ sơ của Phòng CSHS CATP Hà Nội nhớ lại, đối tượng cầm đầu đã tạo được vỏ bọc kín đáo, phương pháp chỉ đạo các hoạt động phạm tội được tổ chức một cách chặt chẽ, khéo léo nhằm che giấu hành vi phạm tội. Vì thế, việc phát hiện đối tượng cầm đầu, đứng đằng sau các hoạt động tội phạm của tổ chức này gặp nhiều khó khăn. Song, với việc xác định được mắt xích mang tính đột phá và sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc CATP Hà Nội, ổ nhóm tội phạm này đã bị chặn đứng, trả lại sự bình yên cho địa bàn. 

Các đối tượng trong vụ án này đã bị tuyên những hình phạt thích đáng, song tính chất thời sự của nó vẫn có ý nghĩa cảnh báo trước diễn biến phức tạp của tội phạm cho vay nặng lãi và xiết nợ côn đồ.

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Vỏ bọc tinh vi che đậy hành vi manh động

Thời gian từ năm 2010 đến năm 2012, trên địa bàn TP Hà Nội, tình hình tội phạm có diễn biến phức tạp. Một số đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự cộm cán, tụ tập thành băng, nhóm để hoạt động cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, sử dụng bạo lực để tranh giành ảnh hưởng...

Qua công tác nắm tình hình, Phòng CSHS CATP Hà Nội phát hiện có một số băng nhóm tội phạm phát triển, trở thành tổ chức tội phạm liên quan đến tín dụng đen. Các đối tượng hoạt động có sự câu kết chặt chẽ với nhau, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, có đối tượng cầm đầu, chỉ đạo các hoạt động phạm tội, đã liên tiếp gây ra nhiều vụ án gây bức xúc trong dư luận xã hội. 

Nhóm đối tượng yêu cầu người vay phải thỏa thuận lãi ngoài hợp đồng với giá từ 3 đến 10 nghìn đồng/ triệu đồng/ ngày; việc thỏa thuận này không có giấy tờ. Người vay tiền khi trả lãi không được chúng đưa bất cứ giấy tờ, tài liệu gì để xác nhận nên việc chứng minh hành vi cho vay nặng lãi rất khó khăn. 

Đi sâu nắm tình hình, Phòng CSHS phát hiện nhóm đối tượng do Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại khu ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu, có dấu hiệu hoạt động như trên. Cùng thời gian này, cơ quan công an còn nhận được nhiều đơn, thư của nhân dân, tố giác Quý cùng đồng bọn có hành vi cho vay lãi nặng, xiết nợ. 

Đầu tiên là trường hợp anh Lê Đình Tuấn (trú tại Hà Nội). Ngày 25-12-2011, anh Tuấn vay Quý số tiền là 80 triệu đồng, lãi suất 6.000 đồng/ triệu/ ngày. Do không có tiền trả lãi, Quý ép anh Tuấn đến trụ sở Công ty Thành Lợi, viết nhiều giấy nhận nợ, nếu không sẽ đánh đập. Tháng 5-2012, Quý còn ép anh Tuấn bán chiếc xe Kia – Morning cho Nguyễn Xuân Tuấn là em họ của Quý với giá 250 triệu đồng để lấy tiền trả lãi cho Quý. 

Lá đơn của anh Trịnh Văn Hải (trú tại Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng vạch trần thủ đoạn phạm tội của Quý và đồng bọn. Đầu tháng 3-2012, anh Hải vay của Quý 550 triệu đồng với lãi suất 10.000  đồng/ triệu/ ngày. Tính đến tháng 7-2012, anh Hải đã trả cho Quý hơn 1 tỷ đồng cả gốc và lãi nhưng Quý vẫn ép anh Hải phải trả thêm 350 triệu đồng. Ngày 7-7-2012, anh Hải đến cửa hàng cầm đồ của Quý để xin bớt tiền lãi thì bị Quý cùng đồng bọn đánh thâm tím mặt mũi. Sau đó, đối tượng cho người đến nhà anh Hải khóa cửa, không cho anh Hải cùng gia đình ra vào nhà. Đỉnh điểm của sự việc là vào ngày 16-7-2012, anh Hải đến cửa hàng cầm đồ của Quý để thương lượng thì đối tượng cùng đàn em ép anh Hải phải viết giấy thế chấp nhà đất để vay của Quý 520 triệu đồng. 

Một nạn nhân khác là bà Nguyễn Thị Chuyền (trú tại Đống Đa, Hà Nội); tố giác Quý và đối tượng Nguyễn Quang Việt (trú tại phố Phương Mai, quận Đống Đa), đã chiếm đoạt căn nhà tại phố Phương Mai do bà Chuyền vay của Quý số tiền 800 triệu đồng để trả lãi cho Việt. 

Thủ đoạn tinh quái

Sau khi được lãnh đạo Phòng CSHS phê duyệt kế hoạch đấu tranh, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 4) đã cử tổ trinh sát xác minh, thu thập tài liệu về các đối tượng do nhân dân tố giác. Quá trình xác minh, trinh sát xác định: Nguyễn Xuân Quý cầm đầu, câu kết với các đối tượng Đồng Xuân Long tức Long “rồng” (SN 1966, trú tại xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng); Nguyễn Thành Kiên (SN 1978, có 1 tiền án, trú ở xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh); Nguyễn Hữu Dương (SN 1983, ở Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Sơn (SN 1984, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) dựng lên Công ty Cổ phần Thành Lợi chuyên về cầm đồ, cho vay lãi nặng, hoạt động trên địa bàn huyện Thanh Trì và các khu vực quận, huyện giáp ranh, gây bức xúc trong nhân dân.

 Để tránh sự phát hiện của lực lượng công an, thủ đoạn của nhóm đối tượng rất tinh vi. Chúng cho người cần vay tiền gấp với lãi suất cao nhưng trong giấy vay tiền chỉ ghi số tiền gốc mà không ghi lãi suất. Chúng yêu cầu người vay phải thỏa thuận lãi ngoài hợp đồng với giá từ 3 đến 10 nghìn đồng/ triệu đồng/ ngày; việc thỏa thuận này không có giấy tờ. Người vay tiền khi trả lãi không được chúng đưa bất cứ giấy tờ, tài liệu gì để xác nhận nên việc chứng minh hành vi cho vay nặng lãi rất khó khăn. 

Trong khi đó, các bị hại khi đến cửa hàng Quý cầm đồ đều đi một mình, quá trình bị Quý cùng đồng bọn ép viết giấy nhận nợ, thậm chí đánh đập đều không có người làm chứng. Khi bị ép viết giấy, đánh đập, người bị hại không trình báo ngay với cơ quan chức năng, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Đối với một số bị hại đang thế chấp tài sản (nhà đất, ô tô) ở ngân hàng hoặc cho người khác, Quý sẽ đóng vai “người tốt” để cho vay tiền trả nợ với lãi suất thấp nhưng với điều kiện phải sang tên tài sản cho Quý để làm tin, nhưng mục đích chính là để hợp pháp hóa tài sản. Ngay sau khi được sang tên tài sản, Quý sẽ cho đàn em chiếm nhà, chiếm tài sản. Khi cơ quan điều tra vào cuộc thì tất cả các giấy tờ, tài sản đã sang tên Quý hoặc đồng bọn một cách hợp pháp nên rất khó xử lý. 

Kiên trì trong thời gian dài, Ban chuyên án đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh tội phạm của nhóm Nguyễn Xuân Quý. Cùng thời điểm này, lực lượng trinh sát có thông tin, vào ngày 18-12-2012, do mâu thuẫn với anh Nguyễn Gia Tùng (ở xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội), Quý cùng đồng bọn ép anh Tùng lên xe ô tô, đưa về cửa hiệu cầm đồ rồi đánh đập. Anh Tùng buộc phải bỏ của chạy lấy người, để lại 1 xe máy, 1 điện thoại di động nhưng các đối tượng vẫn không buông tha. Sau đó, Quý cùng Long “rồng” và đồng bọn bắt anh Tùng phải nộp 50 triệu đồng tiền và hẹn đúng chiều 22-12-2012 phải giao tiền, nếu không chúng sẽ xử lý anh Tùng. 

Xác định đây là thời cơ thuận lợi, làm điểm đột phá cho công tác đấu tranh chuyên án, Ban chuyên án quyết định phá án. Đúng 16h ngày 22-12-2012, các mũi đồng loạt ra quân, thực hiện kế hoạch phá án với mục tiêu đặt ra phải bắt nhanh, gọn, đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt và nhân dân, thu hồi vật chứng, phương tiện, vũ khí của nhóm đối tượng làm cơ sở cho việc đấu tranh khai thác, mở rộng vụ án. Khoảng 17h45 ngày 22-12-2012, các trinh sát khép chặt vòng vây, bắt quả tang 5 đối tượng gây án gồm Quý, Long, Kiên, Dương, Sơn.

Xác định việc củng cố chứng cứ là chìa khóa của thành công chuyên án, với tinh thần đấu tranh kiên quyết và khôn khéo, CQĐT đã buộc Nguyễn Xuân Quý phải thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Không dừng lại ở đó, ban chuyên án đã chỉ đạo các điều tra viên tiếp tục đấu tranh, khai thác mở rộng, buộc các đối tượng khai báo thêm các vụ án khác, đều phù hợp với các tài liệu về diễn biến vụ án, nhân chứng, vật chứng cơ quan điều tra thu được. 

Kết thúc chuyên án, CQĐT đã thu giữ 3 xe ô tô cùng số tiền 4 tỷ 621 triệu đồng là vật chứng của vụ án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC