Thế giới

Tòa án Thái Lan tiếp tục ban hành lệnh bắt thủ lĩnh biểu tình

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 2-12, một tòa án hình sự Thái Lan đã ban hành lệnh bắt giữ lãnh đạo phong trào biểu tình Suthep Thaugsuban về tội "nổi dậy" nhằm lật đổ chính phủ của nữ thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Lệnh bắt giữ được ban hành “về tội danh nổi dậy với hình phạt là tử hình hoặc tù chung thân", phó cảnh sát trưởng Bangkok Chayut Thanataweerat tuyên bố trên truyền hình. Thực tế "nổi dậy" được xem là một tội nghiêm trọng, nhưng án tử hình hiếm khi được áp dụng cho tội danh này tại Thái Lan.

Tuần trước, một tòa án cũng đã phát lệnh bắt giữ ông Suthep vì đã chỉ đạo cuộc biểu tình chiếm đóng các cơ quan bộ, ngành của chính phủ. Ông Suthep vốn đang đối mặt với tội danh giết người do ra lệnh tổ chức một cuộc đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình năm 2010, khi ông còn là phó thủ tướng trong chính quyền của Đảng Dân chủ cầm quyền khi đó.

Tuy nhiên, thủ lĩnh biểu tình này vẫn tỏ ra thách thức bất chấp các vấn đề pháp lý trên, với việc tuyên bố sẽ lật đổ chính phủ của thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Tòa án Thái Lan tiếp tục ban hành lệnh bắt thủ lĩnh biểu tình ảnh 1
Lãnh đạo phong trào biểu tình Suthep Thaugsuban

Trong ngày thứ 2, hàng ngàn người ủng hộ ông Suthep tiếp tục biểu tình và đụng độ với cảnh sát khi họ nỗ lực chọc thủng hàng rào cảnh sát và chiếm đóng một số tòa nhà chính phủ quan trọng tại thủ đô Bangkok. Cảnh sát đã phải bắn đạn cao su, hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn lực lượng biểu tình.

Mỗi tối, ông Suthep lại có những bài phát biểu kêu gọi người ủng hộ khắp Bangkok phản đối một đạo luật mà ông cho là tạo điều kiện để cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra trở về và tạo điều kiện cho "chính phủ tham nhũng" của bà Yingluck.

Hôm qua, trong cuộc gặp với thủ tướng Yingluck tại một địa điểm bí mật, ông Suthep đã đưa ra tối hậu thư trong vòng 48 tiếng bà Yingluck phải "trao quyền lực lại cho nhân dân".

Tuy nhiên, bà Yingluck khẳng định sẽ không từ chức và bác yêu cầu của người biểu tình về việc chỉ định thủ tướng mới, bởi điều này trái với hiến pháp. Bà khẳng định sẵn sàng đàm phán để tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị này.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC