Văn hóa - Giải trí

Tổ quốc - tiếng gọi yêu thương, tự hào và kiêu hãnh

Xuân Phương
ANTĐ - Kinh Dịch, quẻ Kiền, văn ngôn viết: “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, ý là: Cùng tiếng thì đáp lại với nhau, cùng khí chất thì tìm đến với nhau”. Mối quan hệ xã hội giữa người với người xưa nay đều theo quy luật ấy. Thế rồi một ngày nọ, bạn và tôi bỗng thấy nôn nao trong lòng bởi những âm thanh réo gọi, tiếng gọi của những huyết cầu chung một bọc trứng mẹ Âu Cơ.

Tổ quốc - tiếng gọi yêu thương, tự hào và kiêu hãnh ảnh 1Ca sĩ Minh Quân cùng các nghệ sĩ hòa chung giọng hát ngợi ca Tổ quốc

Khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết bác bỏ những yêu sách phi lý của Trung Quốc về chủ quyền trên Biển Đông, chính thức phủ nhận “đường lưỡi bò”, Facebook chỉ có vài tiếng reo vui. Nhưng khi những nghệ sĩ Hoa ngữ vốn được hàng triệu người trẻ Việt Nam hâm mộ đồng loạt đăng tải tuyên bố ủng hộ quan điểm chủ quyền phi lý mà Chính phủ của họ áp đặt lên các nước láng giềng, Facebook mới thực sự dậy sóng.

Phải chăng, vấn đề lãnh thổ quốc gia không chỉ dừng ở phạm vi sở hữu từng hòn đất mà là câu chuyện danh dự của một giống nòi? “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, hàng triệu triệu trái tim yêu nước hóa tiếng chim gọi bầy, náo nức cất vang và kết tụ trong cùng một tần số yêu thương, tự hào và kiêu hãnh. 

Trong tiếng gọi đàn tha thiết ấy, cộng đồng không khỏi rưng rưng trước những hành động của các nghệ sĩ Việt Nam. Khơi màn là lời thức tỉnh của nghệ sĩ Thành Lộc, người nghệ sĩ hàng đầu của sân khấu nước nhà, về thái độ của nghệ sĩ với vận mệnh dân tộc.

Tiếp đó là hàng chục nghệ sĩ đồng loạt đăng hình ảnh phản đối đường lưỡi bò, ủng hộ phán quyết của PCA, dõng dạc tuyên bố “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam”.

Nam ca sĩ Minh Quân trong thời gian ngắn ngủi đã vận động hàng trăm nghệ sĩ tham gia quay video ca nhạc “Việt Nam quê hương tôi” như lời khẳng định mạnh mẽ “một tấc đất cũng không thể xâm phạm”.

Nhạc sĩ Trần Tiến phát ngôn cứng rắn: “Đừng đùa với người Việt”. Nam ca sĩ Phan Ngọc Luân đặt may chiếc áo dài cầu kỳ với hình ảnh Trường Sa và Hoàng Sa để mang thông điệp Tổ quốc tới hàng triệu khán giả của “Gương mặt thân quen”…

Không thể kể hết những xúc động đẹp đẽ mà các nghệ sĩ đã lan tỏa đi trong những ngày qua. Họ làm thức dậy lòng tự tôn giống nòi, niềm tự hào dân tộc và thôi thúc những người bình thường nhất bày tỏ tình yêu với Tổ quốc. Ồ, làm sao phải giấu, nếu đó là tình yêu Tổ quốc?

Tổ quốc - tiếng gọi yêu thương, tự hào và kiêu hãnh ảnh 2Ca sĩ Thu Phương

Dải đất Việt Nam mới ra khỏi chiến tranh chưa lâu. Những vết thương trên da thịt đất mẹ vẫn chưa lành lặn. Trong quá khứ đau thương ấy, hình ảnh những nghệ sĩ đem lời ca tiếng hát xông pha tiền tuyến, đối diện với mưa bom bão đạn của kẻ thù, “tiếng hát át tiếng bom” vẫn roi rói tươi màu. Không quản hiểm nguy, không màng sống chết, hát và diễn đến giọt máu cuối cùng vì đất nước vẹn toàn và bình yên.

Thời nào cũng thế, nghệ sĩ cũng là người nuôi dưỡng tinh thần cho đồng bào. Họ mang đến những phút giây an lành và niềm vui sống, khơi gợi những ước mơ, hoài bão và khát vọng, dung dưỡng yêu thương và chờ đợi, vun đắp ý chí và khí chất, kết tụ và lan tỏa những đồng thanh, đồng khí. Đặt xuống danh lợi, quên đi bon chen, chỉ còn sự cống hiến vô tư nhất, nhiệt thành nhất, đó chính là nghệ sĩ.

Có thể khi những hiểm nguy rình rập đe dọa vận mệnh Tổ quốc qua đi, làng giải trí Việt sẽ lại trở về với những ồn ào xì-căng-đan, những tình tiền hư vinh náo nhiệt xô bồ. Nhưng một tiếng gọi bầy sẽ lại xác lập phẩm cách và vị trí của họ, hiển lộ vàng thau. Và đã là NGHỆ SĨ, thì không cần phải thử lửa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC