Pháp luật

Tinh vi tội phạm trốn thuế

Hùng Anh
ANTĐ - Theo báo cáo của cơ quan thuế, tình trạng mua, bán hoá đơn bất hợp pháp, lập hoá đơn khống diễn biến phức tạp. Đồng thời, việc các doanh nghiệp mua hóa đơn bất hợp pháp và sử dụng hóa đơn này để tính chi phí, kê khai, khấu trừ giảm số thuế phải nộp cũng như để hoàn thuế ngày càng gia tăng.
Tinh vi tội phạm trốn thuế ảnh 1
Ảnh minh họa


Tội phạm thuế diễn biến phức tạp

Đặc biệt, lợi dụng việc cấp giấy phép đăng ký kinh doanh với thủ tục đơn giản nên một số doanh nghiệp thành lập nhưng không sản xuất kinh doanh mà chỉ mua, bán hoá đơn để kiếm lời rồi bỏ trốn... Những vi phạm trên đã gây hậu quả nghiêm trọng làm thất thoát nhiều tỷ đồng cho Ngân sách Nhà nước (NSNN), ảnh hưởng không tốt đến môi trường kinh doanh và quá trình phát triển, uy tín của cộng đồng doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp làm ăn không chân chính, cần hóa đơn để hợp thức hóa các khoản chi không có trên thực tế tạo ra một lực cầu lớn về hóa đơn bất hợp pháp, chính vì vậy để không ít đối tượng bất chấp pháp luật thành lập các công ty ma chỉ để chuyên mua bán hóa đơn. Nhiều vụ án mua bán hóa đơn với số lượng lớn, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước đã được các lực lượng chức năng phát hiện. Cùng với đó, những đối tượng cố tình lợi dụng các chính sách về thuế thông qua các hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn trái phép đã phải đứng trước vành móng ngựa, tuy nhiên vì những khoản lợi không nhỏ vẫn có nhiều đối tượng bất chấp hậu quả để tham gia vào hoạt động này.

Đánh giá về tình hình tội phạm trong lĩnh vực thuế, tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp phòng chống các hành vi tội phạm trong lĩnh vực thuế, ông Phi Vân Tuấn – Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội chỉ ra rằng: “Trong bối cảnh thu ngân sách gặp nhiều khó khăn, tình hình vi phạm về thuế ngày càng phức tạp, phát sinh nhiều hình thức mới, nhiều thủ đoạn mới tinh vi, xảo quyệt hơn như trong lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử, hoạt động ngân hàng, hoạt động chuyển giá, mua bán hóa đơn bất hợp pháp...”

Cũng tại hội nghị này, Thiếu tướng Trần Thùy – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đề nghị: “Ngành thuế đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, kiên quyết xử lý các doanh nghiệp, cá nhân có hành vi vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực thuế. Nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm phải thiết lập hồ sơ chặt chẽ chuyển cho cơ quan điều tra”.

Răn đe

Thông tư liên tịch số 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm soát nhân dân Tối cao và Bộ Tài chính hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ luật hình sự về các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính - kế toán và chứng khoán có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-8-2013 sẽ có rất nhiều hành vi vi phạm về hóa đơn sẽ bị xử lý hình sự.

Theo đó, hành vi như mua, bán hoá đơn chưa ghi nội dung hoặc ghi nội dung không đầy đủ, không chính xác theo qui định; Mua, bán hoá đơn đã ghi nội dung, nhưng không có hàng hoá, dịch vụ kèm theo;  Mua, bán hoá đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ; Mua, bán, sử dụng hoá đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hoá, dịch vụ giữa các liên của hoá đơn bị khép vào tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN.

Thông tư cũng nêu rõ, với trường hợp vi phạm trên nếu số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN ở dạng phôi (chưa ghi giá trị) từ 50 số đến dưới 100 số được coi là lớn; từ 100 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn. Với số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN đã ghi nội dung để nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật từ 10 số đến dưới 30 số được coi là lớn; từ 30 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn. Thu lợi bất chính lớn là thu được khoản lợi có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên từ việc thực hiện hành vi phạm tội nêu trên. Hoặc gây hậu quả nghiêm trọng là trường hợp gây thiệt hại cho NSNN có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc cụ thể hóa các hành vi cũng như mức độ vi phạm sẽ giúp cho công tác xét xử diễn ra thuận lợi hơn, qua đó áp dụng các biện pháp xử lý đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm.

Ứng dụng công nghệ thông tin chống thất thu thuế

Cục thuế TP Hà Nội cho biết, việc thực hiện đề án xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn của người nộp thuế và tổ chức thực hiện đối chiếu hóa đơn qua mạng trên địa bàn bước đầu mang lại những kết quả tích cực, góp phần ngăn chặn tình trạng buôn bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Qua rà soát, đối chiếu dữ liệu kê khai trên hệ thống quản lý của cơ quan thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã đưa ra danh sách 7.451 doanh nghiệp sử dụng 60.031 hóa đơn có dấu hiệu bất hợp pháp để kê khai, khấu trừ thuế Giá trị gia tăng (GTGT) và hạch toán chi phí, trong đó tổng doanh thu chưa thuế là 1.443 tỷ đồng, thuế GTGT khấu trừ là 141 tỷ đồng.

Cục Thuế đã gửi danh sách các doanh nghiệp, danh mục các hóa đơn có dấu hiệu bất hợp pháp tới các phòng, chi cục thuế, yêu cầu doanh nghiệp rà soát, kê khai và điều chỉnh lại. Đã có 6.514/7.451 doanh nghiệp điều chỉnh kê khai theo đúng thực tế với số thuế GTGT đầu vào điều chỉnh giảm là 73 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC