Văn hóa - Giải trí

Tìm thảnh thơi trong nghề... hại não

Phạm Thu Hương

ANTĐ - Từ hòn đất, nghệ sỹ Hương Thủy đã “phù phép” thành những bức tranh hoa đa sắc màu. Đặc biệt hơn, với sự tìm tòi và sáng tạo, chị đã tạo nên các bức tranh 3D hoa đất không chỉ đẹp mà còn mang hồn của người tạo ra tác phẩm. 

“Hồ Gươm đầu hạ”, tác phẩm tranh hoa của nghệ sỹ Hương Thủy

“Hồ Gươm đầu hạ”, tác phẩm tranh hoa của nghệ sỹ Hương Thủy

“Hồ Gươm đầu hạ”, tác phẩm tranh hoa của nghệ sỹ Hương Thủy

Bị stress vì... hoa

Trước khi đến với nghệ thuật hoa đất, Hương Thủy từng làm phóng viên của Báo Bưu điện. Chị đã xin nghỉ công việc đang ổn định để đầu tư thời gian và sức lực học một nghề hoàn toàn mới - làm hoa đất. Cơ duyên đưa Hương Thủy đến với nghệ thuật hoa đất bắt nguồn từ một lần xem các mẫu hoa đất Thái Lan được tạo tác bắt mắt. Làm hoa đất để chạy trốn stress nhưng chị vẫn không thoát được vòng vây của cẳng thẳng, áp lực ngay khi hòa mình trong các loài hoa. Từ ngày làm hoa đất, sức khỏe của chị bỗng yếu hẳn đi, đôi mắt bị viêm. Các bác sỹ đều khuyên chị nên nghỉ ngơi, dành thời gian thư giãn. Tuy vậy, khi đã yêu và đam mê với nghề, Hương Thủy không từ bỏ. 

Hoa vốn đẹp nhưng việc sao chép vẻ đẹp ấy không đơn giản. Mỗi mẫu hoa lại đòi hỏi sự khéo léo và tìm tòi riêng. Đã có lúc, chị cảm thấy khó khăn và bất lực để chạm tay gần hơn tới biểu tượng của vẻ đẹp muôn đời. Để giải tỏa căng thẳng, trong quá trình làm hoa, chị thường niệm Phật. Vừa tỉa tót cho hoa, miệng lầm rầm đọc kinh nên Hương Thủy đã tìm thấy sức mạnh tinh thần từ những cánh hoa. Ban đầu, chị làm hoa tĩnh vật, nhưng trong vòng gần một năm trở lại đây, chị bắt đầu làm tranh hoa đất 3D. Những bức tranh có điểm nhìn trải dài, phong cảnh rộng lớn được phối hợp hài hòa giữa hoa đất và nền tranh là điểm riêng trong phong cách sáng tác hoa đất 3D của Hương Thủy. Tranh giống như thật đã đành, người xem còn được tìm lại cảm giác thư thái, yên bình trong tâm hồn. 

Tranh hoa lồng đèn

Tranh hoa lồng đèn

Tranh hoa lồng đèn 

Vẻ đẹp của thiền

Tranh của Hương Thủy làm ra đến đâu, bán hết đến đấy. Thậm chí, tác giả còn phải từ chối bởi một bức tranh như thế tiêu tốn nhiều thời gian và còn phải thử nghiệm, làm đi làm lại nhiều lần mới đạt đến độ tinh tế. Bằng sự khéo léo, những bông hoa đất được gài lên nền tranh tạo thành không gian 3 chiều sống động, gợi mở nhiều cảm xúc với người xem. Một giàn hồng leo vàng nhạt bên khung cửa sổ, Sa Pa mùa xuân phơi phới trong sắc đào… những cảnh sắc “đốn tim” bất cứ ai thưởng thức tranh hoa đất 3D của Hương Thủy.

Chính cái tâm với nghề nên tranh 3D của Hương Thủy vừa có cái đẹp dung dị lại vừa sáng tinh thần thiền của Phật giáo. Vì lý do sức khỏe, không có điều kiện đi đến tận nơi chiêm ngưỡng cảnh sắc, Hương Thủy thường sưu tầm các mẫu hoa và phong cảnh đẹp trên mạng internet, chị lưu giữ hình ảnh và bắt tay vào triển khai ý tưởng cùng họa sỹ vẽ tranh nền. Cái khó ở đây là sự phối hợp ăn ý giữa tác giả và họa sỹ, đồng thời tính kiên trì để tạo ra các bông hoa như thật luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần mẫn. 

Theo Hương Thủy, làm tranh hoa đất 3D là một nghề hại não, luôn đòi hỏi phải tìm tòi thử nghiệm nhiều cách khác nhau và tuyệt đối không được dập khuôn một cách máy móc. Chính vì thế, 27 bức tranh lần này đã rút cạn sinh lực của nữ tác giả. Nhưng niềm vui đã đến với Hương Thủy, các bức tranh trong triển lãm đã có chủ. Điều đó làm chị hạnh phúc vì tranh hoa đất 3D được công chúng đón nhận nồng nhiệt và chưa đầy 1 năm đến với dòng tranh này, Hương Thủy đã tạo được dấu ấn cá nhân. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC