Chính trị - Xã hội

Tìm ra thủ phạm

ANTĐ - Này, ông có nghe vừa tóm được một tên thủ phạm thuộc loại “cộm cán” không?

- Ngày nào chẳng bắt được vài tên. Sao bắt mãi không hết? Thế đối tượng vừa bị bắt là đứa nào, mặt ngang mũi dọc ra sao?

- Tên này không hề giấu mặt, giấu tên. Nó xuất hiện ở  khắp thành phố, cao to, lực lưỡng, vạm vỡ. Ai cũng biết mà không ai nhận ra nó.

- Thôi nói toẹt ra đi, đầu óc “dân sự” mà cứ thích tinh vi.

- Tên thủ phạm đó chính là nhà cao tầng, biệt danh “cao ốc”. “Nó” vừa bị lôi ra ánh sáng và khép vào “trọng tội” gây ùn tắc giao thông Hà Nội.

- Gớm tưởng gì! Trước đây người ta đã từng khép tội “thủ phạm” là xe máy, xe buýt, xe ô tô con, là ý thức những người đi đường trong đó có tôi, có ông, có tất cả.

- Thủ phạm này không thể chối cãi. Riêng các quận trung tâm đã có 176 dự án cao ốc trên 9 tầng, mật độ dân cư càng đông đặc thì dự án càng chồng chất lên như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa.

-  Ôi, đáng sợ cao ốc Thủ đô. Càng xây nhiều cao ốc thì càng nhồi dân vào nội đô. Mỗi cái cao ốc chẳng khác gì chiếc chày bê tông “giã lèn” dân trong chiếc cối... đô thị chật chội.

- Tôi công nhận “tên” cao ốc là thủ phạm nhưng ai “đẻ” ra chúng chứ? Phải có chủ mưu thì mới có thủ phạm.

- Hơn chục năm trước trong quy hoạch chung Hà Nội, Thủ tướng đã yêu cầu giảm mật độ dân cư nội đô, kiểm soát cao tầng, cao ốc.

- Vậy thì cao ốc chưa phải là thủ phạm chính mà đằng sau nó phải có ai cho phép nó mọc lên chứ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC