Đời sống

Tìm ra cách đo đạc chính xác tốc độ lão hoá của con người

Hoài Linh

ANTĐ - Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp đo đạc chính xác tốc độ lão hóa của con người. Kết quả cho thấy tốc độ già đi của một số người nhanh hơn gấp 3 lần so với người khác.

Một số nhà nghiên cứu đến từ các tổ chức như Trường cao đẳng Kings ở Anh và Đại học Duke tại Mỹ tiết lộ rằng, nhóm người cùng độ tuổi sinh lí thì có độ tuổi sinh học khác nhau và già đi với tốc độ khác nhau. Nghiên cứu này được công bố tại Viện Hàn lâm Khoa học vào ngày 6-7.
Tìm ra cách đo đạc chính xác tốc độ lão hoá của con người ảnh 1

Một số người già nhanh gấp 3 lần người bình thường

Các nhà khoa học đánh giá độ tuổi sinh học của con người dựa trên 18 yếu tố bao gồm sức khoẻ của thận, gan, chức năng của hệ thống miễn dịch, huyết áp, nồng độ cholesterol và sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu được tiến hành với khoảng 1.000 người sinh năm 1972 và 1973 tại thị trấn Dunetin, New Zeland. Xét về mặt sinh lý, một số người 38 tuổi trông giống những người 30 tuổi, trong khi những người khác lại trống giống người 60 tuổi.

Các nhà khoa học cho rằng, yếu tố môi trường có ảnh hưởng lớn tới quá trình lão hóa nhiều hơn so với các yếu tố về di truyền. Theo tính toán, chỉ có 20% sự khác biệt trong quá trình lão hóa do tác động của các yếu tố di truyền.

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, ít chất béo và muối, duy trì cân nặng phù hợp, giảm căng thẳng, luyện tập thể thao thường xuyên để có hệ miễn dịch tốt và làm chậm quá trình lão hóa.

Các nhà khoa học khẳng định, kết quả nghiên cứu của họ sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe của những người cao tuổi.
“Đến năm 2050, dân số thế giới ở độ tuổi từ 80 trở lên sẽ đạt tới 400 triệu người. Chúng ta đang phải đối mặt với một gánh nặng toàn cầu về bệnh tật, trừ khi chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ mà vẫn duy trì được sức khỏe tốt”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC