Chính trị - Xã hội

Tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được đại dịch Covid-19

HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Đó là lời kêu gọi song cũng chính là yêu cầu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng ta trong Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19. Cho dù, tình hình dịch bệnh hiện đang diễn biến rất phức tạp, nhưng tin tưởng sâu sắc rằng với quyết tâm chính trị mạnh mẽ, cùng các biện pháp quyết liệt, đúng đắn và nhất là sự chung sức đồng lòng, ủng hộ của nhân dân cả nước, chúng ta nhất định sẽ giành chiến thắng cuối cùng trong trận chiến chống “giặc” Covid-19.
Tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được đại dịch Covid-19 ảnh 1

Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp nhưng chúng ta tin tưởng sẽ giành chiến thắng cuối cùng trong trận chiến chống đại dịch

Không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 29-7 đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Trong lời kêu gọi, nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng ta nêu rõ, các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân cả nước đã chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt như giãn cách, cách ly xã hội, “chiến lược vaccine”, “vaccine và biện pháp 5K”... để phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh, bước đầu đã thu được một số kết quả tích cực.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của nhân dân trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài đã phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái; cảm ơn cộng đồng quốc tế đã đồng hành, ủng hộ, chung tay góp sức cùng Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch; biểu dương sự vào cuộc kịp thời, tích cực của cả hệ thống chính trị đã góp phần kiềm chế, ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh; phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tổng Bí thư nêu rõ, tình hình đại dịch Covid-19 hiện đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tha thiết kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”.

Đây là lần thứ hai kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước ta từ tháng 1-2020, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Trước đó, ngày 30-3-2020 khi đợt dịch đầu tiên diễn biến phức tạp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngày 30-3 đã có lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài chung sức, đồng lòng để chiến thắng đại dịch Covid-19.

Trong Lời kêu gọi ngày 29-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống.

Có thể thấy, dù chúng ta đã triển khai từ sớm các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ để phòng, chống dịch, nhưng do trong đợt dịch thứ tư bắt đầu từ ngày 27-4-2021 này chủ yếu do biến chủng virus Delta và Delta+, lây lan nhanh, chu kỳ lây lan ngắn chỉ từ 2-3 ngày nên tình hình dịch diễn biến rất nhanh, rất phức tạp với số ca mắc và người tử vong liên tục tăng cao. Tính tới sáng ngày 30-7, nước ta đã có tổng cộng 129.622 ca, Việt Nam đã có tổng cộng 133.405 ca mắc Covid-19, trong đó có 2.213 ca nhập cảnh và 131.192 ca mắc trong nước, có 1.022 trường hợp tử vong. Số ca mắc Covid-19 mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ ngày 27-4 đến sáng 30-7 là 129.622 ca, trong đó có 29.006 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Quyết tâm cao độ nhằm chiến thắng đại dịch

Nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh chủ yếu do biến chủng virus Delta và Delta+ gây ra, chúng ta đã áp dụng các biện pháp ngày càng quyết liệt, mạnh mẽ. Trong đó, TP Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế-xã hội lớn nhất của nước ta, đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 9-7 tới nay.

Khi dịch Covid-19 có xu hướng lan rộng ra các tỉnh, thành phố xung quanh, từ ngày 19-7 vừa qua, có tổng cộng 19 tỉnh và thành phố triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh, thảnh phố, gồm: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, TP Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang. Thành phố Hà Nội là địa phương mới nhất thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 6h ngày 24-7 vừa qua nhằm nâng lên mức cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Với nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định”, người dân tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác. Khi ra ngoài trong trường hợp cần thiết, người dân phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng…

Dù thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội rất chặt chẽ nhằm phòng chống dịch, nhưng chúng ta cũng đồng thời có giải pháp để đảm bảo không đứt gãy các chuỗi cung ứng hàng hóa, đứt gãy chuỗi sản xuất. Đặc biệt là đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho người dân trong lúc thực hiện giãn cách xã hội, nhất là người nghèo, người yếu thế.

Cùng với nguyên tắc 5K, những ngày này chúng ta đang hết sức khẩn trương thực hiện Chiến lược vaccine, tiến hành tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất có thể để hướng tới mục tiêu sớm đạt được miễn dịch cộng đồng khi có khoảng 70% số dân được tiêm chủng. Tính tới sáng 30-7 đã có tổng cộng 5.529.898 liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm cho người dân, trong đó tiêm 1 mũi là 4.983.496 liều, tiêm mũi 2 là 546.402 liều. Ngay trong ngày 30-7, Bộ Y tế đã tiến hành phân bổ gần 6 triệu liều vaccine phòng Covid-19, trong đó có 3 triệu liều Mordena và hơn 2,9 triệu liều AstraZeneca, cho 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, tập trung cho các địa phương có tình hình dịch diễn biến phức tạp và địa phương nhận nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh.

Chúng ta có thể triển khai những biện pháp quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa với quyết tâm cao độ nhằm chiến thắng đại dịch Covid-19. Trong Lời kêu gọi ngày 29-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ Trung ương tới cơ sở phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực; chủ động nắm chắc và dự báo, kiểm soát tốt tình hình; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh; linh hoạt, sáng tạo tổ chức thực hiện có hiệu quả công việc hệ trọng này.

Nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng ta bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng, cả nước góp sức, toàn Đảng, toàn dân đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, cùng với sự giúp đỡ chí tình của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 và phải chiến thắng cho bằng được, góp phần xứng đáng vào sự nỗ lực chung của toàn nhân loại vì một thế giới an toàn, lành mạnh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng, xứng đáng với truyền thống anh hùng vẻ vang của đất nước ta, dân tộc ta!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC