Tìm hiểu siêu tàu ngầm Anh vừa ‘bắn xịt’ tên lửa hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tàu ngầm hạt nhân chiến lược HMS Vanguard (S-28) của Anh phóng thử tên lửa đạn đạo Trident II D5, nhưng quả đạn 58 tấn gặp sự cố, rơi xuống ngay cạnh tàu ngầm.

Sự cố xảy ra trong đợt diễn tập bắn đạn thật của tàu ngầm hạt nhân chiến lược HMS Vanguard (S-28) của hải quân Anh ngoài khơi bờ biển phía đông nước Mỹ hôm 30/1, nhưng thông tin chỉ được công bố ngày 20/2.

Nguồn tin giấu tên trong hải quân Anh nói rằng thủy thủ đoàn đã thực hiện hoàn hảo thao tác khai hỏa khi di chuyển dưới mặt nước. Tên lửa Trident II D5 mang đầu đạn giả được khí nén đẩy khỏi ống phóng và vọt lên khỏi mặt biển, nhưng tầng đẩy sơ tốc không kích hoạt để đẩy quả đạn lao tới mục tiêu.

"Quả tên lửa hạt nhân Trident II D5 rơi xuống nước, ngay sát tàu ngầm", nguồn tin cho hay, thêm rằng Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps và Tư lệnh hải quân Ben Key cùng có mặt trên HMS Vanguard vào thời điểm đó.

Đây được coi là điều rất may mắn, bởi nếu quả tên lửa Trident II D5 nặng 58 tấn rơi trúng tàu ngầm, thiệt hại về vật chất và tính mạng thủy thủ đoàn có thể rất lớn.

Tên lửa hạt nhân chiến lược Trident II D5

Tên lửa hạt nhân chiến lược Trident II D5

Truyền thông Anh nói rằng hải quân nước này đã mở cuộc điều tra nguyên nhân sự cố "phóng xịt", đồng thời triển khai chiến dịch tìm kiếm và thu hồi tên lửa dưới đáy biển.

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận "tình huống bất thường" xảy ra trong đợt thử nghiệm, nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin với lý do đây là vấn đề an ninh quốc gia. Cơ quan này cũng khẳng định tàu ngầm HMS Vanguard đã hoàn tất mọi bài kiểm tra và "hoàn toàn tự tin" với năng lực răn đe hạt nhân của Anh.

Đây là lần phóng thất bại thứ hai liên tiếp của tên lửa Trident II D5 trên tàu ngầm Anh, sau vụ quả đạn phóng từ HMS Vengeance trục trặc và bay thẳng về phía Mỹ hồi giữa năm 2016. Hải quân Anh đã tiến hành 10 lần thử thành công kể từ khi biên chế loại tên lửa này năm 1994.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Vanguard
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Vanguard

Là một trong 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Vanguard của Anh, chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược có thể mang theo 16 tên lửa SLBM Trident II D5 có tầm bắn đạt 11.300 km. Ngoài ra, tàu ngầm lớp này có khả năng tự vệ và tấn công dưới nước nhờ 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.

Với thủy thủ đoàn gồm 135 người, tàu ngầm lớp Vanguard có thể đạt tốc độ di chuyển tối đã 25 hải lý/h và dự trữ hành trình chỉ phụ thuộc vào nguồn nhu yếu phẩm mang theo. Trước khi thực hiện gói nâng cấp mới, Anh đã lên kế hoạch loại bỏ các tàu ngầm lớp Vanguard vào năm 2024. Nhưng tới cuối năm 2010, Anh đã thay đổi học thuyết quân sự cho phép kéo dài thời gian hoạt động của các đơn vị tàu ngầm chiến lược lớp Vanguard.