Chính trị - Xã hội

Tiếp viên lây lan Covid-19 ra cộng đồng, Vietnam Airlines kiến nghị tăng gấp đôi số lần xét nghiệm

N.T

ANTD.VN - Vietnam Airlines đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 tăng số lần xét nghiệm từ 2 lên 4 - 5 lần với toàn bộ phi hành đoàn.

Liên quan đến việc bệnh nhân Covid-19 (BN1342) là tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines do vi phạm quy định về phòng chống SARS-CoV-2 đã khiến dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, đại diện Vietnam Airlines cho biết, hiện việc cách ly với phi công, tiếp viên và các nhân viên kỹ thuật của Vietnam Airlines đang được thực hiện theo Công văn 3588/CV-BCĐ do Ban Chỉ đạo phòng quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ban hành tháng 7/2020.

Nam tiếp viên - BN1342 đã rời khỏi khu cách ly tập trung sau 4 ngày khi có 2 lần xét nghiệm âm tính. Sau đó, trong quá trình tự cách ly tại nơi cư trú 14 ngày, BN 1342 đã vi phạm, không tuân thủ quy định không được tiếp xúc trực tiếp với người khác.

Tiếp viên lây lan Covid-19 ra cộng đồng, Vietnam Airlines kiến nghị tăng gấp đôi số lần xét nghiệm ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với BN1347

Trước sự việc của tiếp viên nam vừa qua, hôm qua, hãng bay đã đề xuất lên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 tăng số lần xét nghiệm từ 2 lên 4 - 5 lần với toàn bộ phi hành đoàn (nếu đều cho kết quả âm tính mới được từ khu cách ly tập trung về cách ly tại nơi cư trú) để đảm bảo an toàn chặt chẽ, tương ứng với số ngày cách ly tại khu vực cách ly tập trung sẽ tăng từ 4 - 5 ngày hiện tại lên 14 ngày.

Theo đại diện Vietnam Airlines, việc tăng số lần xét nghiệm sẽ đảm bảo rà soát kỹ hơn nguy cơ nhiễm của tổ bay. Nếu cách ly đủ 14 ngày theo quy định trước đây với tất cả tổ bay thì không chỉ Vietnam Airlines mà tất cả các hãng sẽ không đủ nhân lực phi công, tiếp viên để thực hiện các chuyến bay nước ngoài trong thời gian tới.

Đại diện Vietnam Airlines cũng cho hay, để đảm bảo chặt chẽ trong giám sát với tiếp viên, phi công sau khi rời khu cách ly về địa bàn cư trú, hãng sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để có biện pháp giám sát song song; Tránh tình trạng lỏng lẻo trong giám sát dẫn đến nguy cơ vi phạm trong cách ly tại nơi cư trú.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC