Kinh doanh

Tiếp tục đề xuất giảm thuế nhập khẩu hàng loạt mặt hàng

Nhật Linh
ANTD.VN - Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm thuế nhập khẩu với hàng loạt mặt hàng, trong đó có nhiều mặt hàng là nguyên liệu đầu vào của sản xuất xăng dầu.

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện lần 2 dự thảo nghị định về Biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng thuế suất thông thường đối với hàng hóa nhập khẩu. Theo đó, nhiều mặt hàng tiếp tục được đề xuất giảm thuế MFN, nhằm hỗ trợ cho sản xuất và tiêu dùng.

Trong đó, đối với mặt hàng xăng dầu, vào đầu tháng 8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2022/NĐ-CP, giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN với mặt hàng xăng động cơ không pha chì (thuộc mã từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) từ 20% xuống 10%.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, ngoài mặt hàng xăng động cơ không pha chì, nhóm 27.10 còn có các chế phẩm, là sản phẩm chế biến từ dầu mỏ nhưng có chỉ số octan khác xăng động cơ và được sử dụng như nguyên liệu đầu vào cho sản xuất hoặc các ngành công nghiệp như pha sơn hay pha xăng, đang có mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN là 20%.

Tiếp tục đề xuất giảm thuế nhập khẩu hàng loạt mặt hàng ảnh 1

Nhiều loại thuế đã được giảm để hạ nhiệt giá xăng dầu, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Do đó, để đảm bảo thống nhất với thuế suất MFN đối với mặt hàng xăng động cơ không pha chì, đồng thời hỗ trợ giảm giá nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất và đảm bảo phù hợp với nguyên tắc ban hành biểu thuế là thuế suất nguyên liệu thấp hơn thành phẩm, tránh vướng mắc trong việc phân loại của cơ quan hải quan, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh giảm thuế suất đối với các mặt hàng chế phẩm xăng này bằng với mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN mặt hàng xăng không pha chì là 10%.

Đối với mặt hàng Ethanol (mã HS 2207.20.11, 2207.20.19) có mức thuế suất MFN là 15%, nằm trong nhóm hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định ATIGA, VKFTA là 0%. Đây là loại cồn (Ethanol) sử dụng trong công nghiệp. Kim ngạch nhập khẩu năm 2021 là 48,7 triệu USD, trong đó nhập khẩu từ Mỹ chiếm khoảng 62%. Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 57/2020/NĐ-CP, trong đó đã điều chỉnh mã HS 2207.20.11 từ 17% xuống 15% và 2207.20.19 từ 20% xuống 15%.

Trong bối cảnh giá xăng thế giới và trong nước tăng cao kèm theo sự thiếu hụt về cung ứng xăng dầu thì việc nhập khẩu Ethanol sẽ bù đắp phần thiếu hụt của xăng khoáng. Các sắc thuế bảo vệ môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt cũng đều quy định ưu đãi đối với mặt hàng Ethanol.

Do đó, theo nguyên tắc thuế suất thấp hơn thuế suất thuế nhập khẩu xăng khoáng nhưng vẫn đảm bảo dư địa để đàm phán cho các biểu thuế theo các hiệp định thương mại (FTA) tới đây, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh thuế suất mặt hàng Ethanol từ 15% xuống 10% (thay cho phương án 12% đã gửi xin ý kiến trước đó).

Ngoài ra, cũng tại dự thảo nghị định này, Bộ Tài chính đề xuất mức thuế suất thuế xuất khẩu với mặt hàng phân bón (urê, phân lân, super lân, DAP, MAP... trừ mặt hàng phân bón NPK) là 5%.

Riêng đối với phân NPK trong nước đã đáp ứng được nhu cầu và hiện dư thừa nhiều phải xuất khẩu nên Bộ Tài chính đề xuất quy định mức thuế xuất khẩu 0% để không ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Một số mặt hàng cũng được đề xuất giảm thuế nhập khẩu về 0%, như VGO là nguyên liệu, sản phẩm trung gian cho các nhà máy lọc dầu và được sử dụng để tăng sản lượng các sản phẩm có giá trị tại nhà máy.

Mặt hàng residue thuộc mã HS 2713.90.00, cũng được Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thông thường từ 5% xuống 0%. Đây là phân đoạn cặn của công đoạn chưng cất khí quyển hoặc chưng cất chân không dầu thô. Đối với Nhà máy lọc dầu Dung Quất, mặt hàng residue là nguyên liệu đầu vào dùng phối trộn một phần với dầu thô làm nguyên liệu chưng cất dầu thô.

Mặt hàng condensate - nguyên liệu khai thác từ thiên nhiên có tính chất tương tự dầu thô nhưng thành phần nhẹ. Theo nguyên tắc ban hành biểu thuế, thuế suất, các mặt hàng là tài nguyên, khoáng sản thô chưa qua chế biến được quy định mức thuế xuất khẩu cao để hạn chế xuất khẩu và quy định mức thuế nhập khẩu MFN thấp để khuyến khích nhập khẩu, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa qua chế biến trong nước.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu thông thường của mặt hàng này từ 3% xuống 0% và điều chỉnh tương ứng thuế nhập khẩu thông thường là 0% để đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất xăng dầu.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC