Thế giới

Thuyền trưởng phà Sewol của Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 27-10, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án tử hình dành cho thuyền trưởng chiếc phà Sewol bị đẵm hồi tháng 4, người đã bị kịch liệt chỉ trích vì đã bỏ mặc hành khách để thoát thân và là một trong những người đầu tiên được cứu.

Trong bản cáo trạng, Văn phòng công tố viên quận Gwangju đã đề nghị hình phạt tử hình đối với thuyền trưởng Lee Joon-seok, 69 tuổi, về tội làm cho hơn 300 người, chủ yếu là học sinh trung học, thiệt mạng vì đã không tìm cách cứu giúp hành khách khi chiếc phà bị lật và chìm ở ngoài khơi bờ biển phía tây nam nước này hôm 16-4.

Thuyền trưởng phà Sewol của Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình ảnh 1

Thuyền trưởng phà Seol bị dẫn giải ra tòa hôm 27-10

Các công tố viên còn đề nghị mức án tù chung thân đối với 3 thành viên thủy thủ đoàn cao cấp của phà Sewol và mức án tù từ 15-30 năm đối với 11 người khác khi phiên tòa xét xử thuyền trưởng Lee Joon-Seok diễn ra tại thành phố miền nam Gwangju.

Một số người thân của các nạn nhân tham dự phiên tòa hôm 27-10 đã yêu cầu áp dụng mức án tử hình đối với viên thuyền trưởng này, nhưng Tổ chức ân xá quốc tế cho rằng tử hình không phải là một giải pháp.

Dự kiến, hội đồng thẩm phán gồm 3 người này sẽ tuyên án vào ngày 11-11 tới.

Chiếc phà Sewol đang chở theo 476 người, chủ yếu là học sinh trung học thực hiện một chuyến tham quan, thì bị chìm, làm 294 người được xác định là đã thiệt mạng, và 10 người vẫn mất tích, chỉ có 174 người được cứu sống.

Theo THX/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC