Chính trị - Xã hội

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Thúc đẩy đầu tư công thực sự hiệu quả

Kỳ Thư
ANTĐ - Ngày 27-8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 8-2014. Trong ngày làm việc đầu tiên, Chính phủ tập  trung thảo luận các giải pháp tháo gỡ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; tái cơ cấu nền kinh tế; cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người dân đầu tư, kinh doanh. 
Thúc đẩy đầu tư công thực sự hiệu quả ảnh 1
Bằng nhiều biện pháp cụ thể, Chính phủ đã giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất
Ảnh: Phú Khánh

Bàn cách tăng tổng cầu

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế-xã hội trong 8 tháng đầu năm tiếp tục đà phục hồi, có nhiều chuyển biến và đạt được những kết quả tích cực. Tăng trưởng của hầu hết các ngành, lĩnh vực trong nền kinh tế đều cải thiện, sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục phục hồi với tốc độ cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Giá cả thị trường khá ổn định; an sinh xã hội được đảm bảo. 

Theo Bộ KH-ĐT, tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm ước đạt 5,54%. Dù vậy, tình hình kinh tế-xã hội vẫn còn nhiều khó khăn. Kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc; tổng cầu tăng chậm, tăng trưởng tín dụng thấp, khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn khó khăn; xử lý nợ xấu còn chậm so với yêu cầu.

Gợi ý thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, 8 tháng đầu năm 2014, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đồng đều trên các mặt; nền tảng kinh tế vĩ mô ngày một ổn định vững chắc; tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước, dự báo cả năm tăng trưởng 5,8%. Trong 14 chỉ tiêu đã đề ra cho năm 2014, dự kiến có 12 chỉ tiêu đạt và vượt.

Thủ tướng yêu cầu tập trung chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực phấn đấu để đạt cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, tạo nền tảng cho tăng trưởng cao hơn trong năm 2015 và những năm sau. Trong 4 tháng còn lại của năm 2014, tiếp tục kiên định mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu chủ yếu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra theo Nghị quyết 01 của Chính phủ.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ tập trung bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng trong cả 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, phấn đấu đạt mức tăng trưởng cả năm là 5,8%. Thủ tướng đề nghị bàn sâu về giải pháp tăng tổng cầu của nền kinh tế, trong đó, chú ý vào việc tăng dư nợ tín dụng gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, giải quyết nợ xấu; tăng giải ngân đầu tư và chống hàng giả, hàng lậu để bảo vệ và thúc đẩy sản xuất trong nước.

Dứt điểm tái cơ cấu ngân hàng yếu kém

Một nội dung quan trọng khác tại phiên họp là đề ra giải pháp tăng tốc tái cơ cấu nền kinh tế, tập trung vào tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tái cơ cấu ngân hàng thương mại và tái cơ cấu nông nghiệp. Về tái cơ cấu đầu tư công, Thủ tướng đánh giá, đã có một bước tiến dài song cần tiếp tục thúc đẩy để đầu tư công thực sự hiệu quả, khắc phục dàn trải, chống thất thoát, lãng phí. Về tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu sự quyết liệt, cụ thể, chặt chẽ trong chỉ đạo của các “tư lệnh” ngành. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh: “Không chấp nhận doanh nghiệp Nhà nước là kém hiệu quả, là thua lỗ, tiêu cực”. Về tái cơ cấu ngân hàng thương mại, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu triển khai với tinh thần dứt khoát, dứt điểm trong việc tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém gắn với giải quyết nợ xấu. Thủ tướng nói: “Kiên quyết tái cơ cấu ngân hàng vì an toàn của hệ thống, vì lợi ích của người dân. Dứt khoát các ngân hàng yếu kém phải kiểm soát chặt chẽ, cần thiết thì sáp nhập, giải thể theo đúng pháp luật”.

Xung quanh nhóm giải pháp cải cách hành chính, Thủ tướng cho đây là một giải pháp ít tốn kém, trong tầm tay của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương. Thủ tướng yêu cầu, từ nay đến cuối năm và năm sau, thủ tục hải quan phải giảm 1 nửa số giờ, thuế giảm từ khoảng 500 giờ xuống 200 giờ; thủ tục bảo hiểm từ hơn 300 giờ xuống dưới 100 giờ. Thủ tục đầu tư, xây dựng, tiếp cận đất đai, tiếp cận điện giảm từ 1/3 đến 1 nửa thời gian so với hiện nay... 

Về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận các giải pháp, biện pháp nhằm đạt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng GDP cao hơn năm 2014, khoảng 6,0-6,2% theo tính toán và đề xuất của Bộ KH-ĐT.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC