Chính trị - Xã hội

Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lũ do không khí lạnh bất thường vào cuối tuần

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu các tỉnh Bắc bộ chủ động ứng phó mưa lũ đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi dự báo thời tiết tiếp tục mưa lớn những ngày tới.

Sáng nay 13/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký công điện gửi các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ yêu cầu chủ động sẵn sàng ứng phó mưa lũ trong những ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 15/5, các tỉnh Bắc bộ sẽ đón đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 khiến thời tiết chuyển lạnh và mưa giông diện rộng.

Hiện tại, các tỉnh Bắc bộ đang chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp khiến mưa lớn đã xảy ra liên tục trong những ngày vừa qua gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lũ do không khí lạnh bất thường vào cuối tuần ảnh 1

Mưa lũ ở Lạng Sơn những ngày qua

Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, đến chiều 12/5, mưa lũ và thiên tai đã làm 5 người chết (Lạng Sơn 1 người, Bắc Kạn 1 người, riêng Thái Bình có 3 người chết do sét đánh)

Trong khi đó, dự báo cho thấy, từ ngày 12 -16/5, các tỉnh Bắc bộ tiếp tục xảy ra mưa lớn cục bộ, trên các sông suối sẽ xuất hiện một đợt lũ; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía bắc và ngập úng ở vùng trũng thấp.

Trong công điện gửi các địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ, thiên tai trong những ngày tới, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Các địa phương rà soát khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động sơ tán người dân; sẵn sàng triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân ở những khu vực chịu thiệt hại trong mưa lũ, thiên tai.

Cũng trong công điện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; quản lý chặt chẽ quy trình vận hành các hồ, đập tham gia điều tiết, cắt lũ, trong đó phải lưu ý thông báo sớm cho người dân trước khi vận hành xả lũ.

Bộ GTVT chỉ đạo, hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông ở khu vực có mưa lũ; kịp thời khắc phục nhanh nhất các sự cố trong mưa lũ, đảm bảo giao thông thông suốt, nhất là trên các trục đường chính.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, sẵn sàng tham gia cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu từ các địa phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC