Thủ tướng ra công điện về phòng, chống sốt xuất huyết: Không được để dịch chồng dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH), Thủ tướng yêu cầu phải xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và hạn chế thấp nhất tử vong…
Dịch SXH đang diễn biến phức tạp

Dịch SXH đang diễn biến phức tạp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện 665/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Theo công điện này, tính từ đầu năm 2022 đến nay cả nước đã ghi nhận những trường hợp mắc SXH và tử vong cao hơn so với cùng kỳ năm 2021, có nguy cơ lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố. Cùng với sự gia tăng của dịch bệnh SXH, một số bệnh khác như cúm mùa, tay chân miệng cũng đang vào thời điểm tăng theo mùa.

Để chủ động kiểm soát, phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó tập trung tăng cường phòng, chống dịch SXH, không để xảy ra dịch chồng dịch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

UBND các tỉnh thành phải tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn. Thành lập các tổ phòng chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là SXH; xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật; Giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Cùng đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh SXH và các bệnh dịch khác; chỉ đạo địa phương bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo được yêu cầu chỉ đạo các cơ sở giáo dục tham gia tích cực vào chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng tại trường học, cộng đồng, rửa tay bằng xà phòng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm khác theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Bộ Tài chính bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết, bảo đảm đúng quy định, tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí…

Chỉ tính riêng tại TP HCM, 1 tuần qua ghi nhận trên 3.100 ca SXH mới, trong đó có 1 ca tử vong, nâng số tử vong từ đầu năm đến nay tại thành phố này lên 13 trường hợp.