Thế giới

Thủ tướng Donesk: “Chúng tôi rất cần hàng viện trợ nhân đạo từ Nga”

Thu Huyền
ANTĐ - Hôm nay (16- 8) Thủ tướng Donesk, Alexander Zakharchenko cho biết, nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donesk (DPR) đang lâm vào “cuộc khủng hoảng nhân đạo rất tồi tệ” và họ đang rất cần sự hỗ trợ nhân đạo từ Nga. 
Thủ tướng Donesk: “Chúng tôi rất cần hàng viện trợ nhân đạo từ Nga” ảnh 1

Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donesk, Alexander Zakharchenko

Tại một cuộc họp tại Donesk, vị thủ tướng nhấn mạnh: “Liên bang Nga gửi hàng viện trợ nhưng chúng tôi vẫn chưa thể nhận được. Số hàng này này rất cần thiết đối với chúng tôi, nó là nguồn sống, giống như không khí vậy. Người dân tại khắp các thành phố ở Donesk cần nó, bệnh nhân và quân đội cũng cần nó”.

Ông cho biết, tình trạng tại Donesk rất tồi tệ, hầu như toàn bộ cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy bởi quân đội Ukraine, mạng lưới thương mại gần như không tồn tại. Lực lượng Ukraine đã phá hủy nguồn cung nước, nhà máy nhiệt điện và các cơ sở hạ tầng khác. 

Trong vài ngày qua, lực lượng dân quân tự vệ DPR và LPR (Cộng hòa Nhân dân Luhansk) đã lấy lại quyền kiểm soát con đường dẫn từ Nga sang Luhansk và Donetsk, nhằm cho phép các đoàn xe nhân đạo của Nga đi qua.

Thủ tướng Alexander Zakharchenko khẳng định: “Hành lang an toàn giữa Donesk và Lugansk vẫn tồn tại. Krasny Luch đã hoàn toàn được giải phóng, ngoại trừ một phần nhỏ ở ngoại ô. Luhansk cũng đã được giải cứu bởi các lực lượng LPR. Cùng với các lực lượng Luhansk, chúng tôi đã chiếm lại được Sverdlovsk, tiếp đến là Musisnsk. Hiện tại chúng tôi đang nắm giữ Vahrushevo. Vì vậy, có một con đường trực tiếp đến Luhansk”.

Tuy nhiên, chính phủ Ukraine đã ngăn cản nguồn viện trợ nhân đạo từ Nga. Ukraine tuyên bố rằng, đoàn viện trợ nếu muốn tới được Donesk cần phải đi theo hội chữ thập đỏ hoặc là nó sẽ phải trải qua cuộc kiểm soát hải quan và có lẽ đoàn viện trợ sẽ phải thanh toán thuế.

Trước đó, Nga đã gửi các đoàn xe nhân đạo cho miền đông Ukraine với 280 xe tải, chở khoảng 2.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo bao gồm 62 tấn thức ăn trẻ em, 54 tấn thuốc men, 100 tấn đường, 400 tấn hạt và 12.000 túi ngủ và một số nhu yếu phẩm khác.

Ngày 15-8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Kiev đã tăng cường hoạt động quân sự, nhằm ngăn chặn đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga di chuyển dọc theo các tuyến đường tới Lugansk. Ngay sau đó, Nga kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ngừng bắn ngay lập tức và yêu cầu sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế.

Cũng trong ngày 16-8, theo thông tin trên trang web của tổng thống Ukraine cho hay, chính quyền Ukraine cùng với các đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã gửi bộ đội biên phòng kiểm tra việc vận chuyển hàng hóa nhân đạo của Nga.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC