Kinh doanh

Thu nợ của mình không xong, liệu ngành thuế có thu được bảo hiểm xã hội?

Linh Nhật
ANTD.VN - Đề xuất cơ quan thuế sẽ thu bảo hiểm xã hội được đưa ra mới đây trong đề cương xây dựng Luật quản lý thuế (sửa đổi) đã gây nhiều tranh cãi.

Tại bản dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính đã đề xuất cơ quan thuế sẽ thực hiện nhiệm vụ thu các khoản bảo hiểm mang tính chất bắt buộc đối với đơn vị sửa dụng lao động.

Theo đại cơ quan soạn thảo, tính tích cực của phương án trên là giúp giảm số lượng tờ khai phai nộp cho cơ quan Nhà nước. Thay vì phải nộp hai tờ khai thuế và bảo hiểm xã hội cho hai cơ quan khác nhau thì doanh nghiệp có thể chỉ cần nộp một tờ khai. Với phương án này, mã số thuế của cá nhân có thể dùng làm mã quản lý bảo hiểm xã hội, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế. Điều này có thể giúp đơn giản hóa trong công tác quản lý cũng như khai, nộp thuế và bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng cho rằng phương án này sẽ giúp giảm chi phí quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước khi chỉ còn một đầu mối là cơ quan thuế thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đơn vị sử dụng lao động trong thực hiện chính sách pháp luật thuế và bảo hiểm xã hội.

Cơ quan thuế thu BHXH được cho là sẽ giúp giảm chi phí, đơn giản hóa trong công tác quản lý

Cơ quan thuế thu BHXH được cho là sẽ giúp giảm chi phí, đơn giản hóa trong công tác quản lý

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, việc kết hợp nguồn lực giữa cơ quan Thuế và cơ quan Bảo hiểm để thu BHXH sẽ có lợi cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính, có thể làm căn cứ để giảm mức thu BHXH doanh nghiệp.

“Khi cơ quan quản lý thu hiệu quả, làm việc đến nơi đến chốn thì chi phí thu sẽ giảm. Việc này có thể làm căn cứ để giảm mức đóng BHXH, có lợi cho người người lao động” – ông Đậu Anh Tuấn nói.

Còn theo bà Nguyễn Thị Cúc, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam chia sẻ, đề xuất để cơ quan Thuế thu BHXH không phải vấn đề mới mà đã được Chính phủ đề cập từ nhiều năm trước. “Thực tế hiện nay doanh nghiệp nộp thuế vào khoảng 600 nghìn doanh nghiệp, trong khi doanh nghiệp đóng BHXH chỉ có hơn 300 nghìn doanh nghiệp. BHXH và Tổng cục Thuế đang có quy chế kết nối thông tin để cùng đối soát.

“Theo tôi hiểu, thu ở đây có nghĩ là cơ quan Thuế sẽ làm thủ tục hướng dẫn để thu hộ vào một tài khoản nằm ngoài ngân sách nhà nước rồi chuyển cho cơ quan BHXH quản lý. Như vậy, với đề xuất này, những thủ tục hướng dẫn, kê khai, kiểm soát thu nộp chỉ cần chuyển từ cơ quan BHXH sang cơ quan Thuế thôi. Tuy nhiên, cơ quan Thuế cũng chỉ có thể thu hộ phần bảo hiểm thuộc về doanh nghiệp chứ không phải tất cả các khoản khác như: bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm học sinh, bảo hiểm y tế…” - bà Nguyễn Thị Cúc nói.

Ngược lại, bà Hà Thị Tường Vy, Trưởng ban Quản lý nghề kế toán (VAA) lại không đồng tình đề xuất trên. Giải thích điều này, bà Vy cho rằng hiện các khoản bảo hiểm bắt buộc đang được cơ quan bảo hiểm theo dõi và có thông báo đối chiếu với doanh nghiệp hàng tháng. Ngoài việc thu nộp, cơ quan bảo hiểm còn phải thanh toán cho doanh nghiệp các khoản trợ cấp ốm đau, thai sản...

“Bảo hiểm là quỹ tài chính cho người lao động, khác với thu thuế. Thu bảo hiểm xã hội thì phải có nghiệp vụ sau khi thu thì bù lại cho người lao động như thế nào, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện việc thu và quản lý như thế nào để đảm bảo nguồn thu. Nên nếu một đơn vị thu thì phải xem xét lại mang lại lợi ích gì, sau này dễ dẫn đến tranh chấp trong sử dụng nguồn thu đó như thế nào”.

Bên cạnh đó, bà Vy cũng đặt câu hỏi liệu cơ quan thuế có đủ nhân lực, điều kiện để đảm bảo thu tốt BHXH không. “Hiện nay phần nợ thuế rất lớn, xác định vấn đề nợ thuế, thu nợ thuế cơ quan thuế chưa phải thực hiện tốt. Vậy giờ thu thêm BHXH sẽ như thế nào? Cơ sở vật chất, nhân lực, điều kiện của anh có đảm bảo được không? Vì vậy, quan điểm của tôi là vẫn giữ 2 cơ quan thực hiện” – bà Vy nói.

Bình luận về ý kiến trên, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng có thể cơ quan thuế chỉ thu nguồn thu thôi, còn quản lý vẫn là cơ quan bảo hiểm xã hội. “Hiện nay trong đổ tuổi lao động chúng ta có gần 50 triệu người, nhưng BHXH mới chỉ thu được 12 triệu người thôi. Vì nhiều doanh nghiệp có 2 sổ sách, sổ nộp thuế khác, nộp BHXH khác. Vì vậy nếu thu thì có thể giảm chi phí và lại quản lý đc vấn đề đó" - ông Đậu Anh Tuấn nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC