Chính trị - Xã hội

Thông qua tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14

Xuân Công

ANTD.VN -  Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14) đã hoàn thành mọi nội dung đề ra trong chương trình nghị sự. Kết thúc hội nghị, dưới sự chủ trì của Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, các Bộ trưởng ASEAN chính thức thông qua tuyên bố chung.

Sáng 26-11, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng AMMTC Việt Nam, chủ trì phiên làm việc toàn thể của hội nghị AMMTC 14. Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự hội nghị.

Mở đầu phiên họp, Việt Nam đã nhận bàn giao vị trí Chủ tịch AMMTC từ Thái Lan. Tiếp nhận vai trò Chủ tịch AMMTC 14, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao và chúc mừng Thái Lan đã hoàn thành vai trò Chủ tịch AMMTC 13, góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác ASEAN trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Thông qua tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 ảnh 1

Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu dự phiên họp toàn thể hội nghị AMMTC 14 tại điểm cầu Hà Nội.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, sau 25 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam đã nỗ lực tham gia tích cực và có trách nhiệm trên tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN, thúc đẩy tiến trình hội nhập khu vực, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và vững mạnh. "Với tinh thần đó, Bộ Công an sẽ dành quyết tâm và ưu tiên cao nhất nhằm thực hiện thành công trọng trách này", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Đại tướng – Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, tuy đại dịch Covid-19 bùng phát nên hội nghị không thể diễn ra trực tiếp tại Việt Nam, nhưng điều đó không ngăn cản được nỗ lực của các nước ASEAN trong việc thực hiện các mục tiêu Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. "Việc tổ chức Hội nghị AMMTC 14 với chủ đề "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia" theo hình thức trực tuyến đã thể hiện cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của những người đứng đầu cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực", Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu.

Thông qua tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 ảnh 2
Bộ trưởng Tô Lâm chủ trì phiên thảo luận của các Bộ trưởng ASEAN phụ trách phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia tại phiên họp toàn thể hội nghị AMMTC 14.

Tại phiên họp toàn thể hội nghị, dưới sự điều hành của Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ trưởng các nước ASEAN đã cùng nhau đánh giá tình hình thế giới và khu vực có tác động đến diễn biến tội phạm xuyên quốc gia; thống nhất những giải pháp để thúc đẩy các mục tiêu đã đề ra trong Kế hoạch hành động ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2016-2025; đồng thời ghi nhận và thông qua các văn kiện về các sáng kiến, ý tưởng của các nước thành viên trong cơ chế AMMTC.

Bộ trưởng phụ trách phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước ASEAN đã lắng nghe báo cáo về những thành tựu đạt được trong hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ở ASEAN; cập nhật hoạt động của các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ AMMTC; ghi nhận kết quả phiên họp trù bị SOMTC diễn ra ngày 25-11 dưới sự chủ trì của Trưởng SOMTC Việt Nam.

Các Bộ trưởng ASEAN cũng dành thời gian trao đổi quan điểm về nỗ lực của các quốc gia, khu vực và quốc tế trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 gây ra những tác động tiêu cực trên toàn cầu.

Trong các bài phát biểu của mình, các Bộ trưởng phụ trách phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEAN đánh giá cao vai trò Chủ tịch AMMTC 14 của Việt Nam vì đã có những sáng kiến quan trọng hướng đến thúc đẩy hợp tác khu vực trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Sau thời gian làm việc nghiêm túc, hiệu quả, hội nghị AMMTC 14 đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đã đề ra trong chương trình nghị sự.

Kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng phụ trách phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ASEAN đã thông qua tuyên bố chung, gồm 13 điều, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường gắn kết hơn nữa trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, trong bối cảnh hiện nay; biểu dương nỗ lực của Việt Nam trong thiết lập kênh liên lạc trực tiếp cấp Bộ trưởng trong cơ chế AMMTC và nhiều nội dung quan trọng khác.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, thành công của hội nghị góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lên một tầm cao mới, ngày càng thiết thực và đi vào chiều sâu trong bối cảnh mới khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại các nước ASEAN.

"Trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ bất ổn, vấn đề an ninh truyền thống, an ninh phi truyền thống, cùng đại dịch Covid-19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia. Hội nghị AMMTC 14 là một minh chứng cho thấy sự thích ứng, gắn kết của cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, khẳng định cam kết và quyết tâm mạnh mẽ hướng đến môi trường hòa bình, ổn định và vì lợi ích của mọi người dân", Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, cùng với kết quả đã đạt được của những hội nghị AMMTC trước đây, hội nghị AMMTC 14 là bước tiến quan trọng tiếp theo để cụ thể hóa và làm sâu sắc hơn các nội dung hợp tác đi vào chiều sâu và thực chất theo đúng tinh thần "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia".

Kết thúc phiên họp toàn thể hội nghị AMMTC 14, Bộ Công an Việt Nam đã bàn giao vai trò Chủ tịch AMMTC cho Brunei, nước đóng vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN 2021. Các Bộ trưởng ASEAN cũng đã xem xét thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị AMMTC và các hội nghị liên quan lần thứ 15, do Brunei chủ trì.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể hội nghị AMMTC 14, Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam dự hội nghị, đã thông tin tới các đại biểu về công tác phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia mà cơ chế AMMTC tập trung ưu tiên của Việt Nam.

Thông qua tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 ảnh 3

Thứ trưởng Lê Tấn Tới phát biểu tại phiên họp toàn thể hội nghị AMMTC 14.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới đồng thời nêu một số kiến nghị nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, gồm:

Thứ nhất, các nước ASEAN tiếp tục nghiên cứu, ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong khuôn khổ SOMTC/AMMTC, trong đó có đề xuất đưa tội phạm buôn lậu cổ vật thành lĩnh vực ưu tiên giải quyết trong ASEAN; thiết lập kênh liên lạc trực tiếp cấp Bộ trưởng trong cơ chế AMMTC...

Thứ hai, cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN cần tiếp tục duy trì và củng cố quan hệ hợp tác, đẩy mạnh trao đổi thông tin, tình hình, xu hướng và chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia; tăng cường hợp tác điều tra chung và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật.

Thứ ba, cần hoàn thiện các văn bản pháp lý tạo khuôn khổ cho hợp tác phòng, chống tội phạm của ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác, đối thoại. Các nội dung đã được thống nhất tại SOMTC/AMMTC cần phải được triển khai theo lộ trình cụ thể.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC