Chính trị - Xã hội

Công an quận Long Biên (Hà Nội)

Thống nhất nguyên tắc, phương pháp đảm bảo chiều sâu bền vững trật tự giao thông – đô thị

Hà Minh
ANTD.VN -  Quán triển, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của CATP Hà Nội, Công an quận Long Biên đã xây dựng Kế hoạch đảm bảo TTGT-ĐT bài bản, từ phương pháp, lực lượng, đặc biệt xác định rõ trách nhiệm của chỉ huy từng cấp.

Ngày 11-5, Công an quận Long Biên đã tổ chức hội nghị, quán triệt đến các đội nghiệp vụ và Công an 14 phường về kế hoạch Tổ chức điều tra cơ bản, tăng cường tuyên truyền, vận động kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.

Đây là sự cụ thể hóa Kế hoạch số 216/KH-CAHN-PV01-PC06, ngày 5/5/2021 của CATP về tổ chức điều tra cơ bản, tăng cường tuyên truyền, vận động kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Từng vị trí phải nêu cao tinh thần trách nhiệm

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc xây dựng, triển khai Kế hoạch, Đại tá Hứa Việt Hưng – Trưởng Công an quận Long Biên nêu rõ, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tập trung thời điểm trên địa bàn Thành phố nói chung và địa bàn quận Long Biên nói riêng diễn ra các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, thể dục, thể thao, nhất là cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026...

Thống nhất nguyên tắc, phương pháp đảm bảo chiều sâu bền vững trật tự giao thông – đô thị ảnh 1

Lực lượng chức năng nhắc nhở người dân dựng xe đúng vị trí trên hè

“Chúng ta cần xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, cách làm phải kiên trì, bền bỉ, từng bước, vững chắc, lấy tuyên truyền giáo dục, thuyết phục kết hợp với việc cưỡng chế, xử lý vi phạm, xây dựng các tuyến phố văn minh khang trang, sạch đẹp”, Đại tá Hứa Việt Hưng xác định với toàn lực lượng Công an quận.

Cùng với việc đánh giá đúng thực trạng công tác bảo đảm hành lang an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn, Ban chỉ huy Công an quận Long Biên yêu cầu các lực lượng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót, qua đó kiến nghị UBND các cấp, các cơ quan hữu quan khắc phục kịp thời, nâng cao trách nhiệm quản lý của chính trong việc quy hoạch, cấp phép, quản lý và xử lý vi phạm.

Thống nhất nguyên tắc, phương pháp đảm bảo chiều sâu bền vững trật tự giao thông – đô thị ảnh 2

Phối hợp, kiểm tra các phương tiện vi phạm Luật giao thông

“Thủ trưởng các đơn vị phát huy vai trò công tác lãnh đạo kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, và chịu trách nhiệm toàn diện trước đồng chí Trưởng Công an quận về tình hình, kết quả triển khai thực hiện trong phạm vi, lĩnh vực, nhiệm vụ được giao; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “tham nhũng vặt”, “nhũng nhiễu” nhân dân, người vi phạm”, Đại tá Hứa Việt Hưng nêu rõ, và nhắc nhở cán bộ, chiến sỹ trong quá trình thực thi công vụ phải nêu cao ý thức trách nhiệm, hiệu quả công tác; quá trình thực hiện nhiệm vụ chấp hành nghiên các quy định của pháp luật, thực hiện đúng quy trình, quy định công tác, điều lệnh CAND; bảo đảm tư thế, tác phong, tinh thần trách nhiệm, hiệu quả công tác; văn hoá ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân, người vi phạm…

Hình thành phương pháp căn cơ, khoa học

Tính “triệt để” là một trong những yêu cầu quan trọng đặt ra việc triển khai Kế hoạch. Chính vì vậy, Công an quận chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an 14 phường phải tổ chức điều tra cơ bản, đánh giá đúng thực trạng những vi phạm về hành lang an toàn giao thông, vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng; cũng như đánh giá việc thực hiện các kế hoạch chuyên đề, biện pháp thực hiện các văn bản của cấp trên... qua đó xác định những bất cập, tồn tại, hạn chế để đề ra các giải pháp giải quyết hiệu quả.

Thống nhất nguyên tắc, phương pháp đảm bảo chiều sâu bền vững trật tự giao thông – đô thị ảnh 3

Tuyên truyền, nhắc nhở người dân giữ gìn trật tự đô thị

Thượng tá Nguyễn Mạnh Hà – Phó trưởng Công an quận Long Biên cho biết, yêu cầu đặt ra, là chỉ huy các đơn vị phải phân công rõ người, rõ việc, rõ địa bàn để tổ chức điều tra cơ bản. Như vi phạm tại các điểm, tụ điểm kinh doanh buôn bán, để phương tiện lấn chiếm lòng đường, hè phố; Vi phạm xung quanh vườn hoa, công viên, hồ nước, khu vui chơi; vi phạm hành lang an toàn giao thông trên các tuyến trục xuyên tâm, các tuyến Quốc lộ đi qua địa bàn; các điểm “chợ cóc”, “chợ tạm”; các điểm trông giữ phương tiện có phép, không phép; các điểm, tụ phép, các hoạt động kinh doanh, buôn bán sau 24h…

Trên cơ sở công tác điều tra cơ bản, Công an quận chủ động tham mưu cho Quận ủy, UBND quận, BCĐ 197 quận và UBND các phường, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của quận huy động các lực lượng phối hợp với lực lượng Công an triển khai các biện pháp bảo đảm hành lang an toàn giao thông, bảo đảm trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn quản lý, trong đó chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền.

Đề cập về công tác tuyên truyền, Thượng tá Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ, cách làm của Công an quận Long Biên là làm sao để có phương pháp tuyên truyền sinh động, để người dân dễ hiểu, dễ làm nhất. Cùng với các văn bản pháp quy, công tác tuyên truyền được triển khai theo chủ đề, và nhất là tuyên truyền gương các tổ chức, đoàn thể, người tốt, việc tốt gương mẫu chấp hành, gương điển hình tiên tiến trong thực hiện nhiệm vụ, các mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả, các tuyến, địa bàn đô thị kiểu mẫu; lên án các hành vi vi phạm, coi thường kỷ cương, kỷ luật...

Thống nhất nguyên tắc, phương pháp đảm bảo chiều sâu bền vững trật tự giao thông – đô thị ảnh 4

Trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sỹ được xác định, nếu để vi phạm kéo dài, phức tạp

“Quá trình thực thi nhiệm vụ, Công an cơ sở sẽ phát hiện các trường hợp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ đó tham mưu cho chính quyền các cấp sắp xếp vào các chợ tập trung, để vừa đảm bảo cuộc sống, vừa không làm ảnh hưởng đến hành lang an toàn giao thông, bảo đảm trật tự đô thị, trật tự công cộng”, chỉ huy Công an quận Long Biên chia sẻ về tính nhân văn trong Kế hoạch, bắt đầu được toàn lực lượng triển khai từ chiều nay, 11-5.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC