Chính trị - Xã hội

Không nghỉ lễ, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu của 'chiến dịch' cấp căn cước công dân gắn chip

Nhóm PV Nội chính
ANTD.VN - Tranh thủ đợt nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay kéo dài 4 ngày, tất cả Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã sáng tạo rất nhiều biện pháp, vận động nhân dân hoàn thành các thủ tục cấp căn cước công dân gắn chip.

Phát giấy mời, điện thoại trực tiếp cho người dân

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội CATP Hà Nội cho hay, quán triệt chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại hội nghị giao ban ngày 29-4, nêu rõ đây là giai đoạn gấp rút, thời gian hoàn thành mục tiêu dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD) không còn nhiều, trong khi đó khối lượng công việc rất nhiều, đòi hỏi Công an các đơn vị, địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được giao; yêu cầu toàn lực lượng Công an chuyển trạng thái thực hiện hai dự án sang mức độ cao hơn, đòi hỏi sự nỗ lực, trách nhiệm và sáng tạo hơn nữa từ các đơn vị; toàn CATP đã nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ 'làm sạch' dữ liệu dân cư, cũng như hoàn thành các chỉ tiêu của 'chiến dịch' cấp CCCD với nhiều biện pháp sáng tạo.

Không nghỉ lễ, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu của 'chiến dịch' cấp căn cước công dân gắn chip ảnh 1

Tranh thủ ngày nghỉ lễ, rất đông người dân đã đi hoàn tất hồ sơ cấp CCCD

Trung tá Vũ Việt Hùng, Phó Trưởng CAP Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm thông tin, trên địa bàn có hơn 8.000 người đủ điều kiện cấp CCCD gắn chip và đến thời điểm này còn khoảng hơn 1.000 công dân chưa hoàn tất hồ sơ cấp CCCD. Vì vậy tranh thủ trong những ngày nghỉ lễ, CAP đã gửi giấy mời, giao CSKV rà soát, trực tiếp gọi điện thoại đến từng hộ dân vận động người dân đi làm CCCD. “Khó khăn của chúng tôi hiện nay là do lịch sử để lại, một số người dân chỉ có năm sinh mà không có ngày, tháng sinh, nên đã tập trung giải quyết số công dân này hoàn thành hồ sơ cấp CCCD” - chỉ huy CAP Mễ Trì cho hay.

Theo đó, CAP Mễ Trì đã chủ động phối hợp với bộ phận tư pháp, khi phát hiện công dân không có ngày, tháng sinh, chủ yếu là người già đã xin cấp lại giấy khai sinh trên mạng hỗ trợ công dân, rồi chuyển sang bộ phận tư pháp. Trong 24h, bộ phận tư pháp sẽ có kết quả trả lại công dân. Sau đó, người dân có thể đăng ký chuyển phát qua bưu điện để nhận lại giấy khai sinh và 2 ngày sau là nhận được tại nhà, có thể bổ sung vào hồ sơ xin cấp CCCD.

Còn tại CAP Mỹ Đình 1, CSKV cũng đã chủ động liên hệ qua điện thoại với công dân sau khi đã phát giấy mời để công dân sắp xếp thời gian đi làm CCCD. Đại úy Trần Ngọc Thế, CSKV CAP Mỹ Đình 1 cho hay, trên địa bàn hiện có một số lượng lớn người dân thuộc diện KT2 đi, nhưng vì hoàn cảnh ở xa nên rất khó về hoàn tất hồ sơ cấp CCCD. “Chúng tôi đã tạo điều kiện tối đa cho công dân thuộc đối tượng này, có người dân từ TP. HCM bay ra cũng được giải quyết cấp CCCD và trở về nơi ở ngay trong ngày” - Đại úy Trần Ngọc Thế cho biết.

Không nghỉ lễ, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu của 'chiến dịch' cấp căn cước công dân gắn chip ảnh 2

Cấp CCCD tại trụ sở CAP Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm

Linh hoạt trong việc cấp CCCD

Trung tá Bùi Thị Hoàng Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Nam Từ Liêm cho hay, trong những ngày nghỉ lễ, CAQ vẫn duy trì đội hình 4 dây máy cấp lưu động tại trụ sở công an các phường và 1 máy cố định tại trụ sở CAQ, cố gắng đảm bảo số lượng chỉ tiêu trong ngày. “Chúng tôi hy vọng trong những ngày nghỉ lễ, sẽ có đông công dân đến hoàn tất hồ sơ. Tuy nhiên, một phần do nghỉ lễ, một phần do e ngại dịch bệnh nên không phải phường nào cũng có đông công dân đến làm thủ tục cấp CCCD” - Trung tá Bùi Thị Hoàng Hà nhìn nhận.

Song với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, CAQ Nam Từ Liêm đã linh hoạt trong điều hành đội hình cấp CCCD lưu động. Khi nắm được thông tin từ lực lượng CSKV, CAQ đã có điều chỉnh thời gian khi cấp lưu động tại từng phường, luân chuyển máy cho phù hợp.

Ở thời điểm cuối của chiến dịch, lượng công dân đến làm thủ tục cấp CCCD không còn đông như những ngày đầu vì nhiều lý do khác nhau. Hiện CAQ Nam Từ Liêm cũng đã bắt đầu triển khai cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn, tạo thuận lợi cho tất cả những người dân khi có giấy tờ hợp pháp được cấp CCCD gắn chip như những người có hộ khẩu thường trú trên địa bàn.

Không nghỉ lễ, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu của 'chiến dịch' cấp căn cước công dân gắn chip ảnh 3

CAQ Tây Hồ tuân thủ nguyên tắc phòng dịch khi cấp CCCD

Còn tại quận Long Biên, trong ngày 30-4 và hết buổi sáng 1-5, gần 50 trường hợp công dân cao tuổi, sức khỏe yếu, bệnh tật… đã được các tổ cấp CCCD lưu động của Công an quận Long Biên đến tận nhà phục vụ. Trung tá Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Long Biên cho hay, cùng với việc triển khai các tổ cấp căn cước lưu động ở các khu dân cư, trong những ngày cuối tuần, dịp nghỉ lễ của người dân, Công an quận Long Biên đã triển khai các tổ công tác, đến tận nhà riêng, bệnh viện, phục vụ nhu cầu làm thủ tục căn cước đối với các trường hợp người cao tuổi, bệnh tật, khó khăn trong việc di chuyển.

Riêng trong ngày 30-4 và buổi sáng 1-5, các tổ cấp căn cước lưu động của Công an quận Long Biên đã giúp đỡ, phục vụ gần 50 trường hợp “đặc thù” nêu trên, tại phường Long Biên và phường Việt Hưng.

“Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với Công an 14 phường trên địa bàn tiến hành rà soát các trường hợp khó khăn trong việc đi lại, và sẽ đến tận nhà để phục vụ người dân, đảm bảo mọi đối tượng trong diện cấp căn cước đều có căn cước mới”, chỉ huy đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Long Biên chia sẻ.

Nghiêm túc thực hiện nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19

Trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp khi tiếp tục xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tại địa bàn Hà Nội cũng đã xuất hiện các ca nhiễm trên địa bàn huyện Đông Anh, quận Hoàng Mai với nhiều người thuộc diện F1, F2. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid -19, khi người dân đến làm thủ tục cấp đều được cán bộ làm nhiệm vụ nhắc nhở, tuyên truyền thực hiện nghiêm túc công tác phòng ngừa dịch bệnh như rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang y tế.

Không nghỉ lễ, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu của 'chiến dịch' cấp căn cước công dân gắn chip ảnh 4
CAQ Tây Hồ giúp đỡ người già yếu khi đi làm CCCD

Thượng tá Nguyễn Mạnh Dầu, Phó trưởng CAH Thanh Trì cho biết, chúng tôi đã quán triệt toàn thể CBCS thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ tuyên truyền phòng ngừa Covid-19, hướng dẫn bà con ngồi khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào bàn lăn tay, chụp ảnh”.

Còn tại Công an quận Tây Hồ, đơn vị đã tổ chức 5 bàn tiếp công dân. Tại đây, ngoài việc dán các tờ thông báo khuyến cáo về phòng chống Covid-19, CBCS đã bố trí khu vực để dung dịch sát khuẩn ngay ngoài cửa và đều có cán bộ nhắc nhở đeo khẩu trang khi vào làm CCCD.

Cùng với điểm cấp tại quận Tây Hồ, tại các điểm cấp lưu động trong những ngày nghỉ lễ, CAP đã phân công cán bộ tuyên truyền người dân thực hiện phòng chống Covid-19 thông qua trực tiếp và loa phát thanh. Thiếu tá Trương Đình Bình, Trưởng CAP Xuân La cho biết, để đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho người dân chúng tôi yêu cầu bà con giãn cách và gọi thứ tự từng người lên một để tránh việc lây lan dịch bệnh. “Chúng tôi xác định song song hai nhiệm vụ, một là cấp CCCD phục vụ nhân dân và phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Do đó CBCS thực hiện phải đảm bảo an toàn và người dân cũng phải tuân thủ bởi vì chỉ cần lơ là, chủ quan, sẽ dẫn đến dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, gây hậu quả khôn lường” - chỉ huy CAP Xuân La chia sẻ.

Tính đến hết ngày 3-5, trên địa bàn Hà Nội đã thu nhận hơn 3,7 triệu hồ sơ CCCD, chuyển Cục Cảnh sát QLHC về TTXH hơn 2,7 triệu hồ sơ. Việc cấp CCCD gắn chip tiếp tục được lực lượng Công an Hà Nội triển khai, với quyết tâm cao nhất hoàn thành mục tiêu cấp trên đề ra, phục vụ tốt nhất yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC